Previous Page  38 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 38 / 92 Next Page
Page Background

38

VTV va TBS đang tiếp tục mang

đến cho khán giả series

Sắc màu Nhật

Bản

mùa 2 với chủ đề

Hương vị Nhât

Ban

. Là người tổ chức sản xuất kiêm

đạo diễn của chương trình, chị có thể

giới thiệu để khán giả hiểu rõ hơn về sự

khác biệt của mùa 2 so với mùa 1?

Sắc màu Nhật Bản

mùa 2 tập trung

vào nguyên liệu ẩm thực của Nhật Bản

thông qua phản ánh cách khai thác, đánh

bắt, nuôi trồng cho đến thu hoạch, chế

biến món ăn theo cách truyền thống của

người Nhật. Để truyển tải được những

thông điệp đó một cách chân thực nhất,

ekip đã lựa chọn hình thức trải nghiệm

thực tế. Vì điểm đặc biệt của mùa 2 đó

là sự giao lưu ẩm thực giữa hai nước

nên chúng tôi quyết định có thêm phần

kết hợp các nguyên liệu do nhân vật trải

nghiệm thu hoạch, đánh bắt tại Nhật với

nguyên liệu ẩm thực Việt Nam, chế biến

theo công thức nấu ăn của người Việt để

tạo ra một món ăn mới giới thiệu tới khán

giả. Một điểm khác biệt nữa ở

Sắc màu

Nhật Bản

mùa 2,

chương trình còn có sự

tham gia của nhiều nhân vật trải nghiệm

thực tế là người Nhật và người Việt Nam

đang sống, học tập và làm việc tại

Nhật Bản.

Với

Sắc màu Nhật Bản 2,

chương

trình sẽ đưa khán giả tham quan những

địa phương nào của xứ sở Mặt trời

mọc? Trong hành trình đó những món

ăn nào đã được

ekip thực hiện chọn lựa

giới thiệu?

Hành trình

Sắc màu Nhật Bản

mùa 2

đi qua 7 tỉnh của Nhật Bản gồm: Niigata,

Ibaraki, Kanagawa, Shizuoka ở đảo

Honshu và các tỉnh Kagoshima, Oita,

Fukuoka ở đảo Kyushu. Ở Niigata, chúng

tôi chọn giới thiệu các món ăn từ cá hồi,

trong đó có các món làm từ cá hồi khô.

Tại đây, khán giả có cơ hội xem các ngư

dân đánh bắt cá hồi trên sông theo cách

truyền thống và trải nghiệm việc thụ tinh

nhân tạo cho trứng cá hồi. Sau đó, chúng

tôi xuống tỉnh nông nghiệp Ibaraki để

giới thiệu món ăn từ khoai lang và Natto.

Tôi đặc biệt ấn tượng với món Natto (đậu

tương lên men). Món này khá khó ăn

nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

con người. Ở Kanagawa và Shizuoka thì

có hai món ăn từ cá và tôm biển rất quen

thuộc với người Nhật đó là cá Shirasu

trắng, nhỏ xíu và Sakura ebi cũng bé xíu

mà người Việt mình quen gọi là tôm hồng

hoặc tép hồng. Với các món cá, tôm biển,

người Nhật đặc biệt rất thích ăn sống với

cơm trắng vì có rất nhiều dinh dưỡng.

Ở Kagoshima, món ăn được giới

thiệu là cá Kampachi. Thịt cá Kampachi

rất nạc và thơm, thường được ăn sống

kiểu sashimi. Đặc sản của Oita lại là trái

Kabosu to như quả cam nhưng có vị chua

nên người dân ở Oita dùng hàng ngày

thay cho chanh. 10 quả Kabosu thì có giá

khoảng 20 ngàn đồng trong khi đó 10 quả

chanh giá khoảng 200 ngàn đồng ở Nhật.

Thế nên, trái Kabosu được coi là sự thay

thế hoàn hảo cho chanh và thậm chí còn

được dùng phổ biến và trong phần lớn

các món ăn ở Nhật. Ở Fukuoka, chúng

tôi lại giới thiệu cách chế biến món ăn từ

hàu. Nói chung, nếu xem đủ 8 tập chương

trình

Sắc màu Nhật Bản

2, khán giả có

thể hiểu thêm về các đặc sản của các tỉnh

ở Nhật, ngoài những món quen thuộc như

sushi, ramen hay udon.

Như chị vừa nói, một trong

những nét đặc sắc trong

SMNB

mùa 2

là sự kết hợp nguyên liệu Nhật với món

ăn Việt. Trong quá trrình thực hiện nội

dung này, ekip làm phim có gặp

phải

“rắc rối” gì không? Theo chị, món ăn

nào trong 8 tập phim mang tới cho khán

giả nhiều bất ngờ nhất?

Việc kết hợp nguyên liệu Nhật với

công thức làm món ăn Việt là ý tưởng vô

cùng thú vị, đòi hỏi sự sáng tạo pha chút

mạo hiểm. Khó khăn lớn nhất là ekip

bên Nhật không thể hình dung ra món

ăn sẽ như thế nào; còn phía Việt Nam thì

phải tìm ra món gì vừa giúp những “đầu

Đạo diễn Nguyễn Minh Hà

Thêm một

sắc màu giao lưu

“Trong

Sắc màu Nhật Bản 2,

bên

cạnh những món ngon mang

đậm hương vị xứ sở Mặt trời

mọc, những người làm chương

trình còn tìm cách kết hợp các

nguyên liệu Nhật Bản và phong

cách chế biến của ẩm thực Việt.

Như một bức tranh sống động,

chương trình đã góp thêm sắc

màu giao lưu ý nghĩa giữa hai

đất nước”- Đạo diễn Nguyễn

Minh Hà, Ban Hợp tác Quốc tế,

Đài THVN chia sẻ.

Đạo diễn Minh Hà (áo đỏ)

trao đổi với MC

Danh Tùng về cảnh quay

VTV

Đối

thoại