Table of Contents Table of Contents
Previous Page  20 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 20 / 92 Next Page
Page Background

20

Gian nan với thực phẩm bẩn

Một năm qua, chúng tôi đã thực hiện

rất nhiều phóng sự gây tiếng vang như:

Giết mổ chó mất vệ sinh, xúc xích bẩn,

miến nhuộm phẩm, thịt lợn chết phù

phép thành thịt lợn hun khói…,

tất cả

đều nhận được những phản hồi tích cực

của dư luận. Với các phóng viên, để có

vài chục phút cho một phóng sự bóc trần

thực phẩm bẩn là cả một hành trình tìm

hiểu, điều tra, tiến hành xác nhận với cơ

quan chức năng trước khi những hình

ảnh chính thức phát sóng. Không thể kể

hết khó khăn, vất vả của người thực hiện,

đặc biệt với những phóng viên nữ thì khó

khăn đó càng nhân thêm gấp bội.

Tôi còn nhớ mãi hành trình thực hiện

phóng sự

Thâm nhập cơ sở sản xuất

miến nhuộm phẩm màu

phát sóng trên

các bản tin

Nói không với thực phẩm bẩn

tháng 6/2016, tác giả của phóng sự là

hai phóng viên nữ: tôi và Đỗ Hòa. Đồng

nghiệp của tôi có con nhỏ nên sau khi

sắp xếp xong công việc gia đình là phải

có mặt ở cơ quan lúc nửa đêm. Hơn một

tuần, cứ hai giờ sáng chúng tôi khởi hành

từ cơ quan. Không thể xin xe cơ quan

vì sợ bị lộ, chúng tôi đi trên một chiếc

xe máy, xé màn đêm trên con đê vắng

ngắt tìm đến cơ sở sản xuất miến tại xã

Minh Khai, Hoài Đức (HN). Trong vai

hai người ở Dương Nội đến xin học nghề

làm miến, chúng tôi đã thuyết phục được

chủ cơ sở sản xuất nhận vào làm. Ngày

nào cũng vậy, từ tảng sáng, chúng tôi làm

miến như những người làm thuê thực

thụ. Từ việc tráng bánh, phơi trên dàn

phên…, chúng tôi chăm chỉ làm việc nên

họ chẳng mảy may nghi ngờ. Máy quay

được đặt ở một vị trí bí mật…

Mỗi năm chỉ có một mùa dong, họ

tích trữ bột hết năm này qua năm khác

mà không bảo quản kĩ càng, có khi bột

ẩm mốc, lên men vẫn đưa vào sản xuất.

Tất cả đều được phù phép sau khi làm

trắng bằng axit. Thế nhưng, sự nhẫn tâm

vẫn chưa dừng lại ở đó. Khi niềm tin vào

an toàn thực phẩm ngày càng suy giảm,

những người nội trợ thường tin rằng

miến có màu xám mới là miến sạch nên

họ có “sáng kiến” nhuộm nâu để mua

chuộc lòng tin của người tiêu dùng.

Sau khi thu thập đủ bằng chứng và

những hình ảnh cần thiết phục vụ cho

phóng sự điều tra, chúng tôi thông báo

đến cơ quan quản lí thị trường. Họ cùng

chúng tôi xuống kiểm tra đột xuất cơ sở

sản xuất. Mặt đối mặt, cơ sở sản xuất

không thể chối cãi, đành kí vào biên bản

xử phạt tới mức 100 triệu đồng.

Chuyện phóng viên điều tra bị đánh,

bị đe dọa không còn xa lạ, chúng tôi luôn

phải trong tâm thế “chuẩn bị tinh thần”.

Lúc đó, tôi đã tính đến chuyện sẽ phải né

ra sao trong trường hợp chủ nhà xông ra

tạt axit. Hoàn thành mỗi phóng sự là một

lần “thở phào” vì được an toàn trở về,

trút được gánh nặng. Nếu nói rằng không

mệt mỏi, áp lực là có phần lừa dối, thế

nhưng, khi biết mỗi phóng sự của mình

sẽ giúp cho hàng ngàn, hàng triệu người

tránh khỏi mối hiểm họa từ thực phẩm

bẩn là chúng tôi lại lên đường.

Chuyện nhập vai trong những chốn

nguy hiểm là công thức chung của những

phóng viên điều tra, nhưng bên cạnh đó

cũng có khi chúng tôi bị các cơ sở sản

xuất cao tay đánh lừa. Đó là trường hợp

chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai đã

“diễn kịch” trong loạt phóng sự về

Hãi

hùng nước đóng chai từ… giếng khoan

gần nghĩa địa

tại huyện Thanh Trì, Hà

Nội. Trong vai những người mua nước

cho sinh viên, chúng tôi ghi lại được quy

trình sản xuất nước xung quanh là chất

thải chó mèo, quy trình xử lí nước mất

vệ sinh, cơ sở ẩm thấp... Thế nhưng, mấy

ngày sau khi cùng đoàn kiểm tra đến thì

hình ảnh tại cơ sở khác hẳn với khảo sát

của chúng tôi trước đó. Khu vực sản xuất

được dọn dẹp ngăn nắp, nhân viên mặc

đồ bảo hộ lao động... Khi đó, đoàn kiểm

tra chỉ có thể xử phạt hành chính một số

lỗi vi phạm nhất thời không kịp thay đổi

như nơi sản xuất tối tăm, ẩm thấp, sản

Trăn trở từ

những chuyến đi

Trònmộtnămlênsóng(4/2016-4/2017),chuyênmục

Nóikhôngvới thựcphẩm

bẩn

doTrungtâmTintứcVTV24 sảnxuấtvới tiêuchí đẩylùivấnnạnmất

vệ sinhantoànthực phẩm, hướngtới cuộc sống sạch cho người dân đã

thực sự trở thành cẩm nang bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhân dịp này,

Nguyễn Ánh Kim, một trong những phóng viên đồng hành cùng

“Nói

khôngvới thựcphẩmbẩn”

từnhữngngàyđầutiênđãcónhữngchiasẻvề

chương trình sau một năm ramắt.

VTV

nhật kí

phóng viên