Table of Contents Table of Contents
Previous Page  59 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 59 / 92 Next Page
Page Background

59

bị mẫu quốc bỏ rơi. Bên họ lúc ấy chỉ

còn lại những người phụ nữ Việt nhỏ

bé, những người cũng đã rời quê

hương để đi theo tiếng gọi của tình yêu.

Thế rồi, khi đến vùng đất mới, họ đã

gặp muôn vàn khó khăn và thử thách.

Câu chuyện mưu sinh cũng chỉ là một ví

dụ để nói lên tinh thần vượt khó của họ.

Được biết, Thúy Hằng đã tìm

gặp được những nhân vật với

những câu chuyện vô cùng độc đáo

như một nhà văn người Senegal

gốc Việt hay một người Việt bán

nem ở Dakar, một đầu bếp người

Mỹ gốc Senegal lấy cảm hứng từ

ẩm thực Việt để sáng tạo nên những

món ăn… Bạn có thể chia sẻ thêm

về các nhân vật này?

Trong bộ phim

Gói những truân

chuyên

có nhiều nhân vật khác nhau,

chia thành hai tuyến chính. Một tuyến

nhân vật kể về những người phụ nữ

Việt đã tần tảo mưu sinh nuôi sống cả

gia đình bằng món nem Việt, rồi từ đó

món nem đã trở nên phổ biến ở đất

nước Senegal như thế nào. Tuyến nhân

vật thứ 2 kể về những nỗi khổ mà người

phụ nữ Việt phải đối mặt ở xứ người,

nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn luôn cố

gắng gìn giữ tinh thần Việt, hướng về

quê hương bằng tất cả trái tim mình.

Với Thúy Hằng thì câu chuyện

nào ám ảnh bạn nhất về những

người phụ nữ Việt tần tảo gói những

truân chuyên vào món nem để nuôi

chồng, nuôi con nơi xứ lạ, trong sự

kì thị của gia đình chồng?

Ekip đã có những cuộc gặp gỡ

những đại gia đình với số lượng con

cháu thế hệ thứ hai, thứ ba gốc Việt lên

tới 40 - 50 người, gặp gỡ những nhân

vật ngoài 80 tuổi, đãng trí đến mức

quên hết mọi việc nhưng vẫn nhớ như

in cách chơi tam cúc và hát những bài

hát trữ tình bằng tiếng Việt. Có hai câu

chuyện khiến tôi ám ảnh nhất. Thứ nhất

là mẹ của bà Claire Gomis - một trong

những người phụ nữ Việt đầu tiên bán

nem ở Dakar từ những năm 1950. Bà

đã xoay sở đủ mọi cách để kiếm tiền

nuôi gia đình, từ việc đi học nghề may,

đan lát, đến bán nem. Sau này, các con

của bà lại tiếp tục con đường phát triển

món ăn Việt bằng cách mở ra thương

hiệu Saveur D’Asie nổi tiếng khắp

Senegal. Câu chuyện kia là về mẹ của

ông Assane Beye, người phụ nữ Việt

nhỏ bé dám liều mình cứu chồng ra

khỏi trại tù binh của Nhật. Rồi đến khi

theo chồng trở về Senegal, bà đã bị

chính gia đình chồng kì thị vì là người

da vàng. Không chỉ có vậy, các con của

bà bị cả xã hội kì thị vì là con lai. Những

truân chuyên vất vả của hai người phụ

nữ đó lại là câu chuyện chung của rất

nhiều phụ nữ Việt lúc bấy giờ.

Những kỉ niệm khó quên của

ekip trong chuyến tác nghiệp?

Ở Senegal, điều kiện tác nghiệp

cũng có đôi chút khó khăn. Ví như về

phương tiện di chuyển tới các địa điểm

quay. Chúng tôi phải di chuyển bằng

những chiếc xe taxi cũ nát. Dưới thời

tiết nắng nóng 37 o C, việc ngồi trong

một chiếc thùng sắt di động và chờ đợi

cả tiếng đồng hồ tắc đường ở Dakar

thật là một trải nghiệm khó quên với cả

nhóm chúng tôi.

Trước chuyến đi, chúng tôi cũng có

đôi chút khó khăn do việc liên hệ với

các nhân vật thường xuyên bị gián

đoạn. Các nhân vật tuổi đều đã cao, gọi

điện thường không giao tiếp được (do

họ bị nặng tai). Do đó, ekip đã xác định

việc tìm hiểu nhân vật phải sang tận nơi

mới có thể thực hiện được. Khi sang

đến nơi, chúng tôi mất rất nhiều thời

gian để đi khắp nơi, gặp gỡ các nhân

vật, tìm hiểu các địa điểm quay, tìm

nhân vật, bối cảnh và đạo cụ để quay

tái hiện. Cũng may mắn là nhóm sản

xuất đã nhận được nhiều sự giúp đỡ

của Kim Hội và của những người Việt

hiện đang sống và làm việc tại Dakar.

Cảm ơn Thúy Hằng!

CẨM HÀ

(Thực hiện)

Phỏng vấn anh

Hồ Văn Dương,

người Việt Nam

bán nem

tại Dakar

Ghi hình đầu bếp người

Mỹ Pierre Thiam đang

làm món nem Việt Nam

Phỏng vấn Merry Beye,

thế hệ người Việt thứ 3 tại Senegal

Quay cảnh gia đình bà Beye làm nem