Table of Contents Table of Contents
Previous Page  13 / 64 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 13 / 64 Next Page
Page Background

13

Còn để làm nên các cơn sốt ẩm thực,

lôi kéo người xem tới tận nhà hàng,

quán xá, đưa tới tinh hoa của nghề

nấu nướng có lẽ không gì trọn vẹn

bằng các bộ phim tài liệu mà series

Street Food

(ẩm thực đường phố) của

Netflix mới đây xứng đáng với nhiều

lời khen ngợi.

GẶP GỠ NGƯỜI HÙNG

Nhà sáng tạo của

Street Food

David Gelb - người từng rất thành công

với loạt chương trình

Chef’s Table

(Bàn

của bếp trưởng). Ông vẫn giữ phong

cách làm phim với mỗi tập mang tới

câu chuyện trọn vẹn, ấn tượng về nhân

vật chính nào đó. Ở

Chef’s Table

là các

đầu bếp danh tiếng còn ở

Street Food

chỉ là ông chủ, bà chủ của quán nhỏ

trên đường phố - những người giản dị,

gần gũi như bất cứ ai chúng ta bắt gặp

hàng ngày.

Street Food

bao gồm 9 tập, mỗi

tập là câu chuyện khác nhau tại: Thái

Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,

Indonesia, Hàn Quốc, Ấn Độ,

Philippines và Việt Nam. Khán giả

được gặp ông chủ quán Izakaya Toyo

tại Osaka (Nhật Bản) một người dành

cả cuộc đời để theo đuổi ước mơ có

được quán ăn cho riêng mình. Cụ bà

Mbah Lindu ở Indonesia thì đã hơn

100 tuổi với dấu vết thời gian hằn

sâu trên gương mặt, dáng hình. Cụ là

người nắm giữ công thức để làm nên

món ăn vặt nổi tiếng. Và không thể

không kể đến nhân vật mở màn cho

toàn bộ series, bà Jay Fai (Thái Lan) -

một trong những đầu bếp đường phố

nổi tiếng nhất thế giới, quán ăn của

bà đã nhận được sao Michelin cho

những món ăn truyền thống xuất sắc

có một không hai. Những người hùng

nơi đường phố như bà Jay Fai chính là

tiềm lực mạnh mẽ để Thái Lan được

ví như “nhà bếp của thế giới”, khiến

việc thưởng thức món Thái trở thành

điều cần phải làm đối với hàng triệu

tín đồ du lịch.

Trong khi những câu chuyện ẩm

thực tại Nhật Bản, Thái Lan, Đài

Loan… được tán dương nồng nhiệt thì

tập về thành phố Hồ Chí Minh lại

nhận khá nhiều thất vọng. Lựa chọn

món ốc để làm câu chuyện chính khi

giới thiệu về ẩm thực đường phố Hồ

Chí Minh hơi thiếu sự thuyết phục

khi mà dù rất phổ biến trên mọi nẻo

đường nhưng so với hàng loạt những

món ăn khác như: phở, bánh mì, cơm

tấm - ốc khó lòng đặc trưng bằng.

Khán giả Việt Nam cũng không khó

để nhận ra khi giới thiệu địa chỉ ẩm

thực để thưởng thức phở, tập phim

cũng có cách lựa chọn địa điểm, cách

thể hiện chưa tôn vinh trọn vẹn sức

hấp dẫn, tinh hoa, đặc trưng của món

ăn này. Có phải người bản địa thì sẽ

khắt khe, sẽ dễ “soi” câu chuyện tại

nước mình hay không? Điều này cũng

đúng nhưng khi nhìn vào tổng thể 9

tập phim, Netflix dường như chọn các

câu chuyện, nhân vật theo hướng tạo

nên sự đa dạng, nhiều màu sắc về mặt

tổng thể để mỗi tập dù hay, dù chưa

thực sự thuyết phục đi chăng nữa thì

bức tranh ẩm thực đường phố châu Á

vẫn hiện lên thật rực rỡ, khiến dạ dày

của khán giả không ngừng lên tiếng

và phải nhanh chóng lưu lại dòng địa

chỉ về các hàng quán này.

BẢO CHÂU

(Theo Vox và Netflix)

Trong trường hợp khán giả chưa có dịp xem

Street Food

của Netflix, đây là những

địa điểm được gợi ý tại TPHCM: Quán ốc cô Trước - hẻm 171 Cô Bắc, Q1, chợ Bình

Điền - sự lựa chọn số 1 cho những người mê hải sản, đồ tươi sống; bánh mì Bảy Hổ

số 9 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, Q1; cơm tấm Kim Ngân 368 Lê Hồng

Phong, Q10 và Phở miến gà Kỳ Đồng

Cuộc thi làm bánh dành cho người nghiệp dư

Great British Bake Off

Ông Izakaya Toyo (tập phim về ẩm thực đường phố

Nhật Bản) là một trong những nhân vật để lại ấn

tượng sâu sắc nhất cho khán giả

Bà Mbah Satinem trong tập phim về các món ăn

đường phố của Indonesia