26
L
ần đầu tiên trong cuộc đời làm
báo, không quần là áo lượt,
không ánh đèn trường quay, tôi
đến với một chương trình truyền hình
thực tế về nông nghiệp sạch trong vai trò
người dẫn chương trình và trải nghiệm
cùng nhân vật…
Một ngày đầu xuân, chúng tôi đến
thăm một hợp tác xã sản xuất miến
dong có tiếng tại huyện Đồng Hỷ, Thái
Nguyên, cách Hà Nội hơn 100km. Trước
khi đến đây, tôi từng nghĩ rằng, do lo
ngại về an toàn thực phẩm nên bà con
vẫn sản xuất miến theo phương pháp thủ
công để đáp ứng nhu cầu miến sạch của
người tiêu dùng. Thế nhưng, chúng tôi
đã vô cùng ngạc nhiên với những điều
được tận mắt chứng kiến. Cơ sở sản
xuất đó đã sử dụng hệ thống dây chuyền
hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, sản
xuất theo quy trình sạch từ khâu trồng
nguyên liệu là cây dong, rồi làm sạch,
đưa vào nghiền, sau đó qua hệ thống lọc
hiện đại rồi mới đưa vào sản xuất nhưng
sản phẩm miến vẫn giữ nguyên màu sắc,
hương vị vốn có. Dàn hong phơi miến
tự động với những sợi miến dài hàng
trăm mét, năng suất lên đến hàng tấn
mỗi ngày. Ấn tượng nhất là anh Nguyễn
Văn Ba, Giám đốc hợp tác xã, một người
nông dân chưa từng được học qua trường
lớp nào về chế tạo máy móc nhưng đã
phát kiến ra những phương tiện hữu ích
và khoa học để phục vụ việc sản xuất
miến. Đã có rất nhiều người hỏi mua
lại bản quyền sáng chế của anh nhưng
anh kiên quyết không bán vì muốn giữ
gìn và áp dụng cho việc sản xuất nghề
truyền thống của Đồng Hỷ. Từ những
hình dung về nghề sản xuất miến thủ
công, chúng tôi - những người thực hiện
chương trình đã thay đổi hoàn toàn cách
nhìn về tư duy sản xuất của bà con nông
dân. Họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn
nghiên cứu, tìm tòi sáng chế nhiều ứng
dụng khoa học, kĩ thuật và công nghệ
mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả và
vẫn đảm bảo độ an toàn cho sản phẩm.
Tại khu vườn hoa hồng của chị Bùi
Thanh Hằng ở Xuân Mai, Hà Nội, chúng
tôi không khỏi trầm trồ trước một khu
vườn trồng sạch hoàn toàn theo quy trình
tự nhiên mà vẫn có hoa hồng bốn mùa
để phục vụ nguyên liệu làm mĩ phẩm
và thực phẩm hữu cơ. Nhìn những bông
hồng đủ màu khoe sắc, tỏa hương dưới
nắng xuân, mấy ai biết rằng, đó là thành
quả của một hành trình đầy gian nan, vất
vả của chủ vườn. Chia sẻ với chúng tôi,
chị Thanh Hằng cho biết, không chỉ đầu
tư nguồn vốn vào giống cây, cơ sở vật
chất, máy móc, phân bón, chị còn phải
dày công nghiên cứu, học hỏi mô hình
trước đó nhiều năm mới có thể thu hoạch
Chuyến đi màu xanh
là chương trình truyền hình thực tế do Ban
Thanh thiếu niên thực hiện nhằm khuyến khích khán giả thay
đổi lối sống, hướng tới môi trường thân thiện và phát triển giá
trị xanh trong cộng đồng. Qua hơn ba tháng đồng hành cùng
chương trình, BTV Hoàng Trang đã có nhiều trải nghiệm thú vị,
bổ ích về giá trị sống bền vững và tư duy sản xuất xanh.
BTV Hoàng Trang
Những trải nghiệm xanh
BTV Hoàng Trang trong chương trình
Chuyến đi màu xanh
VTV
nhật kí
phóng viên