Truyền hình
-
87
sự... thần thánh của đĩa mì. Nhìn cách
Julia Roberts ăn ngấu nghiến, nhai nhấn
nhá, đọc sách, xem báo, rồi lại ăn tiếp,
thật rất dễ dàng hiểu được rằng ở tại
nước Ý, ăn uống là một nghệ thuật đỉnh
cao chứ không chỉ đơn thuần là
“
ăn để
sống
”
.
Ẩm thực Ý khiến bạn phải nghiêng
mình với sự kết hợp hài hòa giữa các
hương vị. Pizza và mì ống dường như trở
thành một biểu tượng ẩm thực mang
phong cách Ý. Chiếc bánh pizza là sự
kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn, lớp
vỏ bánh mỏng được nướng đều tay tạo
thành lớp áo giòn thơm ngon, phủ phía
trên là một lớp phô mai mozzarella vàng
óng, béo ngậy và một ít lá thơm. Chính
vì sự hòa quyện một cách tuyệt vời giữa
các hương vị mà chiếc bánh trở nên đặc
biệt nổi tiếng. Chúng tôi đã có những
buổi sáng, dù vội vã với những lịch trình
dày đặc, nhưng khi đặt chân xuống
những con phố cổ lát gạch đen, ngẩng
mặt lên ngắm các công trình cổ kính của
Rome lại nghe thoang thoảng mùi thơm
ngầy ngậy của pizza từ một quán ăn
nào đó. Không thể phủ nhận, người Ý rất
biết cách kết hợp những loại thảo mộc để
làm phong phú thêm cho các công thức
nấu nướng độc đáo của mình. Lá
rosemary là một ví dụ điển hình, với
hương vị thanh tao, chúng không thể
thiếu trong các món nướng của Ý. Một
bình trà ngát hương dịu nhẹ ủ lá
rosemary cũng làm bạn hoàn toàn ngây
ngất. Hay basil - một loại thảo mộc cũng
là nét đặc trưng của các món Ý. Thưởng
thức vị ngọt đặc biệt của basil tan ra
trong miệng cùng với một ít sốt cà chua
và vài ống mì vàng luộc kĩ, chẳng còn gì
bằng. Chính từ những kết hợp hài hòa và
độc đáo giữa các nguyên phụ liệu,
những mùi hương của thảo mộc mà món
Ý mang đến một cảm giác rất lạ, vừa
thanh tao, vừa ngây ngất cho những
người thưởng thức.
Còn nữa, nếu không nhắc đến
Tiramisu trong danh sách những món
bánh tuyệt vời ở Ý thì thật là thiếu sót.
Được biết đến như một món bánh ngọt
tráng miệng có hương vị ngọt thơm hòa
quyện, đây là món ăn nổi tiếng và ưa
thích trên thế giới được tạo thành bởi
từng tầng kem và bánh xếp chồng xen
kẽ lên nhau. Khi cắt một miếng và nếm
thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và
mềm, thơm của các lớp kem và bánh tan
chảy trong miệng.
Nước Italia rộng lớn, mỗi vùng miền
lại có những món ăn truyền thống, độc
đáo khác nhau. Với thời gian eo hẹp, chỉ
có ba ngày ở đây, chỉ đủ dừng chân ở
Thủ đô Rome cổ kính, đến quê hương
của tháp nghiêng Pisa và thành phố nổi
Venice nên chúng tôi tiếc hùi hụi. Cuối
cùng, xin được nhắc đến một đồ ăn được
cả đoàn yêu thích và đồng hành với
chúng tôi trên mọi nẻo đường, đó là kem.
Khách du lịch đến đây ăn kem que nhiều
đến nỗi, một số cửa hàng bán đồ lưu
niệm phải treo biển bên ngoài: “Vui lòng
không ăn kem khi vào đây”. Ba ngày ở
Ý, tôi ăn không biết bao nhiêu cây kem
ốc quế trên những xe kem có mặt khắp
nơi với hàng dãy kem đủ mùi vị: crema
fiorentina, pistachio, vanilla… Cắn miếng
ốc quế giòn tan kèm với lớp kem dày,
béo ngậy, vị ngọt thanh còn đọng lại
trong cổ lành lạnh thật hợp với những vị
khách luôn chạy đua với thời gian ở các
điểm du lịch. Những cửa hàng bán kem
luôn chật ních người xếp hàng mua.
Mua kem xong ra vỉa hè đứng ăn hoặc
vừa đi ngắm cảnh vừa ăn kem. Ngay cả
người Ý cũng vậy, họ ăn kem say sưa,
đứng túm tụm vừa ăn vừa nói chuyện.
Chia tay Italia, chúng tôi lên đường
sang Thụy Sĩ, rồi Pháp, Đức… nhưng
chẳng ở đâu có thể tìm thấy một que
kem ngon như kem Ý. Dư vị ngọt ngào
của những món ẩm thực Italia cũng là
một lí do để du khách tiếp tục quay trở
lại đất nước hình chiếc ủng. Trong khi
ăn kem tại đài phun nước Trevi, tôi đã
kịp ném một đồng xu xuống đó và chờ
đợi cơ hội sẽ được trở lại thành phố
Rome cổ kính.
Cẩm Hà