90
VTV
sống
khỏe
con. Đối với thai nhi, thiếu sắt sẽ ảnh
hưởng đến quá trình phát triển, làm tăng
nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh
(nứt đốt sống, thai vô sọ…), cân nặng
lúc sinh thấp, suy dinh dưỡng bào thai…
Đối với bà bầu, trong những tháng đầu
tiên của thai kì, việc thiếu sắt dễ gây ra
sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những
giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến
hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào
thai. Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong
giai đoạn sinh nở có thể bị băng huyết sau
khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu thiếu sắt khi mang thai, các bà bầu sẽ
cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có khi
còn ngất xỉu. Để đảm bảo đủ nhu cầu sắt
trong thời kì mang thai, cần phải bổ sung
đầy đủ sắt cho bà mẹ để đem lại kết quả
tốt hơn cho thai nghén.
Việc các bà bầu xác định được vai
trò của sắt với sức khỏe sẽ tránh được
rất nhiều nguy cơ xấu xảy ra trong quá
trình mang thai. Một chế độ dinh dưỡng
lành mạnh là điều cần thiết cho tất cả mọi
người, nhất là phụ nữ mang thai. Trong
đó, những thực phẩm tự nhiên là nguồn
bổ sung an toàn và đơn giản nhất. Các bà
bầu nên bổ sung lượng sắt vào khẩu phần
ăn hàng ngày bằng cách ăn thực phẩm
nhiều sắt như: gan, tim, lòng đỏ trứng,
các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ,
rau xanh, bí ngô, nho...
Song song với chế độ ăn uống hàng
ngày, các bà bầu có thể bổ sung sắt cho cơ
thể bằng cách uống viên sắt ngay từ lúc
mới bắt đầu mang thai, trong suốt thai kì
và sau khi sinh trong thời gian cho con bú.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại
thuốc sắt, trong đó Maltofer Fol là một
trong những thuốc sắt được nhiều bà bầu
tin dùng. Sắt trong Maltofer Fol là phức
hợp sắt III Hydroxide Polymaltose (IPC)
và 0,35 mg acid folic. Phức hợp này tương
tự như sắt dự trữ tự nhiên trong cơ thể,
giúp sắt hấp thu một cách chọn lọc, không
gây ra tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa,
không ảnh hưởng tới dạ dày, ít gây táo bón
và không tương tác với thức ăn. Viên sắt
nhai có vị Socola dễ uống. Giúp đảm bảo
một thai kì khỏe mạnh, an toàn, thuốc sắt
luôn là“trợ thủ” đắc lực của các bà bầu
trong suốt quá trình thực hiện thiên chức
cao cả nhất cuộc đời người phụ nữ.
Nguyễn Trần
“Trợ thủ” đắc lực
của bà bầu
S
ắt là thành phần cấu tạo nên
hemoglobin để tạo nên hồng
cầu, có vai trò chính trong việc
vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ
và thai nhi. Trong thời kì mang thai, thể
tích máu của người mẹ tăng 50% so với
bình thường, vì vậy, các bà bầu cần
nhiều chất sắt để tăng cường tổng hợp
hemoglobin hơn. Ngoài ra, sắt giúp duy
trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Sắt bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn
vì sắt cũng là thành phần của một
enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến
đổi beta caroten thành vitamin A, giúp
tạo ra collagen.
Hầu hết phụ nữ trên thế giới bước
vào thời kì tuổi sinh sản không dự trữ đủ
sắt trong cơ thể hoặc thậm chí thiếu sắt
thực sự. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
ước tính, 43% phụ nữ trong độ tuổi sinh
sản từ 15 - 50 ở các nước đang phát triển
bị thiếu máu. Trong thời kì mang thai, tỉ
lệ này tăng lên 56% và 80% các trường
hợp thiếu máu thường có nguyên nhân
do thiếu sắt. Điều đáng nói là tình trạng
thiếu sắt sẽ gây nguy hại cho cả mẹ và
Hầu hết phụ nữ khi bắt đầu bước vào thời kì mang thai đều nhận
thức được sự cần thiết phải bổ sung sắt để hỗ trợ quá trình
hình thành và phát triển của thai nhi. Đây là một trong những
vi chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu để đảm bảo một
thai kì khỏe mạnh, an toàn. Tuy nhiên, bổ sung sắt lúc nào, liều
lượng ra sao và bằng cách nào là tốt nhất thì không phải bà
bầu nào cũng biết.
Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng
đảm bảo một thai kì khỏe mạnh, an toàn