53
phóng viên Anh Tuấn, quá trình thực hiện
phóng sự điều tra thực sự mất rất nhiều
thời gian. Có những cơ sở chỉ hoạt động
vào buổi chiều và kéo dài hết đêm nên
chuyện phóng viên thức trắng đêm đi
theo xe hàng cũng là chuyện
“cơm bữa”…
Hối lộ và đe dọa
Khi thực hiện những phóng sự điều
tra, phóng viên đã đặt cược bản thân
mình với hiểm nguy, đôi khi là cả những
cám dỗ và những lời dọa dẫm từ phía
những cá nhân, tập thể bị phản ánh. Khi
đi thực hiện những phóng sự điều tra về
trật tự xã hội, đội ngũ phóng viên của
VTV24 đã từng bị đe dọa rất nhiều lần.
Phóng viên Anh Tuấn cho biết: “Với
những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn
nhỏ lẻ thì không sao, nhưng với những
cá nhân có tiếng, những công ty lớn hơn
thì việc vạch trần không hề dễ dàng gì.
Tôi đã từng bị chụp hình cảnh cáo rất
nhiều, thậm chí có người xưng mình là
người có địa vị quyền chức ở một cơ
quan khuyên tôi không đưa một số cơ sở
sản xuất thực phẩm bẩn lên sóng. Ở đâu
đó vẫn còn những người dung túng, bảo
kê, bao che cho những sai phạm về thực
phẩm”. Không chỉ là những lời đe dọa,
có những cá nhân, đơn vị còn sẵn sàng
mua chuộc, hối lộ phóng viên điều tra
để không bị vạch trần. Nhưng đội ngũ
phóng viên của VTV24 luôn tâm niệm
giữ mình trong sạch, cố gắng để bản
thân không bị cảm dỗ.
Có thực hiện phóng sự về thực phẩm
bẩn, phóng viên mới thấy được góc khác
của vấn đề này. Một bộ phận người làm
thực phẩm bẩn là những người lao động
thuần túy, hiểu biết rất hạn chế. Họ làm
theo thói quen, theo những lời truyền
miệng mà không biết những điều mình
đang làm là độc hại, đến khi bị cơ quan
chức năng và báo chí lên án thì mới
biết được tác hại từ việc làm của mình.
Những cá nhân, cơ sở này thường không
có tư tưởng trả thù hay căm ghét, nhưng
những đối tượng còn lại thì sản xuất thực
phẩm bẩn vì mục đích lợi nhuận.
Cuộc chiến quyết liệt
và lâu dài
Khó khăn, nguy hiểm và nhiều thách
thức, song ê kíp sản xuất chương trình
Nói không với thực phẩm bẩn
luôn sẵn
sàng, quyết tâm chiến đấu cho cuộc chiến
vì sức khỏe cộng đồng. Phóng viên Anh
Tuấn tâm sự: “Động lực khiến tôi dấn
thân vào những phóng sự điều tra nguy
hiểm chính là lòng ham muốn, sự phẫn
nộ muốn vạch trần cái xấu, cái ác trong
xã hội. Sản xuất thực phẩm bẩn là hành vi
đầu độc hàng loạt người dân, trong đó có
cả người thân, anh em bạn bè của
tôi. Tại sao chúng ta không làm
gì đó để ngăn chặn, lên án những
kẻ đang hủy hoại sức khỏe cộng
đồng?”. Gia đình, người thân của
phóng viên Nguyễn Sơn cũng đã
từng ngăn cản anh, nhưng anh
chia sẻ: “Mọi người đã rất lo lắng
tôi bị phát hiện. Nhưng tôi quyết
tâm làm vì tôi luôn nghĩ, khi tôi
làm những phóng sự này, bạn bè,
người thân của tôi sẽ có thêm kiến
thức để phòng tránh những thực
phẩm không an toàn. Bệnh ung
thư cũng đang ảnh hưởng rất nhiều đến
sức khỏe cộng đồng, vì vậy, chúng tôi
quyết tâm đưa những gì không an toàn
lên sóng để góp một phần nào đó giảm
thiểu vấn đề này.”
Trong thời gian tới, chương trình sẽ
quyết liệt hơn nữa trong việc vạch trần
thực phẩm bẩn. Các cơ sở sản xuất thực
phẩm bẩn sẽ bị cơ quan chức năng tịch
thu và tiêu hủy mọi sản phẩm, đình chỉ
mọi hoạt động và sẽ bị đưa vào danh sách
đen của VTV24. Danh sách này được
cập nhật thường xuyên trên fanpage của
chương trình
Nói không với thực phẩm
bẩn
. Chương trình cũng nhận được rất
nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả
qua thư và đường dây nóng. Và để phục
vụ yêu cầu của đa số khán giả gửi về,
thời gian tới, chương trình sẽ cung cấp
thông tin về những đơn vị, cơ sở sản xuất
thực phẩm sạch để người dân có thể yên
tâm tin dùng.
Đặng Trang
Bản tin Tài chính kinh doanh đưa tin về thực phẩm bẩn
PV Nguyễn Sơn tác nghiệp
PV Anh Tuấn đang trao đổi
với cơ quan chức năng