Table of Contents Table of Contents
Previous Page  27 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 27 / 92 Next Page
Page Background

27

hiếu khách. Du khách đến đây được

khám phá văn hóa Thái, được ở trong

các ngôi nhà sàn đẹp, có khung cửi dệt

quần áo dân tộc, thêu khăn piêu...

Người Thái ở Điện Biên tâm huyết bảo

tồn văn hóa để làm nền tảng thu hút du

lịch, tạo bản sắc riêng.

Về miền đất Thái, ekip

Đi đâu, ăn gì

còn tìm hiểu về ẩm thực của người

Thái với gia vị mắc khén và món

nướng truyền thống. Đối với những

món ăn của người Tây Bắc nói chung

và người Thái nói riêng, điều quan

trọng làm nên cái hồn của món ăn

không phải là cá, thịt mà chính là

những món gia vị, cách tẩm ướp, cách

chế biến cũng như cách thưởng thức

món ăn. Không hoa mĩ nhưng nhiều

món ăn của người Tây Bắc luôn mang

lại hương vị độc đáo. Bất kì ai khi

thưởng thức đều khó có thể tìm thấy

hương vị riêng biệt ấy ở bất cứ một nơi

nào khác là bởi nơi đây có hạt mắc

khén - thứ gia vị đầy mê hoặc của Tây

Bắc. Mắc khén là một loại thân cây gỗ,

thân có nhiều gai, mọc tự nhiên ở vùng

rừng núi Tây Bắc, quả chín rộ vào giữa

tháng 10 - 11 Dương lịch, đây là thời

điểm đồng bào lên núi thu hoạch hạt

mắc khén. Khi tươi, quả màu xanh, có

vị thơm đậm đà nhất, nhưng để bảo

quản được lâu, người ta mang phơi

khô hoặc treo trên gác bếp, để dành ăn

quanh năm. Thông thường, người ta

có hai cách để thưởng thức vị thơm

ngon của hạt mắc khén: một là để tẩm

ướp các món thịt nướng, hai là để pha

nước chấm hoặc muối chấm. Mắc

khén đặc biệt hợp với những món

nướng, khiến cho ai đã từng được

thưởng thức một lần chắc chắn sẽ

không thể quên được hương vị rất đặc

trưng, thơm nồng, cay cay nhưng

không quá hắc, chỉ cần ngửi thấy mùi

hương thôi cũng có thể cảm nhận

được vị ngọt đang tan dần trong không

khí. BTV Thanh Hà chia sẻ: “Theo kinh

nghiệm của đồng bào Thái, mắc khén

chỉ phát huy ưu điểm khi sử dụng để

tẩm ướp thịt, cá rán hoặc nướng, chứ

không phải món ăn nào cũng cho vào

để nêm nếm, khi dùng cũng chỉ cho

một lượng vừa phải, không lạm dụng

vì như vậy món ăn sẽ bị đắng. Người

ta đã nghĩ ra một loại nước chấm đặc

biệt, đó là chẳm chéo. Trên mâm cơm

của người Thái không bao giờ thiếu

chẳm chéo, được pha trộn từ những

nguyên liệu cơ bản sẵn có như: muối,

ớt, tỏi, hạt mắc khén”.

Ekip đã chọn ghi hình giới thiệu với

khán giả cách làm món cá nướng mắc

khén, hay còn gọi là Pa pỉnh pộp - món

cá trứ danh của vùng Tây Bắc. Phụ nữ

Thái khéo léo chọn cá tươi như cá

chép hay cá rô phi, chọn những con

vừa vì nếu cá quá to khó ngấm gia vị,

quá nhỏ thì nhiều xương. Sau đó, các

loại gia vị gồm các loại rau thơm, muối

và bột nêm được trộn cùng 3 thìa mắc

kén. Tiếp đó, họ nhồi hỗn hợp nhân

mắc kén và rau thơm vào bụng cá và

phết đều hạt mắc khén ngoài thân cá

rồi dùng than hồng nướng đều hai mặt.

Khi làm nước chấm cho món này, cũng

nên thêm chút bột mắc khén để vừa

làm tăng mùi vị vùng Tây Bắc, vừa

đậm đà thêm món ăn. Các món ăn

khác nhau được chấm bởi một loại

nước chấm khác nhau, nhưng đều có

hạt mắc khén. Ai đã một lần được

thưởng thức thì không thể quên hương

vị riêng có của núi rừng Tây Bắc này.

Hai số

Đi đâu, ăn gì - Về miền đất

Thái

sẽ được giới thiệu với khán giả

trên sóng VTV2 thời gian tới.

NGỌC MAI

Đi xe trâu vào thăm làng du lịch cộng đồng ở Điện Biên

Ghi hình cảnh núi rừng Tây Bắc

Cảnh sông nước được ghi hình bằng flycam

Ghi hình trang phục của phụ nữ Thái