Table of Contents Table of Contents
Previous Page  83 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 83 / 92 Next Page
Page Background

tài liệu khoa học được nghiên cứu đầy

đủ cho thấy rằng ngô và đậu nành biến

đổi gen có những protein độc hoặc gây dị

ứng. Nếu trong trường hợp người sử dụng

là người dễ bị dị ứng thì những sự thay

đổi này là nguy cơ tạo ra những trường

hợp dị ứng thực phẩm. Trên thực tế người

ta đã thấy hiện tượng này ở thực phẩm

chuyển gen mà không quan sát thấy ở

thực phẩm thông thường

.

Mặc dù tác hại

thực phẩm biến đổi gene GMO vẫn chưa

có một văn bản chính thức nào khẳng

định, tuy nhiên đây là vấn đề gây ra nhiều

tranh cãi từ các nhà khoa học và một số

nước ở châu Âu đã cấm sản xuất và tiêu

thụ các thực phẩm biến đổi gene GMO.

Theo quy định hiện hành của pháp

luật Việt Nam, thực phẩm biến đổi gen

không được nhập khẩu, điều này đồng

nghĩa với việc chưa thể bán trên thị

trường. Nếu một loại thực phẩm được gọi

là biến đổi gene được lưu hành trên thị

trường cần phải tuân thủ rất nghiêm ngặt

những quy định về hàm lượng, chỉ tiêu

biến đổi gen là bao nhiêu và ghi rõ bằng

nhãn mác để người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy nhiên việc giám sát và thực thi quy

định này vẫn còn bỏ ngỏ đã tạo điều kiện

cho thực phẩm GMO tràn lan trên thị

trường đến từng bữa ăn của người Việt.

Một cuộc khảo sát tại thành phố Hồ Chí

Minh cho thấy, 111/323 mẫu thực phẩm

chọn ngẫu nhiên ở 17 chợ, siêu thị đã cho

kết quả kiểm nghiệm là sản phẩm biến

đổi gene.

Cách nhận biết thực phẩm

biến đổi gene

Thông thường, các giống biến đổi

gen thường được cải tiến hơn rất nhiều

so với giống cũ về ngoại hình và chất

lượng. Chẳng hạn,

ngô biến đổi gen

bao giờ cũng to

hơn, đều hạt hơn so

với giống cũ. Thực

phẩm có màu sắc,

hình dạng, tính chất

trái với tự nhiên

như xà lách tím, dưa hấu ruột vàng, dưa

hấu không hạt, chuối đỏ, xoài tím… là

thực phẩm biến đổi gene. Thực phẩm trái

mùa thường là những thực phẩm biến đổi

gen hoặc có can thiệp của ngành công

nghệ biến đổi gen. Với các loại rau như

súp lơ (bông cải xanh) tự nhiên thường

hoa không đều nhau, riêng các loại rau

biến đổi gen hoặc rau Trung Quốc, hoa

thường đều, nhìn đẹp và bắt mắt. Hạt

giống cây trồng được quảng cáo bao gồm

các thông tin: siêu ngon, siêu ngọt, không

hạt, khả năng chống sâu bệnh… thường

là hạt giống biến đổi gen. Bốn loại thực

phẩm chính thường là GMO bao gồm

thực phẩm chứa ngô, đậu tương, dầu hạt

cải, củ cải đường và dầu hạt bông.

Người tiêu dùng cũng có thể nhận biết

sản phẩm biến đổi gene thông qua mã

code trên tem dán ghi trên sản phẩm. Nếu

trên tem dán sản phẩm có dãy số có 5 chữ

số, bắt đầu bằng số 8 thì đây là thực phẩm

biến đổi gen. Còn trường hợp tem dán có

5 chữ số nhưng chữ số đầu tiên bắt đầu

bằng số 9 thì đây là thực phẩm hữu cơ

100%, rất an toàn cho con người.

Dưới góc độ khoa học,

GS.TS

Phạm

Bình Quyền, Tổng thư kí Hội Bảo vệ

thiên nhiên môi trường, cho rằng, rất khó

nói nên hay

không nên

ăn thực phẩm biến đổi gene bởi không

riêng gì Việt Nam mà các nước phát triển

trên thế giới cũng đang gây tranh cãi về

vấn đề này. Tuy nhiên, không thể lấy tính

mạng con người ra làm vật thí nghiệm,

trước khi có kết luận chính thức, các nhà

khoa học  khuyên chúng ta nên sử dụng

thực phẩm tự nhiên. Nếu có sử dụng thực

phẩm biến đổi gene thì chỉ nên sử dụng

những thực phẩm có số lượng gen biến

đổi dưới 1%. Tuyệt đối không nên sử

dụng những thực phẩm có số lượng gen

biến đổi trên 5% để tránh các biến cố về

di truyền.

Bảo Anh

Sản phẩm biến đổi gene

Check mã code để phân biệt sản phẩm biến đổi gene

Biểu tình chống các sản phẩm biến đổi gene ở nhiều nước trên thế giới

83