7
Cách thức người Nhật đánh bắt cá
ngừ đã rất nổi tiếng, như một bí kíp
truyền th ng. Chúng tôi may mắn tận
mắt nhìn thấy cách họ bảo quản cá
ngừ, xẻ thịt cá và được chia sẻ bí quyết
để giữ cho cá tươi s ng tư khi đươc
đanh băt cho đên khi thành món sashimi
tươi ngon trên bàn ăn. Từng khâu đánh
bắt theo cách truyền th ng, bảo quản
và chế biến cá đều thể hiện sự say mê,
nâng niu và trân trọng món ăn cũng như
tinh thần trách nhiệm đ i với việc bảo
vệ và giữ gìn môi trường biển.
Tôi rất khâm phục cách người Nhật
trân trọng các đặc sản từ biển nói riêng
và các món ăn nói chung. Tôi có cơ hội
làm việc với nhiều ekip chương trình tại
Nhật. Họ luôn kĩ lưỡng, trau chu t và
đâu tư rât nhiều thời gian, công sức với
hình ảnh mon ăn. Có khi món ăn chỉ lên
hình vài chục giây trong chương trinh
nhưng họ sẵn sàng dành cả tiếng để
ghi hình các góc cạnh cua mon ăn đó.
Đây có lẽ là thói quen xuất phát từ sự
trân quý những giá trị từ thiên nhiên và
công sức của những người đã trồng
nguyên liệu, tạo ra món ăn và bài trí các
món ăn.
Với lịch trình ghi hình dày đặc
trong hai tuần liên tiếp, ekip chương
trình có gặp nhiều áp lực?
Một ngày trước khi bay sang Nhật,
chúng tôi nhận được tin về trận động
đất lớn xảy ra ở tỉnh Hokkaido. Đây là
một trong 5 tỉnh chúng tôi dự kiến ghi
hình cho chương trình. Tiếp theo đó là
một loạt cơn bão đổ vào Nhật, trong đó
có việc sân bay Kansai (điểm cu i trong
lịch trình của chúng tôi) ở Osaka bị
ngập nước và phải dừng hoạt động. Để
đảm bảo an toàn và chuyến đi diễn ra
suôn sẻ, chúng tôi đã thay đổi lịch trình.
Thay vì đến Hokkaido, chúng tôi
chuyển sang khám phá tỉnh Mie, nơi
khởi nguồn của du lịch Thần đạo tâm
linh của Nhật Bản. Việc ghi hình yêu
cầu rất gấp rút. Chúng tôi liên tiếp di
chuyển nhiều địa điểm khác nhau để
ghi hình từ sáng sớm đến t i khuya
theo yêu cầu kịch bản. Chúng tôi may
mắn nhận được sự ph i hợp nhiệt tình
từ phía nhà sản xuất Nhật Bản cũng
như chính quyền và người dân tại các
địa phương để có thể toàn tâm thể
hiện phần kịch bản sao cho hấp dẫn và
gần gũi nhất với khán giả xem truyền
hình Việt Nam.
Với tư cách người chịu trách
nhiệm tổ chức sản xuất
Sắc màu
Nhật Bản - Trải nghiệm du lịch xanh
,
chị học hỏi được những gì từ chuyến
đi này?
Càng co dip đi và khám phá đất
nước Mặt trời mọc, tôi càng khâm
phục đất nước và con người Nhật Bản.
Tôi cảm nhận được ở họ rất nhiều đức
tính t t đẹp và rất mu n học hỏi từ họ.
Họ sáng tạo không ngừng ở mọi nơi,
mọi lúc, mọi lĩnh vực. Ngay cả việc làm
bù nhìn đuổi quạ, người dân đã tạo ra
hình dáng con người mọi tầng lớp, mọi
ngành nghề cũng rất thú vị, bắt mắt.
Đến nơi đâu tôi cũng thấy có bàn tay
con người sắp đặt, tham gia vào quá
trình hình thành và phát triển của khu
vưc đo. Họ tạo nên một phong cach
mang đậm chất Nhật: chăm chỉ lao
động và tự hào với thành quả lao động.
Tôi rất khâm phục người Nhật ở đức
tính khiêm t n và không ngừng c
gắng từng ngày dù đã đạt được nhiều
thành quả. Tôi đã gặp những người già
60 - 70 tuổi ở cả nông thôn và thành
thị, họ vẫn phục vụ bưng bê trong nha
hang hay miệt mài làm việc trong
những khu vườn, du con cái ho đa
thành đạt hay thu nhâp hưu trí của họ
đủ s ng. Đặc biệt, người Nhật có tinh
thần làm việc đồng đội rất cao. Họ
thường tham khảo ý kiến của tất cả
mọi người và chỉ đi đến quyêt đinh cu i
cùng khi đạt đồng thuận. Bất cứ thế hệ
ngươi Nhât nào cũng say mê công
hiến, mang trong mình tinh thần học
hỏi và trách nhiệm cao để tạo ra những
giá trị thật và bền vững.
Xin cảm ơn chị!
MỸ QUY
(Thực hiện)
Trải nghiệm làm bánh pizza nướng tại lò gốm cổ ở Hasami, tỉnh Nagasami
Một góc nhà trọ Nouhakku
(homestay) truyền thống ở tỉnh Oita
Vườn quýt không hạt nhà
nông dân Kodama ở Oita
Bù nhìn đuổi quạ giống người thật
trên đồng ruộng tỉnh Nagasaki