67
được hỏi đã thừa nhận từng nghĩ đến
việc tự sát hoặc sử dụng rượu mạnh
để quên đi áp lực. Cũng theo nghiên
cứu này, các bếp trưởng tại Anh làm
việc từ 48 - 60 giờ mỗi tuần; 70 - 80%
cho biết, họ gặp phải tai nạn từ nhẹ
đến nặng trong quá trình chế biến món
ăn, tình trạng kiệt sức, trầm cảm
thường xuyên xảy ra. Mỗi một món ăn
là một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi sự
tinh tế, sáng tạo và tỉ mỉ, do đó áp lực
của họ bị nhân lên theo từng món ăn.
Trong rất nhiều áp lực, danh lợi và
sự nổi tiếng đã trở thành nỗi ám ảnh
của không ít đầu bếp tài năng. Ngoài
tình yêu cho những món ăn mới và đồ
uống tuyệt vời, phần lớn các bếp
trưởng đẳng cấp quốc tế đều đặt mục
tiêu nhắm tới ba ngôi sao của Michelin,
một danh hiệu và cũng là chứng tích
cho tài năng mà bất kì đầu bếp nào
cũng đều tự hào, hay Gault Millau, tiêu
chuẩn đánh giá ẩm thực nổi tiếng khắt
khe tại Pháp. Thế nhưng, nhiều bi kịch
cũng đã nảy sinh từ đây.
Được ví như Oscar của điện ảnh
hay Grammy của âm nhạc, sao
Michelin là biểu tượng để đánh giá
chất lượng của một nhà hàng và cũng
là một giải thưởng quan trọng trong
làng ẩm thực thế giới. Hàng năm, các
nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ
được vinh danh trong cuốn cẩm nang
ẩm thực hàng đầu thế giới - The
Michelin Guide - ra đời từ năm 1900.
Tiêu chuẩn đánh giá để tặng sao
Michelin dựa trên chất lượng nguyên
liệu, hương vị hoàn hảo, trang trí bắt
mắt và có nét riêng biệt của món ăn
bên cạnh phong cách trang trí, thái độ
phục vụ, nhiệt độ, âm nhạc của nhà
hàng... Hàng năm, các chuyên gia ẩm
thực của Michelin Guide với vai trò là
thực khách sẽ trà trộn vào các nhà
hàng để âm thầm ăn thử và hoàn
thành một bản đánh giá kĩ lưỡng về
những trải nghiệm tại nhà hàng. Nếu
như nhà hàng nào không duy trì được
chất lượng tiêu chuẩn như đã được
công nhận, sẽ bị tước đi sao vàng
Michelin.
Vị giám khảo
MasterChef
danh
tiếng Gordon Ramsay đã từng phải bật
khóc vì Michelin. Nhưng cũng không
đến nỗi bi kịch như Benoit Violier. Ngày
31/01/2016, Benoit Violier, người được
vinh danh Đầu bếp xuất sắc nhất thế
giới được phát hiện tự sát tại nhà
riêng. Nhà hàng Hotel de VilleVille của
ông từng nhận được 3 sao Michelin và
cũng được nêu tên trong danh sách
1.000 nhà hàng tuyệt vời nhất trong
phạm vi 48 quốc gia của La Liste, một
trang web Pháp có uy tín về đánh giá
nhà hàng khách sạn trên thế giới.
Violer đã dùng súng tự sát, nguyên
nhân được xác định là vì áp lực quá
lớn trong công việc kể từ ngày vị đầu
bếp tài hoa nhận được danh hiệu danh
giá. Năm 2003, siêu đầu bếp lỗi lạc
của ẩm thực Pháp Bernard Loiseau
cũng tự kết thúc cuộc đời của mình ở
tuổi 52 sau khi Gault Millau hạ bậc xếp
hạng nhà hàng của ông.
Cuộc chạy đua thứ hạng nhà hàng
gay cấn và lắm chông gai đến mức
khắc nghiệt. Cũng chính vì áp lực
khủng khiếp của danh hiệu mà không
ít bếp trưởng đã từ chối Michelin để
được tự do thỏa mãn đam mê ẩm thực
của mình. Theo tờ Fortune, năm 2013,
đầu bếp Julio Biosca trả lại ngôi sao
Michelin trao tặng cho nhà hàng Casa
Hulio của ông tại Valencia, Tây Ban
Nha bởi ông không muốn phát triển
theo một khuôn mẫu cứng nhắc. Năm
2014, bếp trưởng Frederick Dhooge
của Bỉ cũng trả lại ngôi sao Michelin vì
chỉ muốn “thiết kế” những món ăn
chân phương. Năm 2011, nữ bếp
trưởng người Australia Skye Gyngell
gọi ngôi sao Michelin là một tai họa và
cũng trả lại danh hiệu sau khi một số
thực khách vô tình có ý kiến về sàn
nhà hàng không được sạch lau li.
Nền ẩm thực cao cấp chuyên chính
không đơn giản chỉ là đẳng cấp và sự
đam mê, đôi khi chính danh hiệu đã
ngầm phá hoại tinh thần và trở thành
một trong những nỗi ám ảnh dai dẳng
đeo bám nhiều ông vua đầu bếp.
Diệp Chi
(Theo Guardian)
Bếp trưởng Andrew Clarke
cũng gặp không ít áp lực với nghề
Anthony Bourdain - đầu bếp từng ăn bún chả
với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
Bếp trưởng Benoit Violier tự sát tại nhà riêng
vì áp lực quá lớn trong công việc
Sao Michelin là nỗi ám ảnh của
nhiều bếp trưởng và nhà hàng