Table of Contents Table of Contents
Previous Page  27 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 27 / 92 Next Page
Page Background

27

một lão nông tri điền…”- BTV Thúy

Hằng chia sẻ.

Thịt chuột đồng từ lâu đã trở thành

đặc sản tại Đồng bằng sông Cửu Long

do loài này sống chủ yếu trong hang,

lại xa với khu dân cư nên được người

dân xem là sạch và ít mầm bệnh. Vào

mùa nước nổi, nhiều cánh đồng trở

thành biển nước mênh mông, chuột

không có nơi trú ngụ buộc phải di trú

lên nơi cao ráo. Đây chính là thời điểm

thích hợp để người dân đi săn bắt

chuột. Đầu bếp Big Boy Roy cũng đặc

biệt thích thú với trải nghiệm có một

không hai này. Anh cho biết: “ Đến

Đồng Tháp mùa nước nổi, tôi không

ngờ quê hương của loài quốc hoa Việt

Nam lại đẹp đến như thế: những cánh

đồng ngập nước, ruộng sen bạt ngàn,

đàn chim thơ gọi nhau bay về, chiếc

xuồng nhỏ nhẹ trôi trên sông. Tất cả

những trải nghiệm với người dân Tam

Nông - Đồng Tháp đều ấn tượng. Ví

như bắt cá linh, chuột đồng hay chèo

xuồng hái bông điên điển, bông súng,

tự tay chế biến và tìm hiểu về những

món đặc sản dân dã như: lẩu cá linh

bông điên điển, cá lóc nướng trui cuốn

lá sen non, bông súng chấm mắm kho,

chuột đồng nướng, lẩu cua đồng, ốc

nướng tiêu xanh, cơm gói lá sen… rất

tuyệt vời. Tôi không ngờ thịt chuột

đồng ở đây lại ngon đến vậy”.

Nhân vật trải nghiệm thứ hai của

chương trình là đầu bếp Logan Hester,

cũng đến từ nước Mỹ, lại đặc biệt thích

tìm hiểu về các món ăn từ sen, đến

làng bột cổ truyền học cách làm bánh

ít, thăm miệt vườn cây trái và ăn món

mận hấp cá lóc, hủ tíu Sa Đéc… Trải

nghiệm khiến anh ấn tượng nhất có lẽ

là tại làng bột gạo Sa Đéc đã hình

thành và phát triển hơn 100 năm. Tại

đây anh được tham gia quá trình làm

bột mà anh không ngờ lại trải qua

nhiều công đoạn đòi hỏi tính tỉ mẩn và

siêng năng đến vậy. Hạt gạo sau khi

được làm sạch xong sẽ được đưa qua

máy nghiền để giã nhuyễn, tạo ra bột

gạo lỏng màu trắng sữa đẹp mắt. Bột

gạo lỏng sau đó được đưa vào cối li

tâm để tách nước, làm khô, tạo thành

những mảng bột trắng ngần. Sau đó,

bột khô tiếp tục được đưa vào cối đánh

tơi cho thật mịn, thật nhuyễn, rồi cuối

cùng mới được đưa vào thùng lắng lọc

để lấy phần tinh bột thuần khiết lại nổi

lên trên. Khi có thứ bột tươi này lại mới

bắt đầu chế biến các món như bánh ít,

hủ tiếu…

Một trong những món ăn độc đáo

mà ekip sản xuất chương trình

Fine

Cuisine

giới thiệu đến khán giả VTV4

là món cá lóc hấp mận đã được Tổ

chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings công

bố nằm trong Top 20 món ăn ngon và

mới lạ của Việt Nam. Ca lóc thì ai cũng

biết, quả mận (ngoài Bắc gọi là quả roi)

lại càng phổ thông. Nhưng kiếm được

con cá lóc đồng nặng tròm trèm một kí

lại không phải chuyện đơn giản. Huống

chi, mận Hòa An lại không phải... mận

thường. Giống mận này đã tồn tại ở

Đồng Tháp hơn trăm năm, số lượng

không nhiều, mầu hồng nhạt, trái nhỏ

và ra từng chùm, có vị ngọt thanh. Khi

xếp mận bao phủ cá lóc để hấp, nước

mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị

mặn cùng gia vị ướp làm cho thịt cá có

hương vị đặc trưng. Riêng quả mận

sau hấp không nát, lại được nước cá

thấm ngược lại, ăn rất ngon. Để làm

nên sự kết hợp tuyệt vời ấy, ngoài việc

phải về Đồng Tháp đúng mùa mận

chín, còn phải có nguyên liệu là cá lóc

đồng loại lớn…

Ekip sản xuất

Fine Cuisine

đã

không quản vất vả, lăn lộn trên miền

sông nước gần nửa tháng trời để có thể

ghi lại được các thước phim sinh động

nhất về cuộc sống mưu sinh, ẩm thực

của bà con vùng sông nước miền Tây.

Đó là những ngày ghi hình quên ăn,

quay phim vừa giữ cho thiết bị ghi hình

không bị rơi xuống nước vừa tìm cách

giữ thăng bằng, không rung máy để có

được những hình ảnh chất lượng trong

điều kiện ngồi trên ghe thuyền bấp

bênh… Các biên tập viên, trợ lí sản xuất

là phái yếu cũng không được phép mệt

mỏi để chạy theo tiến độ làm việc đến

chóng mặt, luôn trong trạng thái di

chuyển trên vùng sông nước mênh

mông. Họ đã có được những sản phẩm

ưng ý nhờ có sự hợp tác hết mình của

hai đầu bếp người Mỹ. Từ những trải

nghiệm về ẩm thực miền Tây mùa nước

nổi độc đáo, họ sẽ về nhà hàng của

mình, sử dụng những nguyên liệu đó để

chế biến, sáng tạo những món ăn mới

phục vụ thực khách.

Series chương trình

Fine Cuisine

sẽ lên sóng VTV4 trong thời gian tới

với các nội dung về sen Đồng Tháp,

ẩm thực mùa nước nổi và món ngon

Đồng Tháp.

NGỌC MAI

Đầu bếp Logan học cách làm bánh ít

Ghi hình trải nghiệm say bột thủ công ở làng bột gạo Sa Đéc