26
T
hông thường, mùa nước nổi Đồng
Tháp bắt đầu vào khoảng giữa
tháng 8 đến cuối tháng 11 Dương
lịch hàng năm. Đây là khoảng thời
gian mà lưu vực hai dòng sông Tiền và
sông Hậu đón dòng nước lũ mang nặng
phù sa từ dòng Mekong chảy từ
Campuchia về. Đồng Tháp xưa nay vốn
d đã nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên
nhiên xinh đẹp cùng nhiều đặc sản mà
không phải nơi nào cũng có được.
Những đặc sản nức tiếng vốn đã ngon,
đa dạng, nay mùa nước nổi về càng
ngon càng đa dạng hơn. Chính vì thế,
ekip sản xuất chương trình ẩm thực
Fine
Cuisine
của VTV4 gồm biên tập viên Vũ
Thúy Hằng cùng hai quay phim Phạm
Tuấn Anh, Chu Văn Chỉnh, k thuật viên
Đào Văn Nguyên và trợ lí sản xuất
Nguyễn Thu Hiền đã canh đúng mùa
nước nổi để có mặt tại tỉnh Đồng Tháp.
Mong muốn của ekip là giới thiệu đến
khán giả VTV4 những món ăn đậm chất
miền Tây Nam bộ cùng những trải
nghiệm sinh động của người dân Đồng
Tháp đúng mùa nước nổi - mùa được
mong chờ nhất trong năm, đem đến cho
bà con nguồn thu nhập đáng kể từ
những sản vật đến cùng con nước. Đồng
hành với họ là hai nhân vật trải nghiệm
cũng là hai đầu bếp người Mỹ đam mê
ẩm thực Việt Nam: Big Boy Roy và
Logan Hester.
Sau mùa gặt, trước khi nước về,
người dân vùng sông nước miền Tây
bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ để chài
cá như: lưới, đó, đăng, đáy, giăng
câu… Nguồn lợi lớn của mùa nước nổi
chính là cá linh. Những cái đáy, cái
đăng rải rác trên những con sông nước
chảy cuồn cuộn. Cá linh đến mùa lại
theo nước đổ từ Campuchia về miền
Tây, tiếp tục cuộc hành trình với sứ
mạng duy trì nòi giống. Cá linh non nhỏ
bằng đầu tăm, càng về cuối mùa, càng
lớn. “Đến Đồng Tháp trong những
ngày đầu tháng 9, bạn có thể phóng
tầm mắt ra những cánh đồng mênh
mông nước. Ở phía xa, trên mặt nước
loang loáng màu ánh bạc, những tấm
lưới quây tròn cùng nhấp nhô dáng
người nhỏ bé đang đóng dớn bắt cá
theo con nước đầu nguồn chảy về.
Hòa mình vào không khí lao động khẩn
trương của bà con, ekip chúng tôi đã
ghi hình được những thước phim vô
cùng sinh động về cảnh chèo thuyền đi
đánh bắt cá linh của nhân vật trải
nghiệm - đầu bếp Big Boy Roy. Lần
đầu tiên được tham gia cùng bà con đi
đánh bắt cá linh, đầu bếp Big Boy Roy
đã không ngại vất vả, anh sẵn sàng
ngụp lặn dưới nước, thành thạo như
Khám phá ẩm thực miền Tây
MÙA NƯỚC NỔI
CANH ĐÚNG MÙA NƯỚC NỔI ĐỂ ĐƯỢC CHÈO THUYỀN ĐI BẮT CÁ LINH, CHUỘT ĐỒNG,
HÁI BÔNG ĐIÊN ĐIỂN… ĐỂ LÀM CÁC MÓN ĂN ĐỒNG QUÊ ĐẬM CHẤT TÂY NAM BỘ LÀ
NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA EKIP SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH FINE CUISINE
VTV4 CÙNG HAI ĐẦU BẾP NGƯỜI MỸ SUỐT GẦN NỬA THÁNG TRỜI
BA CÙNG
VỚI BÀ CON VÙNG ĐỒNG THÁP.
Đầu bếp Logan đang đi tìm hiểu về các món ăn từ sen
Đầu bếp Logan với món hủ tiếu Sa Đéc
Ghi hình cảnh đầu bếp Big Boy Roy -
người Mỹ đi đánh bắt cá linh
NHẬT KÍ PHÓNG VIÊN