Table of Contents Table of Contents
Previous Page  61 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 61 / 92 Next Page
Page Background

61

cá, trứng cá cho đến sụn mũi cá, xương

cá, vây cá cũng có thể trở thành một

món ăn ngon và bổ dưỡng. Người Nhật

đặc biệt trân trọng cá hồi. Họ thậm chí

còn xây bảo tàng trưng bày để người

dân thêm nâng niu món ăn quý giá này;

lập viện nghiên cứu để đảm bảo nguồn

nguyên liệu dồi dào hàng năm mà không

ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên.

Người Nhật rất tỉ mỉ và kĩ càng trong

cách bài trí món ăn. Dễ dàng nhận ra

điều này qua mỗi miếng chả cá được

cắt đều tăm tắp trên đĩa, với độ dày chỉ

1,2mm. Họ quan niệm rằng, mỗi lát cắt

nhỏ sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận

hết hương vị của từng miếng chả cá.

Trong chuyến đi, lần đầu tiên tôi có

cơ hội được ra biển đánh bắt cá cùng

ngư dân. Dù được cảnh báo là khá nguy

hiểm nhưng sự tò mò đã thôi thúc tôi

phải có bằng được trải nghiệm này. Và

rồi, tôi đã không hề hối hận. Những

con cá shirasu được ăn sống ngay sau

khi vừa bắt lên, rất ngọt, và không hề

tanh chút nào. Cũng cùng món cá đó,

sau khi ướp lạnh và tưới lên một lớp xì

dầu, hương vị lại hoàn

toàn khác. Cá

hấp ăn với cơm

rất ngon, ăn

xong mỗi miếng

lại thôi thúc ta

thưởng thức thêm

miếng nữa.

Tôi rất thích thú

với Kabosu, loại

quả có vị chua dịu,

đặc sản của tỉnh Oita.

Khi dùng với phở bò, Kabosu rất giống

quả chanh Việt Nam, nhưng khi trộn vào

salad lại giống hương vị trái cam. Sự kết

hợp tinh tế giữa nguyên liệu Nhật Bản

và Việt Nam đã tạo ra những nét ẩm thực

độc đáo, vừa lạ lại rất quen thuộc và

không kem phân hâp dân so vơi cac mon

ăn truyên thông vôn đa rât nôi tiêng cua

Nhât Ban.

Trong hành trình trải nghiệm trên

đất nước mặt trời mọc, tôi rất ấn tượng

với nông thôn của nước Nhật. Đó là

những căn nhà đơn giản nhưng rất sạch

sẽ và ngăn nắp. Khi đến thăm ngôi nhà

truyền thống của người Nhật, tôi được

kéo những chiếc cửa gỗ, được thử cảm

giác ngủ trên mặt đất. Kí ức về bộ phim

O-sin từng gắn bó với cả một thế hệ

người Việt và tuổi thơ tôi như lại ùa về.

Nhớ ngày nhỏ, cứ tối tối, ba thế hệ trong

gia đình tôi lại ngồi bên nhau theo dõi

bộ phim này.

Ấm áp những tấm lòng

Bên cạnh những khám phá thú vị

về ẩm thực và cảnh sắc thiên nhiên,

điều làm tôi ấn tượng không kém là

con người. Chỉ một thời gian ngắn tiếp

xúc, tôi nhận thấy người Nhật hoàn toàn

không lạnh lùng, khó gần và chỉ biết

đến công việc như tôi từng nghĩ. Những

người con nước Nhật chúng tôi từng gặp

trong chuyến đi đều rất tuyệt vời. Họ tận

tâm trong công việc nhưng cũng hết sức

nhiệt tình và cởi mở.

Mỗi ngày làm việc của chúng tôi

thường kéo dài từ 5h sáng đến 9h tối.

Những người bạn Nhật luôn tạo điều kiện

để chúng tôi có thể hoàn thành công việc

hiệu quả nhất. Họ làm việc hăng say nhưng

trên môi luôn nở nụ cười. Với họ, được làm

việc là một hạnh phúc, công việc là trách

nhiệm, là đam mê một cách thoải mái và tự

nguyện. Không ai trong đoàn có thói quen

cầm điện thoại khi làm việc, khi đi ăn, họ

hết sức thân thiện và cởi mở.

Từ khi đặt chân đến nước Nhật cho

đến ngày về, chúng tôi làm việc không

ngừng, trừ những lúc di chuyển bằng

máy bay và tàu điện. Tuy cường độ làm

việc cao nhưng tinh thần của những

người bạn Nhật dường như đã tiếp thêm

sức mạnh cho chúng tôi. Ngay cả khi

phải đi tàu ra biển xa, nhiệt độ thay

đổi đột ngột nhưng chúng tôi luôn cảm

thấy minh mẫn, háo hức với những trải

nghiệm tiếp theo.

Tại mỗi tỉnh đi qua, chúng tôi đều

ghé thăm một nhà hàng Việt Nam. Kiều

bào tại Nhật làm ăn rất phát đạt. Các cửa

hàng với những món ăn Việt như: phở

bò, gà, nộm, nem, bánh xèo, bún bèo…

rất đông khách. Không gian trong cửa

hàng ấm áp cho ta cảm giác như hương

vị quê nhà quẩn quanh đâu đây trong

mỗi li cà phê, chai bia Hà Nội, bia Sài

Gòn, đến cả những nhánh rau thơm do

họ tự trồng…

Bà con kiều bào đã dành cho chúng

tôi những tình cảm vô cùng nồng hậu,

ấm áp. Tôi sẽ không bao giờ quên được

cô Hoa, người phụ nữ hơn 60 tuổi, bất

chấp tuổi tác và

thời tiết mưa lạnh,

sẵn sàng đồng hành

cùng chúng tôi trong

chương trình. Khi về,

tôi tặng cô cơm cháy

và lạc rang húng lìu,

nhưng cô không ăn

mà cất đi vì muốn lưu

giữ chút hương vị quê

hương. Sau khi hoàn

thành chương trình, tôi ôm tạm biệt

và cô đã khóc rất nhiều khiến ekip phải

quay đến 5 đúp mới xong.

Đã hơn ba tháng kể từ ngày tôi trở về

Việt Nam sau gần một tháng khám phá

ẩm thực và thiên nhiên tại đất nước mặt

trời mọc, cảm xúc dù đã vơi đi đôi chút

nhưng vẫn vẹn nguyên những kí ức tươi

đẹp ấy. Càng hiểu về đất nước và con

người Nhật, tôi càng thêm yêu quý và

trân trọng họ. Tôi mong một ngày không

xa sẽ có cơ hội trở lại đất nước xinh đẹp

này để có thêm nhiều trải nghiệm quý

báu hơn nữa.

An Khê

(Ghi)

MC Danh Tùng cùng những người

bạn Nhật vào bếp chế biến các món ăn