84
VTV
nhỏ
to
Không thể tự tay
đầu độc gia đình
Chưa khi nào cuộc sống của chúng ta
trở nên bất an như hiện nay và niềm tin
thì quá đắt đỏ. Ăn uống là nhu cầu không
thể thiếu của con người, nhưng sự mất an
toàn thực phẩm đang bủa vây khiến cho
mọi người thật sự khiếp sợ. “Vừa ăn vừa
sợ” nhưng cũng không thể không ăn, đó
là nghịch lí xót xa mà mỗi chúng ta đang
phải gánh chịu. Mua thực phẩm sạch ở
đâu? Ai đảm bảo thực phẩm đó an toàn
là nỗi trăn trở của hàng triệu bà nội trợ
mỗi ngày xách giỏ đi chợ. “Thật sự mình
không biết phải làm sao, cũng không biết
có thể tin được ai nữa hay không. Mua
phải thực phẩm bẩn có khác gì tự tay đầu
độc gia đình mình, nên cứ phải cố gắng
vùng vẫy thôi, đỡ dược chừng nào hay
chừng nấy”, chị Hoa (Q1) chia sẻ. Thực
phẩm sạch đã qua kiểm duyệt đang là
sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.
“Không biết là có sạch thật không, nhưng
ít nhất cũng có tên của nhà sản xuất nên
cũng thấy an tâm hơn được phần nào”,
chị Hương (Phú Nhuận) cho biết.
Tự trồng rau, nuôi gà để có nguồn
thực phẩm sạch cho gia đình cũng là sự
lựa chọn của nhiều gia đình. Quá bất an
trước vấn nạn dùng hóa chất vô tội vạ
trong trồng trọt, chăn nuôi, ông bà Hoa
(cán bộ về hưu) đã chạy xuống Hóc Môn,
mua một miếng đất nhỏ, trồng một số loại
rau thông dụng, nuôi gà và heo để chia
cho các con. “Công việc cũng không vất
vả lắm, lại thêm thú vui tuổi già. Mình
chịu khó một tí nhưng con cháu mình
khỏe mạnh là hạnh phúc rồi” - bà Hoa
hào hứng chia sẻ. Không có điều kiện
để mua đất trồng rau, nhiều chị em cũng
tận dụng những khoảng trống nhỏ ở sân
thượng, ban công để trồng rau trong chậu,
thùng xốp,... hoặc khay trồng rau chuyên
dụng. Chia sẻ kinh nghiệm, chị Thùy
Liên (giáo viên) cho biết: “Tôi thường
chọn một số loại rau sống khỏe như: rau
muống, rau cải,... và các loại rau thơm:
diếp cá, kinh giới, lá lốt... Như thế sẽ
không mất quá nhiều công chăm bón mà
rau vẫn xanh tốt”.
Cả ông bà ngoại và ông bà nội đều
ở quê nên chị Hoàng Anh khá an tâm
về nguồn thực phẩm của gia đình mình:
“Cứ nửa tháng ông bà lại gửi đồ ăn lên
một lần, từ thịt heo, gà, cá, trái cây, gạo,
đậu… cái gì thiếu thì mình chạy ra cửa
hàng thực phẩm hữu cơ để mua”. Cùng
quan điểm với chị Hoàng Anh, chị Vân
(Gò Vấp) cũng thường xuyên lựa chọn
thực phẩm hữu cơ cho bữa ăn của gia
đình mình: “Thực phẩm hữu cơ có nguồn
gốc rõ ràng, có đóng dấu tiêu chuẩn để
khách hàng an tâm hơn. Môt sô cưa hang
rau hưu cơ co may đo nông đô dư lương
nitrat để các mẹ kiểm chứng, hoặc mình
co thê mang hoa qua, rau cu mua chô
khac đên đo cung được”. Thực phẩm hữu
cơ được đánh giá là an toàn nhất hiện nay
nhưng giá thành lại khá cao nên nhiều chị
em đã chọn cách mua thực phẩm trực tiếp
từ những người nông dân mà họ “có thể
tin tưởng được”.
Chia sẻ bí quyết
cho bữa ăn an toàn
Trước tình hình khó nhận biết về chất
lượng thực phẩm như hiện nay, các bà nội
trợ chia sẻ nhiều “bí kíp” để có bữa cơm
an toàn cho gia đình.
Giải pháp phổ biến vẫn là tự trang
bị thông tin, kiến thức, kĩ năng lựa chọn
Tuyên chiến với thực phẩm bẩn
Khi những bà nội trợ
hành động
Thực phẩm bẩn đang thật sự trở thành quốc nạn, đe dọatính mạng
của con người. Mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 126.000 người mắc
bệnh ung thư và 35% số đó có nguyên nhân do ăn phải thực phẩm
bẩn. Con số đáng sợ này khiến cho mọi người không thể thờ ơ theo
kiểu: “Ăn cũng chết mà không ăn cũng chết, không ăn còn chết
nhanh hơn”, mỗi người phải có ý thức bảo vệ mình trước đại dịch
mang tên “thực phẩm bẩn”. Là người lo bữa ăn cho gia đình, các bà
nội trợ cũng nghĩ ra “trăm phương nghìn kế” để có thể bảo vệ
chồng con mình một cách tốt nhất.
Người tiêu dùng ngày càng kĩ lưỡng
trong lựa chọn thực phẩm