Previous Page  53 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 53 / 92 Next Page
Page Background

53

phóng viên Anh Tuấn, quá trình thực hiện

phóng sự điều tra thực sự mất rất nhiều

thời gian. Có những cơ sở chỉ hoạt động

vào buổi chiều và kéo dài hết đêm nên

chuyện phóng viên thức trắng đêm đi

theo xe hàng cũng là chuyện

“cơm bữa”…

Hối lộ và đe dọa

Khi thực hiện những phóng sự điều

tra, phóng viên đã đặt cược bản thân

mình với hiểm nguy, đôi khi là cả những

cám dỗ và những lời dọa dẫm từ phía

những cá nhân, tập thể bị phản ánh. Khi

đi thực hiện những phóng sự điều tra về

trật tự xã hội, đội ngũ phóng viên của

VTV24 đã từng bị đe dọa rất nhiều lần.

Phóng viên Anh Tuấn cho biết: “Với

những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn

nhỏ lẻ thì không sao, nhưng với những

cá nhân có tiếng, những công ty lớn hơn

thì việc vạch trần không hề dễ dàng gì.

Tôi đã từng bị chụp hình cảnh cáo rất

nhiều, thậm chí có người xưng mình là

người có địa vị quyền chức ở một cơ

quan khuyên tôi không đưa một số cơ sở

sản xuất thực phẩm bẩn lên sóng. Ở đâu

đó vẫn còn những người dung túng, bảo

kê, bao che cho những sai phạm về thực

phẩm”. Không chỉ là những lời đe dọa,

có những cá nhân, đơn vị còn sẵn sàng

mua chuộc, hối lộ phóng viên điều tra

để không bị vạch trần. Nhưng đội ngũ

phóng viên của VTV24 luôn tâm niệm

giữ mình trong sạch, cố gắng để bản

thân không bị cảm dỗ.

Có thực hiện phóng sự về thực phẩm

bẩn, phóng viên mới thấy được góc khác

của vấn đề này. Một bộ phận người làm

thực phẩm bẩn là những người lao động

thuần túy, hiểu biết rất hạn chế. Họ làm

theo thói quen, theo những lời truyền

miệng mà không biết những điều mình

đang làm là độc hại, đến khi bị cơ quan

chức năng và báo chí lên án thì mới

biết được tác hại từ việc làm của mình.

Những cá nhân, cơ sở này thường không

có tư tưởng trả thù hay căm ghét, nhưng

những đối tượng còn lại thì sản xuất thực

phẩm bẩn vì mục đích lợi nhuận.

Cuộc chiến quyết liệt

và lâu dài

Khó khăn, nguy hiểm và nhiều thách

thức, song ê kíp sản xuất chương trình

Nói không với thực phẩm bẩn

luôn sẵn

sàng, quyết tâm chiến đấu cho cuộc chiến

vì sức khỏe cộng đồng. Phóng viên Anh

Tuấn tâm sự: “Động lực khiến tôi dấn

thân vào những phóng sự điều tra nguy

hiểm chính là lòng ham muốn, sự phẫn

nộ muốn vạch trần cái xấu, cái ác trong

xã hội. Sản xuất thực phẩm bẩn là hành vi

đầu độc hàng loạt người dân, trong đó có

cả người thân, anh em bạn bè của

tôi. Tại sao chúng ta không làm

gì đó để ngăn chặn, lên án những

kẻ đang hủy hoại sức khỏe cộng

đồng?”. Gia đình, người thân của

phóng viên Nguyễn Sơn cũng đã

từng ngăn cản anh, nhưng anh

chia sẻ: “Mọi người đã rất lo lắng

tôi bị phát hiện. Nhưng tôi quyết

tâm làm vì tôi luôn nghĩ, khi tôi

làm những phóng sự này, bạn bè,

người thân của tôi sẽ có thêm kiến

thức để phòng tránh những thực

phẩm không an toàn. Bệnh ung

thư cũng đang ảnh hưởng rất nhiều đến

sức khỏe cộng đồng, vì vậy, chúng tôi

quyết tâm đưa những gì không an toàn

lên sóng để góp một phần nào đó giảm

thiểu vấn đề này.”

Trong thời gian tới, chương trình sẽ

quyết liệt hơn nữa trong việc vạch trần

thực phẩm bẩn. Các cơ sở sản xuất thực

phẩm bẩn sẽ bị cơ quan chức năng tịch

thu và tiêu hủy mọi sản phẩm, đình chỉ

mọi hoạt động và sẽ bị đưa vào danh sách

đen của VTV24. Danh sách này được

cập nhật thường xuyên trên fanpage của

chương trình

Nói không với thực phẩm

bẩn

. Chương trình cũng nhận được rất

nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả

qua thư và đường dây nóng. Và để phục

vụ yêu cầu của đa số khán giả gửi về,

thời gian tới, chương trình sẽ cung cấp

thông tin về những đơn vị, cơ sở sản xuất

thực phẩm sạch để người dân có thể yên

tâm tin dùng.

Đặng Trang

Bản tin Tài chính kinh doanh đưa tin về thực phẩm bẩn

PV Nguyễn Sơn tác nghiệp

PV Anh Tuấn đang trao đổi

với cơ quan chức năng