20
Gian nan với thực phẩm bẩn
Một năm qua, chúng tôi đã thực hiện
rất nhiều phóng sự gây tiếng vang như:
Giết mổ chó mất vệ sinh, xúc xích bẩn,
miến nhuộm phẩm, thịt lợn chết phù
phép thành thịt lợn hun khói…,
tất cả
đều nhận được những phản hồi tích cực
của dư luận. Với các phóng viên, để có
vài chục phút cho một phóng sự bóc trần
thực phẩm bẩn là cả một hành trình tìm
hiểu, điều tra, tiến hành xác nhận với cơ
quan chức năng trước khi những hình
ảnh chính thức phát sóng. Không thể kể
hết khó khăn, vất vả của người thực hiện,
đặc biệt với những phóng viên nữ thì khó
khăn đó càng nhân thêm gấp bội.
Tôi còn nhớ mãi hành trình thực hiện
phóng sự
Thâm nhập cơ sở sản xuất
miến nhuộm phẩm màu
phát sóng trên
các bản tin
Nói không với thực phẩm bẩn
tháng 6/2016, tác giả của phóng sự là
hai phóng viên nữ: tôi và Đỗ Hòa. Đồng
nghiệp của tôi có con nhỏ nên sau khi
sắp xếp xong công việc gia đình là phải
có mặt ở cơ quan lúc nửa đêm. Hơn một
tuần, cứ hai giờ sáng chúng tôi khởi hành
từ cơ quan. Không thể xin xe cơ quan
vì sợ bị lộ, chúng tôi đi trên một chiếc
xe máy, xé màn đêm trên con đê vắng
ngắt tìm đến cơ sở sản xuất miến tại xã
Minh Khai, Hoài Đức (HN). Trong vai
hai người ở Dương Nội đến xin học nghề
làm miến, chúng tôi đã thuyết phục được
chủ cơ sở sản xuất nhận vào làm. Ngày
nào cũng vậy, từ tảng sáng, chúng tôi làm
miến như những người làm thuê thực
thụ. Từ việc tráng bánh, phơi trên dàn
phên…, chúng tôi chăm chỉ làm việc nên
họ chẳng mảy may nghi ngờ. Máy quay
được đặt ở một vị trí bí mật…
Mỗi năm chỉ có một mùa dong, họ
tích trữ bột hết năm này qua năm khác
mà không bảo quản kĩ càng, có khi bột
ẩm mốc, lên men vẫn đưa vào sản xuất.
Tất cả đều được phù phép sau khi làm
trắng bằng axit. Thế nhưng, sự nhẫn tâm
vẫn chưa dừng lại ở đó. Khi niềm tin vào
an toàn thực phẩm ngày càng suy giảm,
những người nội trợ thường tin rằng
miến có màu xám mới là miến sạch nên
họ có “sáng kiến” nhuộm nâu để mua
chuộc lòng tin của người tiêu dùng.
Sau khi thu thập đủ bằng chứng và
những hình ảnh cần thiết phục vụ cho
phóng sự điều tra, chúng tôi thông báo
đến cơ quan quản lí thị trường. Họ cùng
chúng tôi xuống kiểm tra đột xuất cơ sở
sản xuất. Mặt đối mặt, cơ sở sản xuất
không thể chối cãi, đành kí vào biên bản
xử phạt tới mức 100 triệu đồng.
Chuyện phóng viên điều tra bị đánh,
bị đe dọa không còn xa lạ, chúng tôi luôn
phải trong tâm thế “chuẩn bị tinh thần”.
Lúc đó, tôi đã tính đến chuyện sẽ phải né
ra sao trong trường hợp chủ nhà xông ra
tạt axit. Hoàn thành mỗi phóng sự là một
lần “thở phào” vì được an toàn trở về,
trút được gánh nặng. Nếu nói rằng không
mệt mỏi, áp lực là có phần lừa dối, thế
nhưng, khi biết mỗi phóng sự của mình
sẽ giúp cho hàng ngàn, hàng triệu người
tránh khỏi mối hiểm họa từ thực phẩm
bẩn là chúng tôi lại lên đường.
Chuyện nhập vai trong những chốn
nguy hiểm là công thức chung của những
phóng viên điều tra, nhưng bên cạnh đó
cũng có khi chúng tôi bị các cơ sở sản
xuất cao tay đánh lừa. Đó là trường hợp
chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai đã
“diễn kịch” trong loạt phóng sự về
Hãi
hùng nước đóng chai từ… giếng khoan
gần nghĩa địa
tại huyện Thanh Trì, Hà
Nội. Trong vai những người mua nước
cho sinh viên, chúng tôi ghi lại được quy
trình sản xuất nước xung quanh là chất
thải chó mèo, quy trình xử lí nước mất
vệ sinh, cơ sở ẩm thấp... Thế nhưng, mấy
ngày sau khi cùng đoàn kiểm tra đến thì
hình ảnh tại cơ sở khác hẳn với khảo sát
của chúng tôi trước đó. Khu vực sản xuất
được dọn dẹp ngăn nắp, nhân viên mặc
đồ bảo hộ lao động... Khi đó, đoàn kiểm
tra chỉ có thể xử phạt hành chính một số
lỗi vi phạm nhất thời không kịp thay đổi
như nơi sản xuất tối tăm, ẩm thấp, sản
Trăn trở từ
những chuyến đi
Trònmộtnămlênsóng(4/2016-4/2017),chuyênmục
Nóikhôngvới thựcphẩm
bẩn
doTrungtâmTintứcVTV24 sảnxuấtvới tiêuchí đẩylùivấnnạnmất
vệ sinhantoànthực phẩm, hướngtới cuộc sống sạch cho người dân đã
thực sự trở thành cẩm nang bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhân dịp này,
Nguyễn Ánh Kim, một trong những phóng viên đồng hành cùng
“Nói
khôngvới thựcphẩmbẩn”
từnhữngngàyđầutiênđãcónhữngchiasẻvề
chương trình sau một năm ramắt.
VTV
nhật kí
phóng viên