87
Ngoài lễ hội băng tuyết còn rất
nhiều hoạt động để chơi đùa với tuyết
trong mùa đông ở Hokkaido. Chúng
tôi đã dạo chơi xung quanh bằng xe
trượt tuyết Snowmobile để được đắm
mình trong khung cảnh mùa đông tuyệt
đẹp và thưởng thức vẻ đẹp lung linh
của những bông hoa tuyết. Cùng hai
nữ ca sĩ xinh đẹp của đất nước Nhật
Bản, chúng tôi đã tham gia trải nghiệm
câu cá wakasagi trên băng và chạy
trên băng trôi. Câu cá trên băng nên
ngoài các dụng cụ câu, chúng tôi còn
cần các thiết bị để đục lỗ băng và lều
tránh lạnh. Chúng tôi dự định ngắm
Hokkaido từ trên cao bằng khinh khí
cầu nhưng tiếc là gió quá mạnh, khinh
khí cầu không thể lên được nên kế
hoạch đành phải hủy.
Tới Hokkaido, tôi mới biết đây còn
là hòn đảo rất nổi tiếng về nông nghiệp.
“Bạn phải ăn cua Hoàng đế thứ thiệt
ít nhất một lần trong đời, vì hoàn toàn
không có bất cứ sản vật nào trên đời
này có hương vị ngon đặc biệt giống
nó” - đó là câu nói của người Hokkaido
khi giới thiệu đặc sản vô cùng nổi tiếng
của địa phương - cua Hoàng đế. Đúng
như tên gọi, cua Hoàng đế vốn được coi
Dạo chơi bằng xe Snowmobile
Nhảy trên băng trôi
Trải nghiệm cắt rong biển Kombu
Cua Hoàng đế đỏ-
đặc sản nổi tiếng của Hokkaido
là sản vật dành cho Vua chúa và giới
thượng lưu tại Nhật Bản. Có nhiều loại
cua Hoàng đế trên thế giới như: cua
vùng biển sâu băng giá Alaska, biển
Bắc châu Âu, biển Kamchatka Nga…
Tuy nhiên, người dân Hokkaido luôn
tự hào nói họ có loại cua Hoàng đế đỏ
(Red King Crab) thượng hạng bởi màu
sắc đỏ sậm rực rỡ cùng hương vị tuyệt
vời không loại nào sánh bằng.
Ngoài cua Hoàng đế, Hokkaido còn
nổi tiếng với rong biển Kombu. Kombu
khô là nguyên liệu quan trọng để nấu
món nước dùng. Chỉ cần cho vài lá vào
là bạn sẽ có một nồi nước dùng ngon
ngọt. Rong biển Kombu
thường được
sử dụng trong món ăn ngày tết hoặc
dùng làm vật trang trí với ý nghĩa cầu
may mắn, tài lộc. Người Nhật thường
dùng nó để làm quà tặng trong các sự
kiện vui. Mỗi cây rong chỉ có một hoặc
vài bẹ nhưng chúng phát triển rất mạnh
mẽ, do đó, rong biển Konbu
được xem
là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt.
Tôi thấy mình thật may mắn khi
được mời tham gia chương trình
Giao lưu Việt Nhật
và được “thưởng
thức” những đặc sản của Hokkaido.
Những trải nghiệm trong chuyến đi
đã giúp vốn sống của tôi phong phú
hơn rất nhiều.
Nguyên Trang
(Ghi)
Ảnh:
Nhân vật cung cấp