27
một lão nông tri điền…”- BTV Thúy
Hằng chia sẻ.
Thịt chuột đồng từ lâu đã trở thành
đặc sản tại Đồng bằng sông Cửu Long
do loài này sống chủ yếu trong hang,
lại xa với khu dân cư nên được người
dân xem là sạch và ít mầm bệnh. Vào
mùa nước nổi, nhiều cánh đồng trở
thành biển nước mênh mông, chuột
không có nơi trú ngụ buộc phải di trú
lên nơi cao ráo. Đây chính là thời điểm
thích hợp để người dân đi săn bắt
chuột. Đầu bếp Big Boy Roy cũng đặc
biệt thích thú với trải nghiệm có một
không hai này. Anh cho biết: “ Đến
Đồng Tháp mùa nước nổi, tôi không
ngờ quê hương của loài quốc hoa Việt
Nam lại đẹp đến như thế: những cánh
đồng ngập nước, ruộng sen bạt ngàn,
đàn chim thơ gọi nhau bay về, chiếc
xuồng nhỏ nhẹ trôi trên sông. Tất cả
những trải nghiệm với người dân Tam
Nông - Đồng Tháp đều ấn tượng. Ví
như bắt cá linh, chuột đồng hay chèo
xuồng hái bông điên điển, bông súng,
tự tay chế biến và tìm hiểu về những
món đặc sản dân dã như: lẩu cá linh
bông điên điển, cá lóc nướng trui cuốn
lá sen non, bông súng chấm mắm kho,
chuột đồng nướng, lẩu cua đồng, ốc
nướng tiêu xanh, cơm gói lá sen… rất
tuyệt vời. Tôi không ngờ thịt chuột
đồng ở đây lại ngon đến vậy”.
Nhân vật trải nghiệm thứ hai của
chương trình là đầu bếp Logan Hester,
cũng đến từ nước Mỹ, lại đặc biệt thích
tìm hiểu về các món ăn từ sen, đến
làng bột cổ truyền học cách làm bánh
ít, thăm miệt vườn cây trái và ăn món
mận hấp cá lóc, hủ tíu Sa Đéc… Trải
nghiệm khiến anh ấn tượng nhất có lẽ
là tại làng bột gạo Sa Đéc đã hình
thành và phát triển hơn 100 năm. Tại
đây anh được tham gia quá trình làm
bột mà anh không ngờ lại trải qua
nhiều công đoạn đòi hỏi tính tỉ mẩn và
siêng năng đến vậy. Hạt gạo sau khi
được làm sạch xong sẽ được đưa qua
máy nghiền để giã nhuyễn, tạo ra bột
gạo lỏng màu trắng sữa đẹp mắt. Bột
gạo lỏng sau đó được đưa vào cối li
tâm để tách nước, làm khô, tạo thành
những mảng bột trắng ngần. Sau đó,
bột khô tiếp tục được đưa vào cối đánh
tơi cho thật mịn, thật nhuyễn, rồi cuối
cùng mới được đưa vào thùng lắng lọc
để lấy phần tinh bột thuần khiết lại nổi
lên trên. Khi có thứ bột tươi này lại mới
bắt đầu chế biến các món như bánh ít,
hủ tiếu…
Một trong những món ăn độc đáo
mà ekip sản xuất chương trình
Fine
Cuisine
giới thiệu đến khán giả VTV4
là món cá lóc hấp mận đã được Tổ
chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings công
bố nằm trong Top 20 món ăn ngon và
mới lạ của Việt Nam. Ca lóc thì ai cũng
biết, quả mận (ngoài Bắc gọi là quả roi)
lại càng phổ thông. Nhưng kiếm được
con cá lóc đồng nặng tròm trèm một kí
lại không phải chuyện đơn giản. Huống
chi, mận Hòa An lại không phải... mận
thường. Giống mận này đã tồn tại ở
Đồng Tháp hơn trăm năm, số lượng
không nhiều, mầu hồng nhạt, trái nhỏ
và ra từng chùm, có vị ngọt thanh. Khi
xếp mận bao phủ cá lóc để hấp, nước
mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị
mặn cùng gia vị ướp làm cho thịt cá có
hương vị đặc trưng. Riêng quả mận
sau hấp không nát, lại được nước cá
thấm ngược lại, ăn rất ngon. Để làm
nên sự kết hợp tuyệt vời ấy, ngoài việc
phải về Đồng Tháp đúng mùa mận
chín, còn phải có nguyên liệu là cá lóc
đồng loại lớn…
Ekip sản xuất
Fine Cuisine
đã
không quản vất vả, lăn lộn trên miền
sông nước gần nửa tháng trời để có thể
ghi lại được các thước phim sinh động
nhất về cuộc sống mưu sinh, ẩm thực
của bà con vùng sông nước miền Tây.
Đó là những ngày ghi hình quên ăn,
quay phim vừa giữ cho thiết bị ghi hình
không bị rơi xuống nước vừa tìm cách
giữ thăng bằng, không rung máy để có
được những hình ảnh chất lượng trong
điều kiện ngồi trên ghe thuyền bấp
bênh… Các biên tập viên, trợ lí sản xuất
là phái yếu cũng không được phép mệt
mỏi để chạy theo tiến độ làm việc đến
chóng mặt, luôn trong trạng thái di
chuyển trên vùng sông nước mênh
mông. Họ đã có được những sản phẩm
ưng ý nhờ có sự hợp tác hết mình của
hai đầu bếp người Mỹ. Từ những trải
nghiệm về ẩm thực miền Tây mùa nước
nổi độc đáo, họ sẽ về nhà hàng của
mình, sử dụng những nguyên liệu đó để
chế biến, sáng tạo những món ăn mới
phục vụ thực khách.
Series chương trình
Fine Cuisine
sẽ lên sóng VTV4 trong thời gian tới
với các nội dung về sen Đồng Tháp,
ẩm thực mùa nước nổi và món ngon
Đồng Tháp.
NGỌC MAI
Đầu bếp Logan học cách làm bánh ít
Ghi hình trải nghiệm say bột thủ công ở làng bột gạo Sa Đéc