Previous Page  26 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 26 / 92 Next Page
Page Background

26

L

ần đầu tiên trong cuộc đời làm

báo, không quần là áo lượt,

không ánh đèn trường quay, tôi

đến với một chương trình truyền hình

thực tế về nông nghiệp sạch trong vai trò

người dẫn chương trình và trải nghiệm

cùng nhân vật…

Một ngày đầu xuân, chúng tôi đến

thăm một hợp tác xã sản xuất miến

dong có tiếng tại huyện Đồng Hỷ, Thái

Nguyên, cách Hà Nội hơn 100km. Trước

khi đến đây, tôi từng nghĩ rằng, do lo

ngại về an toàn thực phẩm nên bà con

vẫn sản xuất miến theo phương pháp thủ

công để đáp ứng nhu cầu miến sạch của

người tiêu dùng. Thế nhưng, chúng tôi

đã vô cùng ngạc nhiên với những điều

được tận mắt chứng kiến. Cơ sở sản

xuất đó đã sử dụng hệ thống dây chuyền

hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, sản

xuất theo quy trình sạch từ khâu trồng

nguyên liệu là cây dong, rồi làm sạch,

đưa vào nghiền, sau đó qua hệ thống lọc

hiện đại rồi mới đưa vào sản xuất nhưng

sản phẩm miến vẫn giữ nguyên màu sắc,

hương vị vốn có. Dàn hong phơi miến

tự động với những sợi miến dài hàng

trăm mét, năng suất lên đến hàng tấn

mỗi ngày. Ấn tượng nhất là anh Nguyễn

Văn Ba, Giám đốc hợp tác xã, một người

nông dân chưa từng được học qua trường

lớp nào về chế tạo máy móc nhưng đã

phát kiến ra những phương tiện hữu ích

và khoa học để phục vụ việc sản xuất

miến. Đã có rất nhiều người hỏi mua

lại bản quyền sáng chế của anh nhưng

anh kiên quyết không bán vì muốn giữ

gìn và áp dụng cho việc sản xuất nghề

truyền thống của Đồng Hỷ. Từ những

hình dung về nghề sản xuất miến thủ

công, chúng tôi - những người thực hiện

chương trình đã thay đổi hoàn toàn cách

nhìn về tư duy sản xuất của bà con nông

dân. Họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn

nghiên cứu, tìm tòi sáng chế nhiều ứng

dụng khoa học, kĩ thuật và công nghệ

mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả và

vẫn đảm bảo độ an toàn cho sản phẩm.

Tại khu vườn hoa hồng của chị Bùi

Thanh Hằng ở Xuân Mai, Hà Nội, chúng

tôi không khỏi trầm trồ trước một khu

vườn trồng sạch hoàn toàn theo quy trình

tự nhiên mà vẫn có hoa hồng bốn mùa

để phục vụ nguyên liệu làm mĩ phẩm

và thực phẩm hữu cơ. Nhìn những bông

hồng đủ màu khoe sắc, tỏa hương dưới

nắng xuân, mấy ai biết rằng, đó là thành

quả của một hành trình đầy gian nan, vất

vả của chủ vườn. Chia sẻ với chúng tôi,

chị Thanh Hằng cho biết, không chỉ đầu

tư nguồn vốn vào giống cây, cơ sở vật

chất, máy móc, phân bón, chị còn phải

dày công nghiên cứu, học hỏi mô hình

trước đó nhiều năm mới có thể thu hoạch

Chuyến đi màu xanh

là chương trình truyền hình thực tế do Ban

Thanh thiếu niên thực hiện nhằm khuyến khích khán giả thay

đổi lối sống, hướng tới môi trường thân thiện và phát triển giá

trị xanh trong cộng đồng. Qua hơn ba tháng đồng hành cùng

chương trình, BTV Hoàng Trang đã có nhiều trải nghiệm thú vị,

bổ ích về giá trị sống bền vững và tư duy sản xuất xanh.

BTV Hoàng Trang

Những trải nghiệm xanh

BTV Hoàng Trang trong chương trình

Chuyến đi màu xanh

VTV

nhật kí

phóng viên