90
VTV
sống
khỏe
1.
Men gạo đỏ (Red Yeast Rice, tên
khoa học là Monascus Purpueus),
chính là chất được chiết xuất từ gạo lứt
đỏ lên men. Từ thời xa xưa, vị thuốc cổ
truyền này đã được nhiều quốc gia châu
Á sử dụng để cải thiện tuần hoàn máu và
hỗ trợ tiêu hóa. Ngày nay, qua nhiều
công trình nghiên cứu, các nhà khoa học
đã chứng minh rằng, ngoài các công
dụng đã biết, men gạo đỏ đặc biệt hữu
ích trong việc điều hòa mỡ máu và kìm
hãm sự tổng hợp cholesterol xấu.
Theo một cuộc nghiên cứu do Đại
học Y khoa UCLA (Mỹ) tiến hành trên
83 người có mức cholesterol cao, uống
một liều lượng 2,4 gram men gạo đỏ mỗi
ngày trong 12 tuần và tuân thủ một chế
độ ăn với lượng chất béo không quá 30%.
Qua theo dõi, ở những người tham gia
nghiên cứu đã giảm đáng kể tổng lượng
cholesterol của cơ thể nói chung, kể cả
mức cholesterol xấu LDL và triglyceride.
2.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra
rằng, men gạo đỏ có tác dụng thần
kì trong việc làm giảm lượng cholesterol
xấu trong máu. Lí do là vì trong men gạo
đỏ có chứa các hợp chất monacolins tự
nhiên, đặc biệt là monacolins nhóm K có
tác dụng ngăn chặn sự sản sinh HMG
-CoA, một loại enzyme làm thúc đẩy quá
trình tạo cholesterol.
Đặc biệt, khi kết hợp với Coenzyme
Q10, men gạo đỏ có thể khắc phục được
tác dụng phụ phổ biến của các thuốc
điều trị mỡ máu thuộc nhóm statins, đó
là chứng nhược cơ, mỏi mệt. Một cuộc
nghiên cứu do Tạp chí Y khoa American
Journal of Cardiology tiến hành ngẫu
nhiên trên 60 bệnh nhân ngẫu nhiên có
mức cholesterol cao cho thấy: sau 4 tuần,
những người chỉ sử dụng đơn thuần thuốc
statins có tỉ lệ nhược cơ cao hơn hẳn
so với nhóm uống men gạo đỏ kết hợp
Coenzyme Q10.
3.
Men gạo đỏ còn có tác dụng hỗ trợ
tích cực trong việc hạn chế béo phì,
một tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân
bị mỡ máu cao. Cuộc nghiên cứu năm
2015 do Tạp chí Journal of Medicinal
Food tiến hành trên hai nhóm: nhóm có
chế độ ăn nhiều chất béo mà không sử
dụng biện pháp hỗ trợ nào, nhóm ăn
nhiều chất béo nhưng sử dụng lượng
men gạo đỏ với liều lượng 1g trong 8
tuần. Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng
men gạo đỏ không có biểu hiện tăng cân
nhiều như nhóm còn lại.
4.
Nghiên cứu của Tạp chí World
Journal of Cardiology năm 2012
chỉ ra rằng, men gạo đỏ còn có công
dụng duy trì lượng đường trong máu ổn
định. Sau 18 tuần sử dụng men gạo đỏ,
các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có dấu
hiệu giảm tình trạng kháng insulin cũng
như mức cholesterol toàn phần
và LDL.
Bên cạnh đó, các nhà
khoa học cũng công nhận,
do có công dụng hỗ trợ
giảm mỡ máu, men gạo
đỏ còn có tác dụng tích
cực trong việc ổn định
huyết áp, giúp hệ tim mạch
khỏe mạnh, ngăn ngừa đột
quỵ và nhồi máu cơ tim…
5.
Với các bệnh nhân bị nhiễm mỡ
máu, việc thay đổi lối sống với chế
độ ăn uống giảm béo và vận động
thường xuyên là yếu tố quan trọng hàng
đầu. Bên cạnh đó, dùng kết hợp các chế
phẩm có nguồn gốc thiên nhiên từ men
gạo đỏ như Armolipid Plus cũng là một
trong những liệu pháp an toàn, hữu hiệu
để đưa các chỉ số cholesterol trở về mức
bình thường. Armolipid Plus còn chứa
những thành phần khác như sáp mía, vi
tảo lục, cây hoàng liên gai Ấn Độ,
Coenzyme Q10... giúp giảm quá trình
oxy hoá, giảm cholesterol xấu LDL -c,
triglyceride và tăng thành phần
cholesterol tốt HDL -c. Với liều dùng 1
viên/ngày kết hợp chế độ dinh dưỡng,
sinh hoạt điều độ, Armolipid Plus cho
thấy hiệu quả điều trị đối với rối loạn mỡ
máu, làm giảm đáng kể nguy cơ tim
mạch sau 4 tuần sử dụng. Nghiên cứu dài
hạn một năm cho thấy người bệnh không
bị ảnh hưởng men gan, men hủy cơ,
không có tác dụng phụ.
An Khê
Men gạo đỏ
Vị thuốc kì diệu cho
bệnh mỡ máu
Máu nhiễm mỡ hay mỡ máu là một căn bệnh phổ biến
tại Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng. Ngày
nay, với sự phát triển của khoa học, con người đã
tìm ra nhiều vị thuốc nguồn gốc thiên nhiên có tác
dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu hiệu quả. Trong số
đó, phải kể đến men gạo đỏ, loại thuốc cổ truyền đã
được sử dụng để điều hòa mỡ máu từ thời xa xưa
Bệnh nhân
mỡ máu cao
có thể sử
dụng men
gạo đỏ để hỗ
trợ điều hòa
mỡ máu