tài liệu khoa học được nghiên cứu đầy
đủ cho thấy rằng ngô và đậu nành biến
đổi gen có những protein độc hoặc gây dị
ứng. Nếu trong trường hợp người sử dụng
là người dễ bị dị ứng thì những sự thay
đổi này là nguy cơ tạo ra những trường
hợp dị ứng thực phẩm. Trên thực tế người
ta đã thấy hiện tượng này ở thực phẩm
chuyển gen mà không quan sát thấy ở
thực phẩm thông thường
.
Mặc dù tác hại
thực phẩm biến đổi gene GMO vẫn chưa
có một văn bản chính thức nào khẳng
định, tuy nhiên đây là vấn đề gây ra nhiều
tranh cãi từ các nhà khoa học và một số
nước ở châu Âu đã cấm sản xuất và tiêu
thụ các thực phẩm biến đổi gene GMO.
Theo quy định hiện hành của pháp
luật Việt Nam, thực phẩm biến đổi gen
không được nhập khẩu, điều này đồng
nghĩa với việc chưa thể bán trên thị
trường. Nếu một loại thực phẩm được gọi
là biến đổi gene được lưu hành trên thị
trường cần phải tuân thủ rất nghiêm ngặt
những quy định về hàm lượng, chỉ tiêu
biến đổi gen là bao nhiêu và ghi rõ bằng
nhãn mác để người tiêu dùng lựa chọn.
Tuy nhiên việc giám sát và thực thi quy
định này vẫn còn bỏ ngỏ đã tạo điều kiện
cho thực phẩm GMO tràn lan trên thị
trường đến từng bữa ăn của người Việt.
Một cuộc khảo sát tại thành phố Hồ Chí
Minh cho thấy, 111/323 mẫu thực phẩm
chọn ngẫu nhiên ở 17 chợ, siêu thị đã cho
kết quả kiểm nghiệm là sản phẩm biến
đổi gene.
Cách nhận biết thực phẩm
biến đổi gene
Thông thường, các giống biến đổi
gen thường được cải tiến hơn rất nhiều
so với giống cũ về ngoại hình và chất
lượng. Chẳng hạn,
ngô biến đổi gen
bao giờ cũng to
hơn, đều hạt hơn so
với giống cũ. Thực
phẩm có màu sắc,
hình dạng, tính chất
trái với tự nhiên
như xà lách tím, dưa hấu ruột vàng, dưa
hấu không hạt, chuối đỏ, xoài tím… là
thực phẩm biến đổi gene. Thực phẩm trái
mùa thường là những thực phẩm biến đổi
gen hoặc có can thiệp của ngành công
nghệ biến đổi gen. Với các loại rau như
súp lơ (bông cải xanh) tự nhiên thường
hoa không đều nhau, riêng các loại rau
biến đổi gen hoặc rau Trung Quốc, hoa
thường đều, nhìn đẹp và bắt mắt. Hạt
giống cây trồng được quảng cáo bao gồm
các thông tin: siêu ngon, siêu ngọt, không
hạt, khả năng chống sâu bệnh… thường
là hạt giống biến đổi gen. Bốn loại thực
phẩm chính thường là GMO bao gồm
thực phẩm chứa ngô, đậu tương, dầu hạt
cải, củ cải đường và dầu hạt bông.
Người tiêu dùng cũng có thể nhận biết
sản phẩm biến đổi gene thông qua mã
code trên tem dán ghi trên sản phẩm. Nếu
trên tem dán sản phẩm có dãy số có 5 chữ
số, bắt đầu bằng số 8 thì đây là thực phẩm
biến đổi gen. Còn trường hợp tem dán có
5 chữ số nhưng chữ số đầu tiên bắt đầu
bằng số 9 thì đây là thực phẩm hữu cơ
100%, rất an toàn cho con người.
Dưới góc độ khoa học,
GS.TSPhạm
Bình Quyền, Tổng thư kí Hội Bảo vệ
thiên nhiên môi trường, cho rằng, rất khó
nói nên hay
không nên
ăn thực phẩm biến đổi gene bởi không
riêng gì Việt Nam mà các nước phát triển
trên thế giới cũng đang gây tranh cãi về
vấn đề này. Tuy nhiên, không thể lấy tính
mạng con người ra làm vật thí nghiệm,
trước khi có kết luận chính thức, các nhà
khoa học khuyên chúng ta nên sử dụng
thực phẩm tự nhiên. Nếu có sử dụng thực
phẩm biến đổi gene thì chỉ nên sử dụng
những thực phẩm có số lượng gen biến
đổi dưới 1%. Tuyệt đối không nên sử
dụng những thực phẩm có số lượng gen
biến đổi trên 5% để tránh các biến cố về
di truyền.
Bảo Anh
Sản phẩm biến đổi gene
Check mã code để phân biệt sản phẩm biến đổi gene
Biểu tình chống các sản phẩm biến đổi gene ở nhiều nước trên thế giới
83