66
Phía sau màn hình
Đ
ầu giờ sáng thứ Sáu ngày 8/6
(giờ địa phương), hãng CNN
chính thức thông báo về sự ra đi
của đầu bếp nổi tiếng của Mỹ
Anthony Bourdain, chủ chương trình
Anthony Bourdain: Parts Unknown
(Anthony Bourdain: Những điều chưa
biết) của kênh CNN, cũng là đầu bếp
từng ăn bún chả cùng cựu Tổng thống
Obama tại Hà Nội, qua đời ở tuổi 61 tại
một phòng khách sạn sau khi tự kết
liễu đời mình. Không phát hiện có dấu
hiệu bạo lực trên thi thể ông, đời sống
riêng tư của ông cũng không có bất kì
xáo trộn nào trước thời điểm tìm đến
cái chết. Sự ra đi của ngôi sao đầu bếp
trên truyền hình khiến công chúng
càng thêm hoài nghi về thế giới của
ẩm thực cao cấp và những nhà hàng
danh tiếng. Lúc sinh thời, chính
Anthony Bourdain đã có lần thốt lên:
“Truyền thông đang muốn lột da tôi. Sự
soi mói quá đáng của họ khiến công
việc của tôi trở nên nghẹt thở”.
Nhiều người nghĩ rằng, với công
việc quẩn quanh trong gian bếp, nghề
bếp trưởng khó có áp lực như nhiều
nghề khác nhưng thực tế lại không
phải như vậy. Ngoài môi trường làm
việc thường xuyên tiếp xúc với khói
bếp, lửa, dầu ăn, dụng cụ nhà bếp…,
họ cũng phải đối mặt với môi trường
cạnh tranh và chạy đua khắc nghiệt,
thậm chí nảy sinh nhiều hiềm khích
gây căng thẳng và mệt mỏi không khác
gì các ngôi sao Hollywood khác.
Tháng 10/2016, Andrew Clarke,
bếp trưởng của nhà hàng danh tiếng
Brunswick House tại Vauxall - London
(Anh) bất ngờ đăng tải một bức ảnh
chân dung lên trang cá nhân của mình.
Trong ảnh, ông xuất hiện với một
gương mặt đau khổ, mái tóc rối bời,
trước mặt là một chai rượu mạnh ngụ
ý đang phải dùng rượu để giải sầu.
Kèm theo đó là dòng bộc bạch: “Tôi
đứng bếp 100 giờ mỗi tuần, làm việc
từ sáng tới tối khuya, không có thời
gian để ăn, ngủ. Đầu bếp chúng tôi có
một câu châm ngôn: “Nếu bạn không
bị đứt tay thì đó không phải là món ăn
của bạn. Niềm đam mê nấu nướng đã
để lại không ít vết sẹo trên cơ thể tôi”.
Trong một cuộc điều tra của tờ
Guardian, hơn một nửa số bếp trưởng
Nỗi ám ảnh của
những siêu đầu bếp
Kể từ khi các cuộc thi ẩm thực trên truyền hình trở nên thịnh
hành và được nhiều người yêu thích thì những bếp trưởng nổi
tiếng cũng đặc biệt nhận được sự quan tâm của công chúng.
Không hào nhoáng hay bóng bẩy như giới ca sĩ hay ngôi sao điện
ảnh, thế giới của những đầu bếp ẩn mình và khiêm nhường hơn.
Thế nhưng, đằng sau cánh cửa nhà bếp, họ cũng mang những áp
lực và nỗi niềm không thua kém bất kì ngôi sao nổi tiếng nào.
Bếp trưởng -
một nghề đầy áp lực