Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

VTV

sống

khỏe

1.

Men gạo đỏ (Red Yeast Rice, tên

khoa học là Monascus Purpueus),

chính là chất được chiết xuất từ gạo lứt

đỏ lên men. Từ thời xa xưa, vị thuốc cổ

truyền này đã được nhiều quốc gia châu

Á sử dụng để cải thiện tuần hoàn máu và

hỗ trợ tiêu hóa. Ngày nay, qua nhiều

công trình nghiên cứu, các nhà khoa học

đã chứng minh rằng, ngoài các công

dụng đã biết, men gạo đỏ đặc biệt hữu

ích trong việc điều hòa mỡ máu và kìm

hãm sự tổng hợp cholesterol xấu. 

Theo một cuộc nghiên cứu do Đại

học Y khoa UCLA (Mỹ) tiến hành trên

83 người có mức cholesterol cao, uống

một liều lượng 2,4 gram men gạo đỏ mỗi

ngày trong 12 tuần và tuân thủ một chế

độ ăn với lượng chất béo không quá 30%.

Qua theo dõi, ở những người tham gia

nghiên cứu đã giảm đáng kể tổng lượng

cholesterol của cơ thể nói chung, kể cả

mức cholesterol xấu LDL và triglyceride.

2.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra

rằng, men gạo đỏ có tác dụng thần

kì trong việc làm giảm lượng cholesterol

xấu trong máu. Lí do là vì trong men gạo

đỏ có chứa các hợp chất monacolins tự

nhiên, đặc biệt là monacolins nhóm K có

tác dụng ngăn chặn sự sản sinh HMG

-CoA, một loại enzyme làm thúc đẩy quá

trình tạo cholesterol.

Đặc biệt, khi kết hợp với Coenzyme

Q10, men gạo đỏ có thể khắc phục được

tác dụng phụ phổ biến của các thuốc

điều trị mỡ máu thuộc nhóm statins, đó

là chứng nhược cơ, mỏi mệt. Một cuộc

nghiên cứu do Tạp chí Y khoa American

Journal of Cardiology tiến hành ngẫu

nhiên trên 60 bệnh nhân ngẫu nhiên có

mức cholesterol cao cho thấy: sau 4 tuần,

những người chỉ sử dụng đơn thuần thuốc

statins có tỉ lệ nhược cơ cao hơn hẳn

so với nhóm uống men gạo đỏ kết hợp

Coenzyme Q10.

3.

Men gạo đỏ còn có tác dụng hỗ trợ

tích cực trong việc hạn chế béo phì,

một tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân

bị mỡ máu cao. Cuộc nghiên cứu năm

2015 do Tạp chí Journal of Medicinal

Food tiến hành trên hai nhóm: nhóm có

chế độ ăn nhiều chất béo mà không sử

dụng biện pháp hỗ trợ nào, nhóm ăn

nhiều chất béo nhưng sử dụng lượng

men gạo đỏ với liều lượng 1g trong 8

tuần. Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng

men gạo đỏ không có biểu hiện tăng cân

nhiều như nhóm còn lại.

4.

Nghiên cứu của Tạp chí World

Journal of Cardiology năm 2012

chỉ ra rằng, men gạo đỏ còn có công

dụng duy trì lượng đường trong máu ổn

định. Sau 18 tuần sử dụng men gạo đỏ,

các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có dấu

hiệu giảm tình trạng kháng insulin cũng

như mức cholesterol toàn phần

và LDL.

Bên cạnh đó, các nhà

khoa học cũng công nhận,

do có công dụng hỗ trợ

giảm mỡ máu, men gạo

đỏ còn có tác dụng tích

cực trong việc ổn định

huyết áp, giúp hệ tim mạch

khỏe mạnh, ngăn ngừa đột

quỵ và nhồi máu cơ tim…

5.

Với các bệnh nhân bị nhiễm mỡ

máu, việc thay đổi lối sống với chế

độ ăn uống giảm béo và vận động

thường xuyên là yếu tố quan trọng hàng

đầu. Bên cạnh đó, dùng kết hợp các chế

phẩm có nguồn gốc thiên nhiên từ men

gạo đỏ như Armolipid Plus cũng là một

trong những liệu pháp an toàn, hữu hiệu

để đưa các chỉ số cholesterol trở về mức

bình thường. Armolipid Plus còn chứa

những thành phần khác như sáp mía, vi

tảo lục, cây hoàng liên gai Ấn Độ,

Coenzyme Q10... giúp giảm quá trình

oxy hoá, giảm cholesterol xấu LDL -c,

triglyceride và tăng thành phần

cholesterol tốt HDL -c. Với liều dùng 1

viên/ngày kết hợp chế độ dinh dưỡng,

sinh hoạt điều độ, Armolipid Plus cho

thấy hiệu quả điều trị đối với rối loạn mỡ

máu, làm giảm đáng kể nguy cơ tim

mạch sau 4 tuần sử dụng. Nghiên cứu dài

hạn một năm cho thấy người bệnh không

bị ảnh hưởng men gan, men hủy cơ,

không có tác dụng phụ.

An Khê

Men gạo đỏ

Vị thuốc kì diệu cho

bệnh mỡ máu

Máu nhiễm mỡ hay mỡ máu là một căn bệnh phổ biến

tại Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng. Ngày

nay, với sự phát triển của khoa học, con người đã

tìm ra nhiều vị thuốc nguồn gốc thiên nhiên có tác

dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu hiệu quả. Trong số

đó, phải kể đến men gạo đỏ, loại thuốc cổ truyền đã

được sử dụng để điều hòa mỡ máu từ thời xa xưa

Bệnh nhân

mỡ máu cao

có thể sử

dụng men

gạo đỏ để hỗ

trợ điều hòa

mỡ máu