Background Image
Table of Contents Table of Contents
Previous Page  69 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 69 / 92 Next Page
Page Background

Truyền hình

-

69

mùa hè, khi mực nước trong hồ cạn

xuống khoảng một phần ba, trông hồ

giống như dấu bàn chân trái khổng lồ.

Không hiểu hồ được hình thành như

thế nào và từ bao giờ? Một người dân

cho chúng tôi biết, người ta đã thử bằng

cách chèo thuyền ra giữa hồ, buộc đá

vào dây thả xuống hồ để đo chiều sâu,

thế nhưng, thả hoài, hết dây này, nối

thêm dây khác cũng không thấy đá

chạm đáy nên đến bây giờ vẫn chưa rõ

chiều sâu hồ Bàu Tró là bao nhiêu. Xoay

quanh di chỉ Bàu Tró có rất nhiều tranh

luận khoa học và lịch sử. Theo các nhà

khảo cổ học thì sau Ba Đồn, đồng bằng

ven biển Đồng Hới là đồng bằng duy

nhất của Bắc Trung Bộ được tạo thành

trên nền đá gốc bị biển bào mòn và bao

phủ bởi trầm tích biển. Điều đó đã tạo

nên những vùng đất trũng và hình thành

nên những bầu nước ngọt ngay sát biển.

Đứng trên đồi cát nhìn xuống, biển và hồ

như chỉ cách nhau vài gang tay nhưng

bao đời nay, nước hồ vẫn luôn ngọt như

nước suối. Đó là điều kì diệu không ai có

thể thể lí giải nổi.

Cơm Pồi - Món ăn độc đáo của

người Chứt

Đi sâu vào vùng núi Quảng Bình là

nơi sinh sống của dân tộc Chứt. Họ là

những cộng đồng dân cư nói ngôn ngữ

Việt - Mường nhưng lại tách khỏi cộng

đồng Việt - Mường trước khi Mường tách

khỏi Việt. Trong tiến trình định canh định

cư xây dựng lại cuộc sống mới, tộc người

Chứt giữ lại những bản năng sống mang

sắc thái khởi nguyên, là tộc người mang

nhiều nét bí ẩn chưa được biết đến.

Đã 50 năm, từ khi đội biên phòng Cà

Xèng tình cờ phát hiện một nhóm người

lạ. Kết quả điều tra cho thấy, đây là

nhóm người Chứt - một trong những tộc

người nhỏ bé nguyên sơ, ít được biết

đến. Cả một quá trình đi lại làm quen,

bằng sự cảm mến, những chiến sĩ biên

phòng nơi thâm sâu cùng cốc đã thuyết

phục người Chứt ở đây làm cuộc cách

mạng di dời từ hang đá rừng sâu về với

bản làng.

Nói đến người Chứt, không thể

không nói đến cơm Pồi. Không ai nhớ

người Chứt làm được món cơm Pồi từ khi

nào, chỉ biết rằng, bao năm qua món ăn

này đã đi sâu vào trong tiềm thức của

người Chứt, trở thành món ăn truyền

thống đậm đà bản sắc. Sống ẩn bên

dãy Trường Sơn, chưa quen với các hoạt

động sản xuất kinh tế, lương thực của họ

không có gì khác ngoài những loại ngũ

cốc tự cung. Chính bởi thế, cơm Pồi -

món ăn được chế từ ngô và sắn của tộc

người này từ những năm còn sinh sống

trong hang sâu rừng thẳm vẫn còn đến

tận bây giờ.

Để nấu cơm Pồi, người ta phải chọn

lựa nguyên liệu kĩ càng. Ngô hạt ngâm

nước trong khoảng nửa ngày, vớt ra để

ráo, rồi cho vào cối giã mịn. Lúa nếp

nương giã loại bỏ vỏ trấu rồi giã gạo

mịn thành bột. Sắn củ bóc vỏ, thái

mỏng, ép giập, vắt kiệt nước. Khi các

nguyên liệu đã chuẩn bị xong, trộn đều

với một ít nước lã, muối, rồi cho vào ống

tre, lấy lá chuối rừng nút chặt phần

miệng để giữ nhiệt cho cơm mau chín.

Cách nấu này giống với cách nấu cơm

lam của đồng bào vùng cao phía Bắc

như: Thái, Dao, Mường... có khác

chăng, chính là ở thành phần nguyên

liệu. Ngoài cách nấu cơm Pồi theo dạng

thức nướng than còn có một số cách nấu

khác như bỏ các ống tre có đựng cơm

Pồi vào nồi, dựng miệng ống có bịt lá

chuối lên trên, đổ nước vào đun cho đến

khi toả ra mùi thơm là cơm chín. Cùng

với đồng bào Chứt ở Thượng Hóa -

Quảng Bình, cơm Pồi cũng là một trong

những nét văn hóa nguyên thủy độc đáo

cần được bảo tồn, gìn giữ.

Yến Trang

m

i

n

c

á

t

t

r

n

g

Cơm Pồi

Người Chứt