27
hiếu khách. Du khách đến đây được
khám phá văn hóa Thái, được ở trong
các ngôi nhà sàn đẹp, có khung cửi dệt
quần áo dân tộc, thêu khăn piêu...
Người Thái ở Điện Biên tâm huyết bảo
tồn văn hóa để làm nền tảng thu hút du
lịch, tạo bản sắc riêng.
Về miền đất Thái, ekip
Đi đâu, ăn gì
còn tìm hiểu về ẩm thực của người
Thái với gia vị mắc khén và món
nướng truyền thống. Đối với những
món ăn của người Tây Bắc nói chung
và người Thái nói riêng, điều quan
trọng làm nên cái hồn của món ăn
không phải là cá, thịt mà chính là
những món gia vị, cách tẩm ướp, cách
chế biến cũng như cách thưởng thức
món ăn. Không hoa mĩ nhưng nhiều
món ăn của người Tây Bắc luôn mang
lại hương vị độc đáo. Bất kì ai khi
thưởng thức đều khó có thể tìm thấy
hương vị riêng biệt ấy ở bất cứ một nơi
nào khác là bởi nơi đây có hạt mắc
khén - thứ gia vị đầy mê hoặc của Tây
Bắc. Mắc khén là một loại thân cây gỗ,
thân có nhiều gai, mọc tự nhiên ở vùng
rừng núi Tây Bắc, quả chín rộ vào giữa
tháng 10 - 11 Dương lịch, đây là thời
điểm đồng bào lên núi thu hoạch hạt
mắc khén. Khi tươi, quả màu xanh, có
vị thơm đậm đà nhất, nhưng để bảo
quản được lâu, người ta mang phơi
khô hoặc treo trên gác bếp, để dành ăn
quanh năm. Thông thường, người ta
có hai cách để thưởng thức vị thơm
ngon của hạt mắc khén: một là để tẩm
ướp các món thịt nướng, hai là để pha
nước chấm hoặc muối chấm. Mắc
khén đặc biệt hợp với những món
nướng, khiến cho ai đã từng được
thưởng thức một lần chắc chắn sẽ
không thể quên được hương vị rất đặc
trưng, thơm nồng, cay cay nhưng
không quá hắc, chỉ cần ngửi thấy mùi
hương thôi cũng có thể cảm nhận
được vị ngọt đang tan dần trong không
khí. BTV Thanh Hà chia sẻ: “Theo kinh
nghiệm của đồng bào Thái, mắc khén
chỉ phát huy ưu điểm khi sử dụng để
tẩm ướp thịt, cá rán hoặc nướng, chứ
không phải món ăn nào cũng cho vào
để nêm nếm, khi dùng cũng chỉ cho
một lượng vừa phải, không lạm dụng
vì như vậy món ăn sẽ bị đắng. Người
ta đã nghĩ ra một loại nước chấm đặc
biệt, đó là chẳm chéo. Trên mâm cơm
của người Thái không bao giờ thiếu
chẳm chéo, được pha trộn từ những
nguyên liệu cơ bản sẵn có như: muối,
ớt, tỏi, hạt mắc khén”.
Ekip đã chọn ghi hình giới thiệu với
khán giả cách làm món cá nướng mắc
khén, hay còn gọi là Pa pỉnh pộp - món
cá trứ danh của vùng Tây Bắc. Phụ nữ
Thái khéo léo chọn cá tươi như cá
chép hay cá rô phi, chọn những con
vừa vì nếu cá quá to khó ngấm gia vị,
quá nhỏ thì nhiều xương. Sau đó, các
loại gia vị gồm các loại rau thơm, muối
và bột nêm được trộn cùng 3 thìa mắc
kén. Tiếp đó, họ nhồi hỗn hợp nhân
mắc kén và rau thơm vào bụng cá và
phết đều hạt mắc khén ngoài thân cá
rồi dùng than hồng nướng đều hai mặt.
Khi làm nước chấm cho món này, cũng
nên thêm chút bột mắc khén để vừa
làm tăng mùi vị vùng Tây Bắc, vừa
đậm đà thêm món ăn. Các món ăn
khác nhau được chấm bởi một loại
nước chấm khác nhau, nhưng đều có
hạt mắc khén. Ai đã một lần được
thưởng thức thì không thể quên hương
vị riêng có của núi rừng Tây Bắc này.
Hai số
Đi đâu, ăn gì - Về miền đất
Thái
sẽ được giới thiệu với khán giả
trên sóng VTV2 thời gian tới.
NGỌC MAI
Đi xe trâu vào thăm làng du lịch cộng đồng ở Điện Biên
Ghi hình cảnh núi rừng Tây Bắc
Cảnh sông nước được ghi hình bằng flycam
Ghi hình trang phục của phụ nữ Thái