Previous Page  67 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 67 / 92 Next Page
Page Background

67

lí tưởng để trồng chè Bát tiên, Ô long.

Cũng rất lạ là, các chuyên gia thử kẻ một

đường thẳng trên bản đồ, kéo từ vùng chè

nổi tiếng trên lãnh thổ Đài Loan xuống

vùng chè Phia Đén và tỉnh Cao Bằng thì

nó rất thẳng theo vĩ độ 23,5. Điều đó có

nghĩa là: chè sạch, chè đặc sản ở Phia

Đén cũng rất ít chịu tác động của khí

hậu xích đạo, giống vùng chè danh tiếng

của Đài Loan đã nhiều năm khẳng định

thương hiệu lớn.

200ha trồng chè sạch,

gã người Dao

bỗng thành “thi sĩ”

Hoàng Mạnh Ngọc học bà con người

Dao cách phơi sương ướp ủ chè, anh đi

tập huấn mang về 10 loại phân hữu cơ an

toàn để bón cho 10 loại chè khác nhau.

Anh nhập chè Ô long, Bát tiên, Long

tỉnh, Bạch hạc Ô long về trồng. Anh kí

hợp đồng bao tiêu sản phẩm, làm công

nhân kĩ thuật chè với bà con ở hàng trăm

nông hộ đã nhiều đời sản xuất chè. Anh

cam kết trồng và sản xuất chè sạch với

tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Bà con

làm chè có khi bán với giá rất rẻ, 40

nghìn đồng/kg. Đói vẫn hoàn đói, dù đôi

tay đã mòn vẹt, bao đời bám nhựa đen

kịt vì vắt, đạp, sao, đảo chè. Công nghệ

Organic quốc tế, tiêu chuẩn an toàn vệ

sinh thực phẩm VietGAP được chuyên

gia về tận núi non tập huấn cho các nông

hộ. Lô hàng đầu tiên xuất sang Đài Loan

thành công rực rỡ, giá bán từ 2 đến 6

triệu đồng/kg, mà đối tác vẫn tấm tắc

khen ngợi. Lợi nhuận phân chia hợp lí,

bà con người Dao phấn khởi... Sau gần

6 năm vận hành, Hoàng Mạnh Ngọc đã

mạnh dạn đầu tư nhà xưởng và hệ thống

máy móc hiện đại rộng hơn 400m

2

trị

giá nhiều tỉ đồng, với công suất 1 tấn chè

khô/ngày, ngay trên đỉnh của bình nguyên

Phia Đén. Sau quá trình sản xuất đến đâu

bán hết đến đó, tham dự nhiều hội chợ

Việt Nam và quốc tế, Kolia đang hào

hứng đi sâu vào lĩnh vực chè đặc sản cao

cấp. Dự kiến, năm 2020 sẽ có hơn 200ha

chè sạch đặc sản được ra đời.

Có lần Hoàng Mạnh Ngọc dẫn tôi đi

thăm các nông hộ, thăm ngôi Miếu Vọng

Tiên Cung có từ trăm năm trước mà anh

vừa bỏ tiền trùng tu với tình cảm trân

trọng quá khứ của bà con. Tôi tình cờ

gặp người đàn ông Triệu Văn Ngàn, ông

nói, nhà ông có tới 6.000 gốc chè Phúc

Vân Tiên xanh tốt mấy chục năm tuổi,

suốt đời hái chè mà vẫn nghèo khó. Cho

đến một ngày Kolia đến đặt vấn đề làm

ăn theo lối mới, làm chè sạch ngon hơn,

công việc nhàn hơn, đáng tự hào hơn vì

mình đã đem chè không phun thuốc trừ

sâu gây hại cho cộng đồng. Đấy là chưa

kể, thu nhập của bà con tăng gấp 4 lần.

Trong không gian sương khói và

xanh bát ngát nương chè, Hoàng Mạnh

Ngọc và cộng sự đã tạo nên một mô hình

sản xuất và du lịch sinh thái khép kín.

Khu nghỉ dưỡng “ngàn sao” đẳng cấp

giữa bình nguyên dường như vô tận, nơi

này đã là một thắng cảnh nổi tiếng từ

hàng trăm năm trước. Nay có đủ đặc sản

núi rừng, lương thực thực phẩm an toàn

tự sản xuất, phân gia súc gia cầm lại

điều chế thành các loại phân hữu cơ bón

cho chè đặc sản và cây trồng nói chung.

Chè bán trong và ngoài nước cung

không đủ cầu. Núi non được đánh thức.

Gã người Dao này chưa bao giờ làm thơ,

bỗng bật ra câu thơ: “Thằng” Kolia này

là một Núi Đèn/ Đã thắp lửa vùng Pha

Đén này sáng chói”.

Đỗ Doãn Hoàng

Một góc khu nghỉ dưỡng sinh thái Kolia

Bà con người Dao trồng và

chế biến chè sạch chất lượng cao