39
bếp” nghiệp dư của chương trình có thể
đáp ứng thời gian ghi hình mà vẫn đảm
bảo ngon, hấp dẫn. Cũng may, ở Nhật có
các cửa hàng tiện lợi mở 24/24 và hàng
hóa khá phong phú nên việc lựa chọn
các nguyên liệu của Việt Nam để kết
hợp cũng không phải là quá khó. Một
số những nguyên liệu cơ bản như nước
mắm, chanh, ớt quả… chúng tôi đã kì
công mang sang từ trước nên khi chế
biến luôn đảm bảo tạo ra được mùi vị
món ăn Việt.
Sau khi hoàn thành
Sắc màu
Nhật Bản
1, chị từng chia sẻ rằng, lúc
đầu, sự phối hợp giữa hai ekip sản xuất
của VTV với TBS chưa ăn y lăm vi còn
có khac biêt vê cach nhin nhân vân đê
và rao can ngôn ngư. Vấn đề này đã
được giải quyết ở mùa 2 như thế nào?
Điều đó mang đến cho chị những kinh
nghiệm gì trong việc hợp tác quốc tế?
Đúng là khi hợp tác làm
Sắc màu
Nhật Bản
1, cả ekip của VTV và TBS còn
có nhiều bỡ ngỡ. Đặc biệt ekip của VTV
phải làm quen với phong cách làm việc tỉ
mỉ, chi tiết, khả năng làm việc với cường
độ cao, tính kỉ luật của phía Nhật. Ngôn
ngữ cũng quyết định rất nhiều do việc
ghi hình hiện trường ở Nhật đều phải phụ
thuộc vào phiên dịch. Rút kinh nghiệm,
năm nay chúng tôi chuẩn bị kĩ càng hơn
trước khi đi quay ở Nhật Bản. Ở mùa
2, phía Nhật cũng rút kinh nghiệm, tôn
trọng ý kiến của ekip Việt Nam và hỗ trợ
chúng tôi tối đa trong quá trình làm phim.
Cuối cùng, điều tôi muốn nói trong hợp
tác quốc tế để hiệu quả và thành công,
các bên phải kiên nhẫn, tôn trọng đối tác,
biết lắng nghe, chia sẻ ý kiến mang tính
xây dựng và hướng tới mục đích chung
là có sản phẩm truyền hình hấp dẫn phục
vụ khán giả. Được làm việc với các bạn
Nhật Bản, chúng tôi học được nhiều từ
cách tổ chức sản xuất bởi họ luôn có các
kế hoạch dự phòng nên dù thế nào thì
đoàn vẫn có thể chủ động và làm việc
hiệu quả.
Có thể thấy, thông qua ẩm thực,
Sắc màu Nhật Bản 2
đã thêm một sắc
màu giao lưu đầy ý nghĩa khi mang đến
cho khán giả xem truyền hình một góc
khám phá mới về đất nước Mặt trời mọc.
Với thành công này, ekip thực hiện có kế
hoạch và ý tưởng gì cho mùa 3 chưa?
Tôi rất thích khía cạnh giao lưu trong
Sắc màu Nhật Bản
mùa 2 này. Có thể
nói, giao lưu ẩm thực đã giúp người Nhật
và người Việt gần nhau hơn bởi hai bên
đều thấy được những nét tương đồng thú
vị trong văn hóa ẩm thực của nhau. Các
món ăn với hương vị đặc trưng của Việt
Nam và Nhật Bản được thực hiện trong
chương trình
Sắc màu Nhật Bản
2 hiện
lên đa sắc màu, phong phú, hấp dẫn và rất
thú vị. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện
chương trình, chúng tôi được gặp những
người Việt Nam sống tại Nhật. Họ là
những du học sinh, những chủ nhà hàng
lâu năm và cả những người làm công việc
khác nhau tại Nhật. Họ đều để lại cho tôi
ấn tượng, đó là phong cách làm việc cần
mẫn, chỉn chu giống người Nhật nhưng
rất yêu Việt Nam, yêu ẩm thực Việt Nam
và luôn hướng về quê hương, Tổ quốc.
Đây cũng là đề tài chúng tôi ấp ủ thực
hiện trong
Sắc màu Nhật Bản
mùa 3.
Cảm ơn chị!
Yến Trang
(Thực hiện)
Danh Tùng tham gia trải nghiệm
chế biến món ăn cùng người dân địa phương
Ghi hình chế biến cá hồi ở Kagoshima
2 MC của chương trình giới thiệu nhân vật biểu
tượng của tỉnh Ibaraki
Đoàn làm phim tại tỉnh Kanakawa