Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

VTV

sống

khỏe

con. Đối với thai nhi, thiếu sắt sẽ ảnh

hưởng đến quá trình phát triển, làm tăng

nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh

(nứt đốt sống, thai vô sọ…), cân nặng

lúc sinh thấp, suy dinh dưỡng bào thai…

Đối với bà bầu, trong những tháng đầu

tiên của thai kì, việc thiếu sắt dễ gây ra

sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những

giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến

hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào

thai. Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong

giai đoạn sinh nở có thể bị băng huyết sau

khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu thiếu sắt khi mang thai, các bà bầu sẽ

cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có khi

còn ngất xỉu. Để đảm bảo đủ nhu cầu sắt

trong thời kì mang thai, cần phải bổ sung

đầy đủ sắt cho bà mẹ để đem lại kết quả

tốt hơn cho thai nghén.

Việc các bà bầu xác định được vai

trò của sắt với sức khỏe sẽ tránh được

rất nhiều nguy cơ xấu xảy ra trong quá

trình mang thai. Một chế độ dinh dưỡng

lành mạnh là điều cần thiết cho tất cả mọi

người, nhất là phụ nữ mang thai. Trong

đó, những thực phẩm tự nhiên là nguồn

bổ sung an toàn và đơn giản nhất. Các bà

bầu nên bổ sung lượng sắt vào khẩu phần

ăn hàng ngày bằng cách ăn thực phẩm

nhiều sắt như: gan, tim, lòng đỏ trứng,

các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ,

rau xanh, bí ngô, nho...

Song song với chế độ ăn uống hàng

ngày, các bà bầu có thể bổ sung sắt cho cơ

thể bằng cách uống viên sắt ngay từ lúc

mới bắt đầu mang thai, trong suốt thai kì

và sau khi sinh trong thời gian cho con bú.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại

thuốc sắt, trong đó Maltofer Fol là một

trong những thuốc sắt được nhiều bà bầu

tin dùng. Sắt trong Maltofer Fol là phức

hợp sắt III Hydroxide Polymaltose (IPC)

và 0,35 mg acid folic. Phức hợp này tương

tự như sắt dự trữ tự nhiên trong cơ thể,

giúp sắt hấp thu một cách chọn lọc, không

gây ra tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa,

không ảnh hưởng tới dạ dày, ít gây táo bón

và không tương tác với thức ăn. Viên sắt

nhai có vị Socola dễ uống. Giúp đảm bảo

một thai kì khỏe mạnh, an toàn, thuốc sắt

luôn là“trợ thủ” đắc lực của các bà bầu

trong suốt quá trình thực hiện thiên chức

cao cả nhất cuộc đời người phụ nữ.

Nguyễn Trần

“Trợ thủ” đắc lực

của bà bầu

S

ắt là thành phần cấu tạo nên

hemoglobin để tạo nên hồng

cầu, có vai trò chính trong việc

vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ

và thai nhi. Trong thời kì mang thai, thể

tích máu của người mẹ tăng 50% so với

bình thường, vì vậy, các bà bầu cần

nhiều chất sắt để tăng cường tổng hợp

hemoglobin hơn. Ngoài ra, sắt giúp duy

trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Sắt bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn

vì sắt cũng là thành phần của một

enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến

đổi beta caroten thành vitamin A, giúp

tạo ra collagen.

Hầu hết phụ nữ trên thế giới bước

vào thời kì tuổi sinh sản không dự trữ đủ

sắt trong cơ thể hoặc thậm chí thiếu sắt

thực sự. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

ước tính, 43% phụ nữ trong độ tuổi sinh

sản từ 15 - 50 ở các nước đang phát triển

bị thiếu máu. Trong thời kì mang thai, tỉ

lệ này tăng lên 56% và 80% các trường

hợp thiếu máu thường có nguyên nhân

do thiếu sắt. Điều đáng nói là tình trạng

thiếu sắt sẽ gây nguy hại cho cả mẹ và

Hầu hết phụ nữ khi bắt đầu bước vào thời kì mang thai đều nhận

thức được sự cần thiết phải bổ sung sắt để hỗ trợ quá trình

hình thành và phát triển của thai nhi. Đây là một trong những

vi chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu để đảm bảo một

thai kì khỏe mạnh, an toàn. Tuy nhiên, bổ sung sắt lúc nào, liều

lượng ra sao và bằng cách nào là tốt nhất thì không phải bà

bầu nào cũng biết.

Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng

đảm bảo một thai kì khỏe mạnh, an toàn