Table of Contents Table of Contents
Previous Page  21 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 21 / 92 Next Page
Page Background

21

Các phóng viên NKVTPB tác nghiệp

tại Yên Thổ, Bảo Lâm, Cao Bằng

xuất cạnh khu nhà bếp, nhà vệ sinh, đèn

tia cực tím khử khuẩn bị vỡ…

Trăn trở với thực phẩm sạch

Nếu như đấu tranh với thực phẩm bẩn

là cuộc chiến lâu dài, đầy gian nan thì

công cuộc đóng dấu thực phẩm sạch và

an toàn cho sức khỏe cũng chứa đựng

nhiều nỗi niềm, trăn trở không kém.

Tháng 2 vừa qua, chúng tôi có chuyến

tác nghiệp tại Cao Bằng để ghi nhận về

sản phẩm miến dong Nguyên Bình đã

được Cục Sơ hưu tri tuê cấp giấy chứng

nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể. Được

sự hỗ trợ về nguồn vốn khoa học của

tỉnh, đầu tư dây chuyền công nghệ tiên

tiến, miến dong Nguyên Bình đã

trở thành sản

phẩm có chất

lượng cao, hình

thức bắt mắt. Thế

nhưng, theo ghi

nhận của chúng

tôi, vẫn có cơ sở

sản xuất đang bế

tắc đầu ra. Muốn

sản phẩm được xuất

hiện trên kệ siêu thị

thì phải có giấy chứng

nhận an toàn thực phẩm, gặp xã thì xã

chỉ lên huyện, đến huyện lại chỉ đến hỏi

tỉnh. Nhiều người dân loay hoay không

biết phải làm sao.

Chúng tôi đi hơn 200km đường núi

quanh co mới lên đến xã Yên Thổ, huyện

Bảo Lâm, Cao Bằng. Vùng quê này nức

tiếng với đặc sản gạo nếp cẩm giàu dinh

dưỡng, có giá trị chữa bệnh cao. Sản

phẩm được mang đi kiểm nghiệm là rất

sạch, an toàn. Một điều khá lạ lùng là

nhiều người dân tại thành phố Cao Bằng

vẫn còn xa lạ với loại sản vật này. Qua

tìm hiểu, chúng tôi mới biết rằng, do

hạn chế đầu ra nên bà con Yên Thổ chỉ

phục vụ sản xuất cho những đơn hàng

đặt trực tiếp hoặc nếu ai đó có nhã ý

muốn thưởng thức thì phải chấp

nhận vượt đường sá hiểm trở để tìm mua

tại bản.

Đọng lại trong tôi là gương mặt của

bác Năm, một chủ cơ sở sản xuất cafe

tại Mường Ảng, Điện Biên trong chuyến

công tác tháng 3 vừa qua. Người nông

dân đó thế chấp nhà cửa vay ngân hàng,

đầu tư dây chuyền sản xuất, chấp nhận

bán với giá thấp hơn thị trường nhưng

vẫn không có người mua… chỉ vì cafe

không có thương hiệu...

Chúng tôi đã có dịp được vào vườn

và tận tay hái những trái cam ngọt mọng

tại Hà Giang và mua với giá rất rẻ, 100

ngàn/10 kg. Với người nông dân, năm

nay được mùa thì tiếp tục tăng gia sản

xuất nhưng rồi lại rớt giá. Tôi ước, nếu

những trái cam đó được bán ở Hà Nội thì

người nông dân sẽ không còn rơi vào

cảnh bế tắc, túng quẫn nữa.

Nhiều cơ sở sản xuất gặp bế tắc đầu

ra nhưng cũng có nơi lại khó khăn đầu

vào. Miến dong Bình Liêu, Quảng Ninh,

sản phẩm được cấp giấy chứng nhận an

toàn thực phẩm là một ví dụ. Đây là một

thương hiệu được tiêu thụ mạnh, người

sản xuất có khi làm không xuể. Thế

nhưng, việc thiếu vùng trồng nguyên

liệu, không thu

mua được sản

phẩm chất lượng

khiến chủ cơ sở

nhiều khi không

có hàng để bán.

Kết

Niềm hạnh

phúc nhỏ nhoi của

các phóng viên

Nói

không với thực phẩm

bẩn

có khi chỉ là

những cuộc điện thoại, những tin nhắn

động viên, tìm hiểu, hỏi địa chỉ mua thực

phẩm sạch. Sau tất cả, đấu tranh với thực

phẩm bẩn không chỉ là vấn đề pháp luật

mà còn là vấn đề đạo đức xã hội, lương

tâm của người sản xuất. Bên cạnh đó,

chúng tôi mong rằng, chính quyền các

cấp sẽ quan tâm, hỗ trợ đối với những cơ

sở sản xuất uy tín để thực phẩm an toàn

sẽ đến được tay người tiêu dùng.

An Khê

(Ghi)

Phóng viên Ánh Kim đang tác nghiệp

Phẩm màu nhuộm miến

qua ghi nhận của ống kính PV