Table of Contents Table of Contents
Previous Page  24 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 24 / 92 Next Page
Page Background

24

VTV

Văn hóa

Giải trí

“Lại một năm nữa được

đón năm mới cùng hai

người phụ nữ thân yêu nhất

của tôi”, Christian Chauvreau vui vẻ nói về vợ và

congái. Christianchobiết, đểcóthểđếnđượcvới

nhau, khó khăn nhất đối với anh chính là chinh

phục được trái tim người con gái Tây Đô này.

“Chướng ngại vật” đầu tiên mà Thanh Thúy đưara

để thử thách anh là có thể làm thành thạo một

mâm cỗ Tết thuần Việt.

Vượt qua thử thách ngày Tết

để cưới vợ Việt Nam

Đã hơn mười năm trôi qua, cũng là

hơn mười cái Tết anh chàng người Pháp

Christian Chauvreau gắn bó với mảnh đất

“chín rồng” cách xa quê hương anh đến

nửa vòng Trái đất. Chừng ấy thời gian đủ

để anh trở nên quen thuộc với người dân

xứ Tây Đô. Câu chuyện một anh chàng

người Pháp làm bếp trưởng và phụ là một

cô thôn nữ miền Tây khiến nhiều người

hiếu kì. Có lẽ vì thế mà quán lẩu dê của

họ lúc nào cũng đông khách. Tuy nhiên,

ít người biết được rằng, ngoài món ăn lẩu

dê, anh Tây này còn nấu thành thạo được

hầu hết những món truyền thống của Việt

Nam. Ngoài niềm đam mê ẩm thực từ

ngày theo nghiệp đầu bếp, Christian cho

biết, động lực giúp anh đến gần hơn với

những món ăn Việt Nam là để chinh phục

cô thôn nữ miệt vườn, chính là người vợ

hiền và đảm đang của anh hiện tại.

Chị Thanh Thúy - người phụ nữ miền

Tây khiến chàng trai Pháp đắm đuối vẫn

chưa hết ngượng ngùng khi kể lại những

sóng gió mà hai vợ chồng đã cùng nhau

vượt qua để chung sống hạnh phúc.

Chị nói: “Tôi và Christian vô tình quen

nhau tại Nha Trang, trong một dịp anh

đi du lịch Việt Nam để tìm hiểu ẩm thực

đất nước chúng ta. Qua một vài lần trò

chuyện, dù bất đồng ngôn ngữ nhưng

dường như chúng tôi đã sớm hiểu nhau

qua ánh mắt và cử chỉ. Sau khi anh về

Pháp, tôi thấy trong lòng nhung nhớ. Anh

đã nhờ người biết tiếng Việt để viết thư

cho tôi”.

Christian sinh ra trong một gia đình

khá giả ngay tại Thủ đô Paris. Vì niềm

đam mê ẩm thực mà anh học nấu ăn từ

sớm, năm 15 tuổi đã đứng trong hàng

ngũ đầu bếp cao cấp của một nhà hàng tại

Paris. Mỗi năm, anh đi du lịch một nước

để tìm hiểu văn hóa ẩm thực của nước đó.

Khi đến Việt Nam, anh bất ngờ bị trúng

“tiếng sét ái tình”, đem lòng thương yêu

cô thôn nữ miệt vườn. Từ đó, anh quyết

tâm gắn bó và coi Việt Nam như quê

hương thứ hai của mình.

Trong khoảng thời gian tìm hiểu,

mặc dù cả hai phải có bạn bè phiên dịch

để nói chuyện với nhau, nhưng rào cản

về ngôn ngữ và dân tộc không khiến

tình cảm giữa họ phai nhạt mà thêm

phần sâu sắc hơn. Tuy nhiên, để có thể

đến được với nhau, hai người phải vượt

qua rất nhiều sóng gió. Đầu tiên là bị

gia đình ngăn cản, cả cha mẹ Thanh

Thúy và Christian đều phản đối mối

tình này. Sau đó là đến rào cản từ chính

hai người, họ phải dành rất nhiều thời

gian để có thể học thứ ngôn ngữ của

người yêu, phải cố gắng làm quen với

nền văn hóa, cách sống... Về phía gia

đình, dần dần cả hai đều thuyết phục

được cha mẹ. Riêng đối với Christian,

có lẽ rào cản lớn nhất, thử thách nặng

nề nhất chính là do Thanh Thúy đưa

ra: “Khi ấy cũng vào dịp cuối năm,

Thúy nói để thuyết phục được gia đình

em, tôi phải học nấu các món ăn ngày

Tết của Việt Nam. Thế là tôi mất một

tháng, ngày nào cũng kì cục đọc sách,

tra mạng, hỏi kinh nghiệm của một số

người bạn Việt Nam. Khó nhất là gói

bánh tét, cái này tôi nhờ bạn bè phụ

giúp nhưng giấu Thúy, sau này mới nói

ra”, Christian tươi cười kể lại.

Tiếp lời chồng, chị Thanh Thúy nói:

“Khoảng thời gian hẹn hò ấy, Christian

vẫn tranh thủ thời gian để tập nấu các

món ăn khá công phu ngày Tết. Kết quả

khiến tôi rất bất ngờ. Ra mắt gia đình tôi

vào ngày mùng 2 Tết, anh vào bếp và tự

tay nấu các món đặc trưng trong mâm

cỗ Tết của miền Nam như: chả giò, phá

lấu, thịt kho nước dừa, canh khổ qua…

“Ông Tây” và

thử thách để được

làm rể miệt vườn

Hạnh phúc bên gia đình nhà vợ