21
Các phóng viên NKVTPB tác nghiệp
tại Yên Thổ, Bảo Lâm, Cao Bằng
xuất cạnh khu nhà bếp, nhà vệ sinh, đèn
tia cực tím khử khuẩn bị vỡ…
Trăn trở với thực phẩm sạch
Nếu như đấu tranh với thực phẩm bẩn
là cuộc chiến lâu dài, đầy gian nan thì
công cuộc đóng dấu thực phẩm sạch và
an toàn cho sức khỏe cũng chứa đựng
nhiều nỗi niềm, trăn trở không kém.
Tháng 2 vừa qua, chúng tôi có chuyến
tác nghiệp tại Cao Bằng để ghi nhận về
sản phẩm miến dong Nguyên Bình đã
được Cục Sơ hưu tri tuê cấp giấy chứng
nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể. Được
sự hỗ trợ về nguồn vốn khoa học của
tỉnh, đầu tư dây chuyền công nghệ tiên
tiến, miến dong Nguyên Bình đã
trở thành sản
phẩm có chất
lượng cao, hình
thức bắt mắt. Thế
nhưng, theo ghi
nhận của chúng
tôi, vẫn có cơ sở
sản xuất đang bế
tắc đầu ra. Muốn
sản phẩm được xuất
hiện trên kệ siêu thị
thì phải có giấy chứng
nhận an toàn thực phẩm, gặp xã thì xã
chỉ lên huyện, đến huyện lại chỉ đến hỏi
tỉnh. Nhiều người dân loay hoay không
biết phải làm sao.
Chúng tôi đi hơn 200km đường núi
quanh co mới lên đến xã Yên Thổ, huyện
Bảo Lâm, Cao Bằng. Vùng quê này nức
tiếng với đặc sản gạo nếp cẩm giàu dinh
dưỡng, có giá trị chữa bệnh cao. Sản
phẩm được mang đi kiểm nghiệm là rất
sạch, an toàn. Một điều khá lạ lùng là
nhiều người dân tại thành phố Cao Bằng
vẫn còn xa lạ với loại sản vật này. Qua
tìm hiểu, chúng tôi mới biết rằng, do
hạn chế đầu ra nên bà con Yên Thổ chỉ
phục vụ sản xuất cho những đơn hàng
đặt trực tiếp hoặc nếu ai đó có nhã ý
muốn thưởng thức thì phải chấp
nhận vượt đường sá hiểm trở để tìm mua
tại bản.
Đọng lại trong tôi là gương mặt của
bác Năm, một chủ cơ sở sản xuất cafe
tại Mường Ảng, Điện Biên trong chuyến
công tác tháng 3 vừa qua. Người nông
dân đó thế chấp nhà cửa vay ngân hàng,
đầu tư dây chuyền sản xuất, chấp nhận
bán với giá thấp hơn thị trường nhưng
vẫn không có người mua… chỉ vì cafe
không có thương hiệu...
Chúng tôi đã có dịp được vào vườn
và tận tay hái những trái cam ngọt mọng
tại Hà Giang và mua với giá rất rẻ, 100
ngàn/10 kg. Với người nông dân, năm
nay được mùa thì tiếp tục tăng gia sản
xuất nhưng rồi lại rớt giá. Tôi ước, nếu
những trái cam đó được bán ở Hà Nội thì
người nông dân sẽ không còn rơi vào
cảnh bế tắc, túng quẫn nữa.
Nhiều cơ sở sản xuất gặp bế tắc đầu
ra nhưng cũng có nơi lại khó khăn đầu
vào. Miến dong Bình Liêu, Quảng Ninh,
sản phẩm được cấp giấy chứng nhận an
toàn thực phẩm là một ví dụ. Đây là một
thương hiệu được tiêu thụ mạnh, người
sản xuất có khi làm không xuể. Thế
nhưng, việc thiếu vùng trồng nguyên
liệu, không thu
mua được sản
phẩm chất lượng
khiến chủ cơ sở
nhiều khi không
có hàng để bán.
Kết
Niềm hạnh
phúc nhỏ nhoi của
các phóng viên
Nói
không với thực phẩm
bẩn
có khi chỉ là
những cuộc điện thoại, những tin nhắn
động viên, tìm hiểu, hỏi địa chỉ mua thực
phẩm sạch. Sau tất cả, đấu tranh với thực
phẩm bẩn không chỉ là vấn đề pháp luật
mà còn là vấn đề đạo đức xã hội, lương
tâm của người sản xuất. Bên cạnh đó,
chúng tôi mong rằng, chính quyền các
cấp sẽ quan tâm, hỗ trợ đối với những cơ
sở sản xuất uy tín để thực phẩm an toàn
sẽ đến được tay người tiêu dùng.
An Khê
(Ghi)
Phóng viên Ánh Kim đang tác nghiệp
Phẩm màu nhuộm miến
qua ghi nhận của ống kính PV