13
Còn để làm nên các cơn sốt ẩm thực,
lôi kéo người xem tới tận nhà hàng,
quán xá, đưa tới tinh hoa của nghề
nấu nướng có lẽ không gì trọn vẹn
bằng các bộ phim tài liệu mà series
Street Food
(ẩm thực đường phố) của
Netflix mới đây xứng đáng với nhiều
lời khen ngợi.
GẶP GỠ NGƯỜI HÙNG
Nhà sáng tạo của
Street Food
là
David Gelb - người từng rất thành công
với loạt chương trình
Chef’s Table
(Bàn
của bếp trưởng). Ông vẫn giữ phong
cách làm phim với mỗi tập mang tới
câu chuyện trọn vẹn, ấn tượng về nhân
vật chính nào đó. Ở
Chef’s Table
là các
đầu bếp danh tiếng còn ở
Street Food
chỉ là ông chủ, bà chủ của quán nhỏ
trên đường phố - những người giản dị,
gần gũi như bất cứ ai chúng ta bắt gặp
hàng ngày.
Street Food
bao gồm 9 tập, mỗi
tập là câu chuyện khác nhau tại: Thái
Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,
Indonesia, Hàn Quốc, Ấn Độ,
Philippines và Việt Nam. Khán giả
được gặp ông chủ quán Izakaya Toyo
tại Osaka (Nhật Bản) một người dành
cả cuộc đời để theo đuổi ước mơ có
được quán ăn cho riêng mình. Cụ bà
Mbah Lindu ở Indonesia thì đã hơn
100 tuổi với dấu vết thời gian hằn
sâu trên gương mặt, dáng hình. Cụ là
người nắm giữ công thức để làm nên
món ăn vặt nổi tiếng. Và không thể
không kể đến nhân vật mở màn cho
toàn bộ series, bà Jay Fai (Thái Lan) -
một trong những đầu bếp đường phố
nổi tiếng nhất thế giới, quán ăn của
bà đã nhận được sao Michelin cho
những món ăn truyền thống xuất sắc
có một không hai. Những người hùng
nơi đường phố như bà Jay Fai chính là
tiềm lực mạnh mẽ để Thái Lan được
ví như “nhà bếp của thế giới”, khiến
việc thưởng thức món Thái trở thành
điều cần phải làm đối với hàng triệu
tín đồ du lịch.
Trong khi những câu chuyện ẩm
thực tại Nhật Bản, Thái Lan, Đài
Loan… được tán dương nồng nhiệt thì
tập về thành phố Hồ Chí Minh lại
nhận khá nhiều thất vọng. Lựa chọn
món ốc để làm câu chuyện chính khi
giới thiệu về ẩm thực đường phố Hồ
Chí Minh hơi thiếu sự thuyết phục
khi mà dù rất phổ biến trên mọi nẻo
đường nhưng so với hàng loạt những
món ăn khác như: phở, bánh mì, cơm
tấm - ốc khó lòng đặc trưng bằng.
Khán giả Việt Nam cũng không khó
để nhận ra khi giới thiệu địa chỉ ẩm
thực để thưởng thức phở, tập phim
cũng có cách lựa chọn địa điểm, cách
thể hiện chưa tôn vinh trọn vẹn sức
hấp dẫn, tinh hoa, đặc trưng của món
ăn này. Có phải người bản địa thì sẽ
khắt khe, sẽ dễ “soi” câu chuyện tại
nước mình hay không? Điều này cũng
đúng nhưng khi nhìn vào tổng thể 9
tập phim, Netflix dường như chọn các
câu chuyện, nhân vật theo hướng tạo
nên sự đa dạng, nhiều màu sắc về mặt
tổng thể để mỗi tập dù hay, dù chưa
thực sự thuyết phục đi chăng nữa thì
bức tranh ẩm thực đường phố châu Á
vẫn hiện lên thật rực rỡ, khiến dạ dày
của khán giả không ngừng lên tiếng
và phải nhanh chóng lưu lại dòng địa
chỉ về các hàng quán này.
BẢO CHÂU
(Theo Vox và Netflix)
Trong trường hợp khán giả chưa có dịp xem
Street Food
của Netflix, đây là những
địa điểm được gợi ý tại TPHCM: Quán ốc cô Trước - hẻm 171 Cô Bắc, Q1, chợ Bình
Điền - sự lựa chọn số 1 cho những người mê hải sản, đồ tươi sống; bánh mì Bảy Hổ
số 9 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, Q1; cơm tấm Kim Ngân 368 Lê Hồng
Phong, Q10 và Phở miến gà Kỳ Đồng
Cuộc thi làm bánh dành cho người nghiệp dư
Great British Bake Off
Ông Izakaya Toyo (tập phim về ẩm thực đường phố
Nhật Bản) là một trong những nhân vật để lại ấn
tượng sâu sắc nhất cho khán giả
Bà Mbah Satinem trong tập phim về các món ăn
đường phố của Indonesia