67
lí tưởng để trồng chè Bát tiên, Ô long.
Cũng rất lạ là, các chuyên gia thử kẻ một
đường thẳng trên bản đồ, kéo từ vùng chè
nổi tiếng trên lãnh thổ Đài Loan xuống
vùng chè Phia Đén và tỉnh Cao Bằng thì
nó rất thẳng theo vĩ độ 23,5. Điều đó có
nghĩa là: chè sạch, chè đặc sản ở Phia
Đén cũng rất ít chịu tác động của khí
hậu xích đạo, giống vùng chè danh tiếng
của Đài Loan đã nhiều năm khẳng định
thương hiệu lớn.
200ha trồng chè sạch,
gã người Dao
bỗng thành “thi sĩ”
Hoàng Mạnh Ngọc học bà con người
Dao cách phơi sương ướp ủ chè, anh đi
tập huấn mang về 10 loại phân hữu cơ an
toàn để bón cho 10 loại chè khác nhau.
Anh nhập chè Ô long, Bát tiên, Long
tỉnh, Bạch hạc Ô long về trồng. Anh kí
hợp đồng bao tiêu sản phẩm, làm công
nhân kĩ thuật chè với bà con ở hàng trăm
nông hộ đã nhiều đời sản xuất chè. Anh
cam kết trồng và sản xuất chè sạch với
tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Bà con
làm chè có khi bán với giá rất rẻ, 40
nghìn đồng/kg. Đói vẫn hoàn đói, dù đôi
tay đã mòn vẹt, bao đời bám nhựa đen
kịt vì vắt, đạp, sao, đảo chè. Công nghệ
Organic quốc tế, tiêu chuẩn an toàn vệ
sinh thực phẩm VietGAP được chuyên
gia về tận núi non tập huấn cho các nông
hộ. Lô hàng đầu tiên xuất sang Đài Loan
thành công rực rỡ, giá bán từ 2 đến 6
triệu đồng/kg, mà đối tác vẫn tấm tắc
khen ngợi. Lợi nhuận phân chia hợp lí,
bà con người Dao phấn khởi... Sau gần
6 năm vận hành, Hoàng Mạnh Ngọc đã
mạnh dạn đầu tư nhà xưởng và hệ thống
máy móc hiện đại rộng hơn 400m
2
trị
giá nhiều tỉ đồng, với công suất 1 tấn chè
khô/ngày, ngay trên đỉnh của bình nguyên
Phia Đén. Sau quá trình sản xuất đến đâu
bán hết đến đó, tham dự nhiều hội chợ
Việt Nam và quốc tế, Kolia đang hào
hứng đi sâu vào lĩnh vực chè đặc sản cao
cấp. Dự kiến, năm 2020 sẽ có hơn 200ha
chè sạch đặc sản được ra đời.
Có lần Hoàng Mạnh Ngọc dẫn tôi đi
thăm các nông hộ, thăm ngôi Miếu Vọng
Tiên Cung có từ trăm năm trước mà anh
vừa bỏ tiền trùng tu với tình cảm trân
trọng quá khứ của bà con. Tôi tình cờ
gặp người đàn ông Triệu Văn Ngàn, ông
nói, nhà ông có tới 6.000 gốc chè Phúc
Vân Tiên xanh tốt mấy chục năm tuổi,
suốt đời hái chè mà vẫn nghèo khó. Cho
đến một ngày Kolia đến đặt vấn đề làm
ăn theo lối mới, làm chè sạch ngon hơn,
công việc nhàn hơn, đáng tự hào hơn vì
mình đã đem chè không phun thuốc trừ
sâu gây hại cho cộng đồng. Đấy là chưa
kể, thu nhập của bà con tăng gấp 4 lần.
Trong không gian sương khói và
xanh bát ngát nương chè, Hoàng Mạnh
Ngọc và cộng sự đã tạo nên một mô hình
sản xuất và du lịch sinh thái khép kín.
Khu nghỉ dưỡng “ngàn sao” đẳng cấp
giữa bình nguyên dường như vô tận, nơi
này đã là một thắng cảnh nổi tiếng từ
hàng trăm năm trước. Nay có đủ đặc sản
núi rừng, lương thực thực phẩm an toàn
tự sản xuất, phân gia súc gia cầm lại
điều chế thành các loại phân hữu cơ bón
cho chè đặc sản và cây trồng nói chung.
Chè bán trong và ngoài nước cung
không đủ cầu. Núi non được đánh thức.
Gã người Dao này chưa bao giờ làm thơ,
bỗng bật ra câu thơ: “Thằng” Kolia này
là một Núi Đèn/ Đã thắp lửa vùng Pha
Đén này sáng chói”.
Đỗ Doãn Hoàng
Một góc khu nghỉ dưỡng sinh thái Kolia
Bà con người Dao trồng và
chế biến chè sạch chất lượng cao