Background Image
Table of Contents Table of Contents
Previous Page  87 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 87 / 92 Next Page
Page Background

Truyền hình

-

87

sự... thần thánh của đĩa mì. Nhìn cách

Julia Roberts ăn ngấu nghiến, nhai nhấn

nhá, đọc sách, xem báo, rồi lại ăn tiếp,

thật rất dễ dàng hiểu được rằng ở tại

nước Ý, ăn uống là một nghệ thuật đỉnh

cao chứ không chỉ đơn thuần là

ăn để

sống

.

Ẩm thực Ý khiến bạn phải nghiêng

mình với sự kết hợp hài hòa giữa các

hương vị. Pizza và mì ống dường như trở

thành một biểu tượng ẩm thực mang

phong cách Ý. Chiếc bánh pizza là sự

kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn, lớp

vỏ bánh mỏng được nướng đều tay tạo

thành lớp áo giòn thơm ngon, phủ phía

trên là một lớp phô mai mozzarella vàng

óng, béo ngậy và một ít lá thơm. Chính

vì sự hòa quyện một cách tuyệt vời giữa

các hương vị mà chiếc bánh trở nên đặc

biệt nổi tiếng. Chúng tôi đã có những

buổi sáng, dù vội vã với những lịch trình

dày đặc, nhưng khi đặt chân xuống

những con phố cổ lát gạch đen, ngẩng

mặt lên ngắm các công trình cổ kính của

Rome lại nghe thoang thoảng mùi thơm

ngầy ngậy của pizza từ một quán ăn

nào đó. Không thể phủ nhận, người Ý rất

biết cách kết hợp những loại thảo mộc để

làm phong phú thêm cho các công thức

nấu nướng độc đáo của mình. Lá

rosemary là một ví dụ điển hình, với

hương vị thanh tao, chúng không thể

thiếu trong các món nướng của Ý. Một

bình trà ngát hương dịu nhẹ ủ lá

rosemary cũng làm bạn hoàn toàn ngây

ngất. Hay basil - một loại thảo mộc cũng

là nét đặc trưng của các món Ý. Thưởng

thức vị ngọt đặc biệt của basil tan ra

trong miệng cùng với một ít sốt cà chua

và vài ống mì vàng luộc kĩ, chẳng còn gì

bằng. Chính từ những kết hợp hài hòa và

độc đáo giữa các nguyên phụ liệu,

những mùi hương của thảo mộc mà món

Ý mang đến một cảm giác rất lạ, vừa

thanh tao, vừa ngây ngất cho những

người thưởng thức.

Còn nữa, nếu không nhắc đến

Tiramisu trong danh sách những món

bánh tuyệt vời ở Ý thì thật là thiếu sót.

Được biết đến như một món bánh ngọt

tráng miệng có hương vị ngọt thơm hòa

quyện, đây là món ăn nổi tiếng và ưa

thích trên thế giới được tạo thành bởi

từng tầng kem và bánh xếp chồng xen

kẽ lên nhau. Khi cắt một miếng và nếm

thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và

mềm, thơm của các lớp kem và bánh tan

chảy trong miệng.

Nước Italia rộng lớn, mỗi vùng miền

lại có những món ăn truyền thống, độc

đáo khác nhau. Với thời gian eo hẹp, chỉ

có ba ngày ở đây, chỉ đủ dừng chân ở

Thủ đô Rome cổ kính, đến quê hương

của tháp nghiêng Pisa và thành phố nổi

Venice nên chúng tôi tiếc hùi hụi. Cuối

cùng, xin được nhắc đến một đồ ăn được

cả đoàn yêu thích và đồng hành với

chúng tôi trên mọi nẻo đường, đó là kem.

Khách du lịch đến đây ăn kem que nhiều

đến nỗi, một số cửa hàng bán đồ lưu

niệm phải treo biển bên ngoài: “Vui lòng

không ăn kem khi vào đây”. Ba ngày ở

Ý, tôi ăn không biết bao nhiêu cây kem

ốc quế trên những xe kem có mặt khắp

nơi với hàng dãy kem đủ mùi vị: crema

fiorentina, pistachio, vanilla… Cắn miếng

ốc quế giòn tan kèm với lớp kem dày,

béo ngậy, vị ngọt thanh còn đọng lại

trong cổ lành lạnh thật hợp với những vị

khách luôn chạy đua với thời gian ở các

điểm du lịch. Những cửa hàng bán kem

luôn chật ních người xếp hàng mua.

Mua kem xong ra vỉa hè đứng ăn hoặc

vừa đi ngắm cảnh vừa ăn kem. Ngay cả

người Ý cũng vậy, họ ăn kem say sưa,

đứng túm tụm vừa ăn vừa nói chuyện.

Chia tay Italia, chúng tôi lên đường

sang Thụy Sĩ, rồi Pháp, Đức… nhưng

chẳng ở đâu có thể tìm thấy một que

kem ngon như kem Ý. Dư vị ngọt ngào

của những món ẩm thực Italia cũng là

một lí do để du khách tiếp tục quay trở

lại đất nước hình chiếc ủng. Trong khi

ăn kem tại đài phun nước Trevi, tôi đã

kịp ném một đồng xu xuống đó và chờ

đợi cơ hội sẽ được trở lại thành phố

Rome cổ kính.

Cẩm Hà