Previous Page  19 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 19 / 92 Next Page
Page Background

19

tê vì phủ một lớp tuyết mỏng trên mi.

Rời khỏi xưởng cá, chúng tôi may mắn

được tham gia lễ hội Việt Nam khi tới

thành phố Yokohama cũng thuộc tỉnh

Wakayama, gặp rất nhiều người Việt

Nam, các cô gái mặc áo dài, cảm giác

như đang ở quê nhà vậy.

Điểm đến thứ hai là tỉnh Ise, nơi

được cho là khởi nguồn thần đạo Nhật,

có nhiều đền linh thiêng bậc nhất,

chúng tôi tới thăm ngôi đền Ise Jinku,

thỉnh bùa may mắn. Để được vào đền,

chúng tôi phải thực hiện đầy đủ nghi

thức, phải cúi người trước khi vào cổng

và tẩy trần bằng nước sạch, rửa tay và

miệng. Cũng tại thị trấn Mie, chúng tôi

được thưởng thức

loại Mochi đặc biệt,

nhân đậu đỏ. Thú

vị nhất là chúng tôi

được trải nghiệm

cuộc sống của

người xưa như: bổ

củi, nấu cơm, xay

bột đậu, chiên

tempura... Ngoài

ra, chúng tôi còn

đến thăm xưởng

gỗ làm đồ thờ, bào

siêu mỏng, mô hình các đền thờ có

tiếng kẹt cửa thực tế như ngoài đời,

khám phá thuỷ cung nơi có chú bò biển

duy nhất của Nhật Bản, xem biểu diễn

sư tử biển.

Wakayama là điểm đến thứ ba của

chúng tôi, sau khi thăm toà thành cổ,

chúng tôi tìm tới thị trấn Hidaka, được

trải nghiệm đánh bắt cá, nướng cá bên

bờ biển, thử làm tre đen, thăm khu nuôi

gấu trúc duy nhất tại Nhật Bản, cho

hươu cao cổ và tê giác ăn… Một điểm

đến nữa mà ekip của chúng tôi không

thể bỏ qua là Yuasa, thị trấn làm nước

tương đầu tiên của Nhật cách đây 750

năm, thăm quan xưởng làm tương có

tuổi đời hơn 200

năm và vào phòng

lên men, nơi có

những “cụ” vi khuẩn

có tuổi đời cùng

lúc mới thành lập

xưởng.

Thú vị nhất có lẽ

là hành trình khám

phá

tại

tỉnh

Nagasaki. Từ thành

phố trung tâm, ekip

chúng tôi di chuyển

đến thị trấn Hasami nổi tiếng với nghề

làm gốm từ 400 - 500 năm trước. Ngôi

nhà chúng tôi ở có kiến trúc rất đẹp với

rừng phong bao quanh. Bác chủ nhà

vốn là nghệ nhân gốm nên chúng tôi

được trải nghiệm nặn gốm, vẽ gốm, tự

làm pizza và nướng trong lò nung gốm.

Cũng tại tỉnh Nagasaki, chúng tôi di

chuyển đến thị trấn Kawatana, nơi có

những thửa ruộng bậc thang, rất giống

với ruộng bậc thang Tây Bắc của Việt

Nam, tìm hiểu quy trình khép kín nuôi

gà ăn thóc, sau đó làm bánh và kem.

Đặc biệt là đến làng bù nhìn, với hàng

chục con bù nhìn được mặc quần áo và

trang trí như người thật, đứng ven

đường, lấp ló trong ruộng.

Điểm đến cuối cùng là tỉnh Oita, được

dự báo là hôm sau có mưa nên ngay khi

đến nơi, chúng tôi lập tức leo núi tại một

ngôi chùa. Mặc dù ngọn núi cao 350m

nhưng dựng đứng nên leo rất vất vả và

nguy hiểm, cả tôi và Tuệ Nhi đều sợ độ

cao nên khi nhiều lúc leo núi bằng cả tứ

chi, cuối cùng cũng leo lên được đỉnh núi

ngắm nhìn không gian xung quanh. Ở

Oita có loại quýt đặc sản nổi tiếng toàn

Nhật Bản, chúng tôi được bác chủ nhà

dẫn đi thu hoạch quýt, ra cánh đồng hái

cà tím về muối cùng mù tạt.

17 ngày khám phá đất nước Mặt

trời mọc với những trải nghiệm vô cùng

thú vị nên dù phải di chuyển liên tiếp

nhưng chúng tôi không cảm thấy mệt

mỏi mà luôn háo hức với từng điểm

đến. Chúng tôi mong muốn ghi hình tại

nhiều địa điểm nhất có thể để mang lại

hình ảnh đa dạng, trải nghiệm mới cho

khán giả.

Thu Huệ

(Ghi)

Ngoài những trải nghiệm về văn hoá, con

người Nhật Bản, chúng tôi còn có được

những bài học nghề nghiệp quý giá từ đồng

nghiệp của Đài TBS. Ekip sản xuất đến từ Đài

TBS rất chuyên nghiệp trong cách lên kịch

bản chi tiết, tổ chức sản xuất cho đến

những việc nhỏ như chuẩn bị đồ ăn uống cho

đoàn, chai xịt muỗi, kem chống nắng, ô khi

quay ở vùng núi...

Nghi thức trước khi vào thăm đền Ise Jinku

Thăm kho cá ngừ lạnh tới âm 60 độ

Trải nghiệm nướng cá trên bờ biển

Nướng bánh pizza trong lò gốm

tại thị trấn Hasami