Table of Contents Table of Contents
Previous Page  7 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 7 / 92 Next Page
Page Background

7

Cách thức người Nhật đánh bắt cá

ngừ đã rất nổi tiếng, như một bí kíp

truyền th ng. Chúng tôi may mắn tận

mắt nhìn thấy cách họ bảo quản cá

ngừ, xẻ thịt cá và được chia sẻ bí quyết

để giữ cho cá tươi s ng tư khi đươc

đanh băt cho đên khi thành món sashimi

tươi ngon trên bàn ăn. Từng khâu đánh

bắt theo cách truyền th ng, bảo quản

và chế biến cá đều thể hiện sự say mê,

nâng niu và trân trọng món ăn cũng như

tinh thần trách nhiệm đ i với việc bảo

vệ và giữ gìn môi trường biển.

Tôi rất khâm phục cách người Nhật

trân trọng các đặc sản từ biển nói riêng

và các món ăn nói chung. Tôi có cơ hội

làm việc với nhiều ekip chương trình tại

Nhật. Họ luôn kĩ lưỡng, trau chu t và

đâu tư rât nhiều thời gian, công sức với

hình ảnh mon ăn. Có khi món ăn chỉ lên

hình vài chục giây trong chương trinh

nhưng họ sẵn sàng dành cả tiếng để

ghi hình các góc cạnh cua mon ăn đó.

Đây có lẽ là thói quen xuất phát từ sự

trân quý những giá trị từ thiên nhiên và

công sức của những người đã trồng

nguyên liệu, tạo ra món ăn và bài trí các

món ăn.

Với lịch trình ghi hình dày đặc

trong hai tuần liên tiếp, ekip chương

trình có gặp nhiều áp lực?

Một ngày trước khi bay sang Nhật,

chúng tôi nhận được tin về trận động

đất lớn xảy ra ở tỉnh Hokkaido. Đây là

một trong 5 tỉnh chúng tôi dự kiến ghi

hình cho chương trình. Tiếp theo đó là

một loạt cơn bão đổ vào Nhật, trong đó

có việc sân bay Kansai (điểm cu i trong

lịch trình của chúng tôi) ở Osaka bị

ngập nước và phải dừng hoạt động. Để

đảm bảo an toàn và chuyến đi diễn ra

suôn sẻ, chúng tôi đã thay đổi lịch trình.

Thay vì đến Hokkaido, chúng tôi

chuyển sang khám phá tỉnh Mie, nơi

khởi nguồn của du lịch Thần đạo tâm

linh của Nhật Bản. Việc ghi hình yêu

cầu rất gấp rút. Chúng tôi liên tiếp di

chuyển nhiều địa điểm khác nhau để

ghi hình từ sáng sớm đến t i khuya

theo yêu cầu kịch bản. Chúng tôi may

mắn nhận được sự ph i hợp nhiệt tình

từ phía nhà sản xuất Nhật Bản cũng

như chính quyền và người dân tại các

địa phương để có thể toàn tâm thể

hiện phần kịch bản sao cho hấp dẫn và

gần gũi nhất với khán giả xem truyền

hình Việt Nam.

Với tư cách người chịu trách

nhiệm tổ chức sản xuất

Sắc màu

Nhật Bản - Trải nghiệm du lịch xanh

,

chị học hỏi được những gì từ chuyến

đi này?

Càng co dip đi và khám phá đất

nước Mặt trời mọc, tôi càng khâm

phục đất nước và con người Nhật Bản.

Tôi cảm nhận được ở họ rất nhiều đức

tính t t đẹp và rất mu n học hỏi từ họ.

Họ sáng tạo không ngừng ở mọi nơi,

mọi lúc, mọi lĩnh vực. Ngay cả việc làm

bù nhìn đuổi quạ, người dân đã tạo ra

hình dáng con người mọi tầng lớp, mọi

ngành nghề cũng rất thú vị, bắt mắt.

Đến nơi đâu tôi cũng thấy có bàn tay

con người sắp đặt, tham gia vào quá

trình hình thành và phát triển của khu

vưc đo. Họ tạo nên một phong cach

mang đậm chất Nhật: chăm chỉ lao

động và tự hào với thành quả lao động.

Tôi rất khâm phục người Nhật ở đức

tính khiêm t n và không ngừng c

gắng từng ngày dù đã đạt được nhiều

thành quả. Tôi đã gặp những người già

60 - 70 tuổi ở cả nông thôn và thành

thị, họ vẫn phục vụ bưng bê trong nha

hang hay miệt mài làm việc trong

những khu vườn, du con cái ho đa

thành đạt hay thu nhâp hưu trí của họ

đủ s ng. Đặc biệt, người Nhật có tinh

thần làm việc đồng đội rất cao. Họ

thường tham khảo ý kiến của tất cả

mọi người và chỉ đi đến quyêt đinh cu i

cùng khi đạt đồng thuận. Bất cứ thế hệ

ngươi Nhât nào cũng say mê công

hiến, mang trong mình tinh thần học

hỏi và trách nhiệm cao để tạo ra những

giá trị thật và bền vững.

Xin cảm ơn chị!

MỸ QUY

(Thực hiện)

Trải nghiệm làm bánh pizza nướng tại lò gốm cổ ở Hasami, tỉnh Nagasami

Một góc nhà trọ Nouhakku

(homestay) truyền thống ở tỉnh Oita

Vườn quýt không hạt nhà

nông dân Kodama ở Oita

Bù nhìn đuổi quạ giống người thật

trên đồng ruộng tỉnh Nagasaki