Table of Contents Table of Contents
Previous Page  42 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 42 / 92 Next Page
Page Background

42

VTV

nhật kí

phóng viên

N

hắc đến Paris, hầu như ai trong

chúng ta cũng muốn một lần ghé

thăm những địa danh vô cùng

nổi tiếng như: tháp Eiffel, nhà thờ Đức

Bà, Bảo tàng Louvre… Tuy nhiên, đối

với ê kíp thực hiện chương trình

S -Việt

Nam

, điều mà chúng tôi tò mò và muốn

tìm hiểu nhất ngay khi đặt chân đến Paris

lại là… đi tìm quán Phở.

Sau một chuyến bay rất dài và mệt,

đặt chân đến Paris vào một buổi sáng tiết

trời se lạnh, ai cũng thấy thèm thưởng

thức món ăn quốc hồn quốc túy của Việt

Nam. Chưa kể đây cũng là một đề tài mà

ê kíp dự kiến sẽ quay phim trong series

chương trình này. Qua giới thiệu của các

bạn sinh viên Việt Nam ở Paris, chúng tôi

tìm đến một quán phở nổi tiếng: Phở 13.

Bước vào quán, cảm xúc đầu tiên

của tôi là vô cùng ngạc nhiên bởi lượng

khách đông vượt mức tưởng tượng, giờ

cao điểm họ còn phải xếp hàng dài. Có

hai đến ba nhà hàng nằm cạnh nhau,

nhưng đều chung thương hiệu Phở 13 và

hầu như lúc nào cũng đông khách. Điều

đặc biệt là không chỉ khách người Việt

Nam, mà cả người Pháp hay khách du

lịch khắp nơi trên thế giới đều đến quán

phở này. Có chút tự hào về món ăn nước

mình, chúng tôi gọi ngay 4 bát phở “cỡ

nhỏ”. Vì nếu là phở “bình thường” hoặc

“phở đặc biệt” thì bát to gấp hai thậm

chí gấp ba lần bát phở ở Việt Nam. Vị

phở ở quán 13 hơi hơi khác phở Hà Nội

một chút, giống vị phở miền Nam hơn.

Giữa tiết trời se lạnh, lại mưa phùn rả

rích của thành phố Paris, sau một ngày

dài mệt nhọc được ngồi trong nhà ấm

cúng hít hà mùi thơm của bát phở tái

chín nóng hổi, thơm phức quả là điều

tuyệt vời và khó quên của đoàn quay

phim chúng tôi.

Người Pháp thích ăn bánh ngọt và

họ làm bánh rất ngon. Họ bắt đầu ngày

mới là bằng bánh ngọt chứ không quen

ăn bún, phở như người Việt Nam. Ngoài

ra, người Paris và người Pháp nói chung

hầu như “nghiện” ăn pho mai. Họ có

khoảng 500 loại pho mai, mỗi ngày ăn

một loại khác nhau liên tục trong một

năm cũng chưa hết được 500 loại. Ăn

pho mai, uống rượu vang, đó là điều gần

như không thể thiếu đối với người Pháp

và là một thói quen bất di bất dịch trong

các bữa ăn truyền thống. Trong 10 ngày ở

Pháp, chúng tôi cố gắng trải nghiệm cảm

giác sống như người Pháp, thường xuyên

ăn pho mai (thậm chí ăn thử cả pho mai

loại mốc xanh, khá nặng mùi), rồi uống

cùng rượu vang. Vì thế, chúng tôi dần

Đi để nhận diện mình

“Đôi khi chúng ta cần đi ra khỏi những khuôn khổ

quen thuộc để thấy văn hóa nước bạn có những

điểm giống, khác như thế nào. Khi ấy chúng ta sẽ

thấy yêu hơn mảnh đất hình chữ S, yêu hơn văn hóa

và con người Việt Nam với tất cả những gì thân

thuộc xung quanh mình”. Những chia sẻ của Mạnh

Tùng sau chuyến tác nghiệp tại nước Pháp sẽ giúp

khán giả cảm nhận rõ hơn điều này.

MC Mạnh Tùng dạo

trên phố cổ Paris