85
thực phẩm. Trái cây “sạch” thường có
màu sắc tươi tắn, đường vân sớ vỏ rõ
ràng, và mùi thơm rất đặc trưng. Còn
trái cây “bẩn”, nhất là từ Trung Quốc
lại thường có màu lợt, cầm nhẹ, xốp,
bổ ra màu sắc ruột thường không đồng
nhất với nhau. Trái cây tự nhiên mang
đặc điểm theo vùng miền. Mùa nào thức
nấy, phải đúng mùa thì trái cây mới tươi
ngon, ít nguy cơ. Ăn đồ trái mùa thì bạn
sẽ dễ gặp phải trái cây có chất bảo quản
hoặc tiêm hóa chất. “Đê chon được thưc
phâm an toan thi phai ro nguôn gôc, xuât
xư, co tiêu chuân đang hoang. Rau cu
va hoa qua nên mua đung mùa, vì trai
mua vừa đắt, vưa không ngon, lại dễ bi
“ngâm” thuôc”, chị Thùy Liên cho biết.
Chọn rau đúng mùa vụ thì khả năng an
toàn cũng cao hơn. “Kinh nghiệm chọn
rau củ là đừng tham đẹp mã, tham to. Cá
tiêm nước hoặc nuôi bằng thức ăn tăng
trưởng thường nhẹ cân hơn cá sạch với
cùng kích thước”, chị Hoa bổ sung thêm.
Mỗi chị em nên có một vài địa chỉ mua
hàng tin cậy, tuy nhiên khi mua vẫn phải
xem kĩ thức ăn bằng kinh nghiệm của
mình, nhìn bằng mắt chưa đủ, phải sờ ấn
bằng tay, kiểm tra cả chất lượng sau khi
nấu”, chị Hiền (Tân Bình) khuyên.
Để hạn chế những tác động từ nguồn
thực phẩm chứa chất cấm, BS Nguyễn
Thị Huỳnh Mai, Chi Cục phó Chi cục
Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM
khuyến cáo cộng đồng nên chọn mua
thực phẩm rõ nguồn gốc ở những điểm
sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan
nhà nước cấp phép, kiểm soát. Khi chọn
mua nên ưu tiên sản phẩm có bao gói,
nhãn mác, các địa điểm kinh doanh sạch
sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y (thịt gia súc
treo hoặc bảo quản trong các tủ mát, thịt
gia cầm trong tủ bảo ôn,…), có uy tín về
chất lượng, có niêm yết giá theo
quy định.
Rửa sạch rau củ trước khi chế biến(Nguồn
:blogdacsan.com)
Nói không với trái cây Trung Quốc không rõ nguồn gốc
(Nguồn
:nhathuockieuanh.com)
Bảo Anh