Previous Page  66 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 66 / 92 Next Page
Page Background

66

Phía sau màn hình

Đ

ầu giờ sáng thứ Sáu ngày 8/6

(giờ địa phương), hãng CNN

chính thức thông báo về sự ra đi

của đầu bếp nổi tiếng của Mỹ

Anthony Bourdain, chủ chương trình

Anthony Bourdain: Parts Unknown

(Anthony Bourdain: Những điều chưa

biết) của kênh CNN, cũng là đầu bếp

từng ăn bún chả cùng cựu Tổng thống

Obama tại Hà Nội, qua đời ở tuổi 61 tại

một phòng khách sạn sau khi tự kết

liễu đời mình. Không phát hiện có dấu

hiệu bạo lực trên thi thể ông, đời sống

riêng tư của ông cũng không có bất kì

xáo trộn nào trước thời điểm tìm đến

cái chết. Sự ra đi của ngôi sao đầu bếp

trên truyền hình khiến công chúng

càng thêm hoài nghi về thế giới của

ẩm thực cao cấp và những nhà hàng

danh tiếng. Lúc sinh thời, chính

Anthony Bourdain đã có lần thốt lên:

“Truyền thông đang muốn lột da tôi. Sự

soi mói quá đáng của họ khiến công

việc của tôi trở nên nghẹt thở”.

Nhiều người nghĩ rằng, với công

việc quẩn quanh trong gian bếp, nghề

bếp trưởng khó có áp lực như nhiều

nghề khác nhưng thực tế lại không

phải như vậy. Ngoài môi trường làm

việc thường xuyên tiếp xúc với khói

bếp, lửa, dầu ăn, dụng cụ nhà bếp…,

họ cũng phải đối mặt với môi trường

cạnh tranh và chạy đua khắc nghiệt,

thậm chí nảy sinh nhiều hiềm khích

gây căng thẳng và mệt mỏi không khác

gì các ngôi sao Hollywood khác.

Tháng 10/2016, Andrew Clarke,

bếp trưởng của nhà hàng danh tiếng

Brunswick House tại Vauxall - London

(Anh) bất ngờ đăng tải một bức ảnh

chân dung lên trang cá nhân của mình.

Trong ảnh, ông xuất hiện với một

gương mặt đau khổ, mái tóc rối bời,

trước mặt là một chai rượu mạnh ngụ

ý đang phải dùng rượu để giải sầu.

Kèm theo đó là dòng bộc bạch: “Tôi

đứng bếp 100 giờ mỗi tuần, làm việc

từ sáng tới tối khuya, không có thời

gian để ăn, ngủ. Đầu bếp chúng tôi có

một câu châm ngôn: “Nếu bạn không

bị đứt tay thì đó không phải là món ăn

của bạn. Niềm đam mê nấu nướng đã

để lại không ít vết sẹo trên cơ thể tôi”.

Trong một cuộc điều tra của tờ

Guardian, hơn một nửa số bếp trưởng

Nỗi ám ảnh của

những siêu đầu bếp

Kể từ khi các cuộc thi ẩm thực trên truyền hình trở nên thịnh

hành và được nhiều người yêu thích thì những bếp trưởng nổi

tiếng cũng đặc biệt nhận được sự quan tâm của công chúng.

Không hào nhoáng hay bóng bẩy như giới ca sĩ hay ngôi sao điện

ảnh, thế giới của những đầu bếp ẩn mình và khiêm nhường hơn.

Thế nhưng, đằng sau cánh cửa nhà bếp, họ cũng mang những áp

lực và nỗi niềm không thua kém bất kì ngôi sao nổi tiếng nào.

Bếp trưởng -

một nghề đầy áp lực