Table of Contents Table of Contents
Previous Page  26 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 26 / 92 Next Page
Page Background

26

T

hông thường, mùa nước nổi Đồng

Tháp bắt đầu vào khoảng giữa

tháng 8 đến cuối tháng 11 Dương

lịch hàng năm. Đây là khoảng thời

gian mà lưu vực hai dòng sông Tiền và

sông Hậu đón dòng nước lũ mang nặng

phù sa từ dòng Mekong chảy từ

Campuchia về. Đồng Tháp xưa nay vốn

d đã nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên

nhiên xinh đẹp cùng nhiều đặc sản mà

không phải nơi nào cũng có được.

Những đặc sản nức tiếng vốn đã ngon,

đa dạng, nay mùa nước nổi về càng

ngon càng đa dạng hơn. Chính vì thế,

ekip sản xuất chương trình ẩm thực

Fine

Cuisine

của VTV4 gồm biên tập viên Vũ

Thúy Hằng cùng hai quay phim Phạm

Tuấn Anh, Chu Văn Chỉnh, k thuật viên

Đào Văn Nguyên và trợ lí sản xuất

Nguyễn Thu Hiền đã canh đúng mùa

nước nổi để có mặt tại tỉnh Đồng Tháp.

Mong muốn của ekip là giới thiệu đến

khán giả VTV4 những món ăn đậm chất

miền Tây Nam bộ cùng những trải

nghiệm sinh động của người dân Đồng

Tháp đúng mùa nước nổi - mùa được

mong chờ nhất trong năm, đem đến cho

bà con nguồn thu nhập đáng kể từ

những sản vật đến cùng con nước. Đồng

hành với họ là hai nhân vật trải nghiệm

cũng là hai đầu bếp người Mỹ đam mê

ẩm thực Việt Nam: Big Boy Roy và

Logan Hester.

Sau mùa gặt, trước khi nước về,

người dân vùng sông nước miền Tây

bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ để chài

cá như: lưới, đó, đăng, đáy, giăng

câu… Nguồn lợi lớn của mùa nước nổi

chính là cá linh. Những cái đáy, cái

đăng rải rác trên những con sông nước

chảy cuồn cuộn. Cá linh đến mùa lại

theo nước đổ từ Campuchia về miền

Tây, tiếp tục cuộc hành trình với sứ

mạng duy trì nòi giống. Cá linh non nhỏ

bằng đầu tăm, càng về cuối mùa, càng

lớn. “Đến Đồng Tháp trong những

ngày đầu tháng 9, bạn có thể phóng

tầm mắt ra những cánh đồng mênh

mông nước. Ở phía xa, trên mặt nước

loang loáng màu ánh bạc, những tấm

lưới quây tròn cùng nhấp nhô dáng

người nhỏ bé đang đóng dớn bắt cá

theo con nước đầu nguồn chảy về.

Hòa mình vào không khí lao động khẩn

trương của bà con, ekip chúng tôi đã

ghi hình được những thước phim vô

cùng sinh động về cảnh chèo thuyền đi

đánh bắt cá linh của nhân vật trải

nghiệm - đầu bếp Big Boy Roy. Lần

đầu tiên được tham gia cùng bà con đi

đánh bắt cá linh, đầu bếp Big Boy Roy

đã không ngại vất vả, anh sẵn sàng

ngụp lặn dưới nước, thành thạo như

Khám phá ẩm thực miền Tây

MÙA NƯỚC NỔI

CANH ĐÚNG MÙA NƯỚC NỔI ĐỂ ĐƯỢC CHÈO THUYỀN ĐI BẮT CÁ LINH, CHUỘT ĐỒNG,

HÁI BÔNG ĐIÊN ĐIỂN… ĐỂ LÀM CÁC MÓN ĂN ĐỒNG QUÊ ĐẬM CHẤT TÂY NAM BỘ LÀ

NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA EKIP SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH FINE CUISINE

VTV4 CÙNG HAI ĐẦU BẾP NGƯỜI MỸ SUỐT GẦN NỬA THÁNG TRỜI

BA CÙNG

VỚI BÀ CON VÙNG ĐỒNG THÁP.

Đầu bếp Logan đang đi tìm hiểu về các món ăn từ sen

Đầu bếp Logan với món hủ tiếu Sa Đéc

Ghi hình cảnh đầu bếp Big Boy Roy -

người Mỹ đi đánh bắt cá linh

NHẬT KÍ PHÓNG VIÊN