Previous Page  104 / 120 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 104 / 120 Next Page
Page Background

Xuân Đinh Dậu 2017

104

S

áng 30 Tết bao giờ cũng bắt đầu bằng

tiếng gáy rất to của con gà trống cưỡng

nuôi làm giống, già đời, trải bao cái Tết

trong nhà, ung dung vì biết rằng mình sẽ

còn hưởng thêm vài mùa xuân nữa, không bị vào

nồi phen này. Người lớn đương nhiên dậy trước vì

phải gói bánh chưng. Gạo nếp đỗ xanh là thứ có

sẵn vì nhà tôi cho mượn ruộng ở quê, hàng năm

người ta vẫn mang vào biếu gạo, đỗ gọi là “lại

quả”. Không phải mua thứ gì là may thứ ấy, nên

Tết dù đói đến đâu vẫn tha hồ bánh chưng cho bọn

trẻ ăn thả cửa. Chúng tôi nằm

trong chăn ấm, chầu hẫu mắt

nhìn ra ngoài sân, thấy

bà, bố, mẹ, anh mỗi

người một việc. Bà

với mẹ thì rửa lá

đãi đỗ, chuẩn bị

sẵn chiếu,

khuôn, lạt để tí

nữa sẽ gói bánh.

Tí nữa là vì còn

phải chờ bố và

anh đi mổ thịt

lợn đụng về mới

có thịt. Trời rét

lắm, thấy bà và

mẹ cứ xuýt xoa,

may được cái nước

giếng ấm nên không

đến nỗi cóng tay. Bố và

anh thì mặc áo to sụ, quàng

khăn, đội mũ trùm đầu kín mít, lên xe phóng đi.

Chẳng biết là bố và anh đi bao lâu, vì thường là

chúng tôi lại lăn ra ngủ thiếp đi, đến khi dậy thì

bánh đang gói dở dang, thúng thịt lợn đã đặt ngay

ngắn gần giếng rồi. Cái thúng gần đầy, thế là

mừng hớn hở. Năm nay ăn Tết to đây. Năm nào

nhìn thấy vẫn cái thúng ấy nhưng vơi vơi, lỏng

chỏng vài thứ xếp rời rạc bên nhau, đứa nào cũng

buồn hẳn. Đói kém quanh năm, trông chờ ngày Tết

để được ăn cho đã, thế mà ít thịt thế kia thì hẳn

nhiên là chỉ độ ngày mùng 3, mùng 4 là có khi đã

phải quay về điệp khúc “rau rau toàn rau” hàng

ngày rồi.

Dù thế nào thì chúng tôi cũng sẽ được ăn sáng,

bữa sáng hẳn hoi, có lẽ là bữa sáng duy nhất trong

năm vì ngày thường chỉ ăn hai bữa trưa và tối. Bữa

sáng ngày 30 Tết chính là cháo lòng, nấu từ lòng

con lợn đụng. Cả một chiếc nồi được anh cả vác về

đặt trên bếp vẫn còn sôi sùng sục, thơm nức mũi.

Đứa nào cũng chẳng kịp đánh răng rửa mặt, sà

vào ăn lấy ăn để. Thơm ngon ngọt bùi đến đâu, cái

rét tái tê bị đánh bật ra đến đấy.

Ăn xong, cũng là lúc bánh chưng đã gói xong.

Bố lo việc chất củi đun bánh. Mẹ tất tả chạy đi chợ,

bà lo dọn dẹp nhà cửa để bày biện cỗ bàn còn

chúng tôi đứa nào vào việc nấy. Anh cả mang dao

thớt ra phân chia thúng thịt. Cứ thế anh băm chặt,

kí cốc luôn chân luôn tay. Mấy đứa nhép chúng tôi

vừa ngồi xem để biết việc sau này lớn mà làm vừa

phải chia nhau ngâm miến, mộc

nhĩ, nhặt hành, cuốn nem,

xiên chả, chân nọ đá

chân kia mà việc vẫn

cứ ngồn ngộn ra.

Ngày ấy lấy đâu

ra tủ lạnh, đồ

ăn thức uống

của mấy ngày

Tết đều phải

chế biến hết,

khi nào ăn thì

mang ra nấu

lại thôi.

Khi công

cuộc sơ chế đã

xong, bà cũng

dọn sạch nhà, mấy

bà cháu quay ra nấu

nướng. Bếp lúc nào cũng

đỏ rực, hết ninh măng thì lại

đặt nồi đông lên sôi liu riu rồi quạt chả, rán nem.

Giá cả nhảy múa chóng mặt được mẹ thông báo

mỗi lần đưa hàng về. Nào thì: “Sáng có hai trăm thì

cứ đắn đo chưa mua, giờ cau vọt lên năm trăm một

quả rồi”. Nào thì: “Ối dồi, may quá, mua được nải

chuối rõ to, chứ giờ mới mua thì bảy trăm một quả

mà toàn nải bé tẹo, tranh cướp nhau”. Ngay đến

cả củ su hào, bông thược dược, hộp hương vòng

cũng mỗi lúc mỗi giá, ngồi nhà

nghe mà cũng sốt cả ruột, thế

mới biết người đi chợ tính cũng

chẳng lại với thị trường, đấy là

nghe bố tôi bảo thế, chứ chúng

tôi biết gì mà tính. Chỉ biết cứ

thấy mẹ mua thêm về cái gì là

mừng cái đó.

Khi con gà cúng Tất niên và

Giao thừa đã thịt xong, bánh

chưng đã vớt, bà và mẹ bắt tay vào xào xáo, làm

công đoạn cuối cùng chuẩn bị cỗ cúng thì chúng tôi

chia nhau đi tắm. Nồi nước lá mùi già to đùng đặt

trên bếp nấu bánh chưng còn đỏ rừng rực than

giữa vườn lúc nào cũng sôi sùng sục, đủ cả lũ tắm

thỏa thuê. Cả ngày quần quật làm cỗ, chân tay bết

những mỡ và hành, nước lá mùi già ngấm đến đâu

ghét bở ra đến đấy, sảng khoái kì lạ. Tắm xong, cả

lũ thong thả đi ngắm hàng dài bánh chưng xếp

ngay ngắn trước hiên nhà, ngắm bình hoa thược

dược, lay ơn, đồng tiền khoe sắc và cành đào bắt

đầu bung nụ hai bên bàn thờ, ngắm mâm cỗ tất

niên đầy những món chả nướng, giò, nem, thịt gà,

miến xào, bánh chưng… đang bốc khói. Cuối cùng

cũng đến lúc được ăn cỗ. Những cái mồm háu ăn

nhai nuốt như máy nghiền, đũa gắp thức ăn va vào

bát lanh canh, đĩa nào đĩa nấy gần như sạch bong,

ánh mắt của mẹ tôi, bố tôi, bà tôi dường như cũng

lấp lánh theo ánh sáng cuối ngày bừng lên náo

nức. Tết đã đến thật rồi.

Mọi công đoạn làm cỗ đã xong, gà cúng Giao

thừa đã luộc, xôi cũng đơm rồi, cổng ngõ đã quét

sạch tinh tươm, những đốm lửa đốt đống rấm ngoài

kia vẫn còn nghi ngút khói, thi thoảng theo gió bùng

lên sáng lập lòa, không gian đặc quánh mùi hương

trầm, chỉ còn chờ sang canh. Lũ chúng tôi lúc này

háo hức nhất vì thể nào mẹ cũng mang quần áo

mới ra phân phát. Những chiếc quần áo này mẹ

mua từ những hôm trước hoặc chỉ mới mua sáng

nay thôi, khi chúng tôi còn đang túi bụi làm cỗ. Anh

tôi được chiếc áo sơ mi trắng, mặc vào ra dáng

thanh niên, tha hồ tự hào trước ánh mắt ngưỡng mộ

của các cô bạn gái, tôi đoán thế. Chị hai tôi được

chiếc áo màu tím, trông dịu dàng khác hẳn ngày

thường. Chị ba thì được chiếc áo màu vàng, thêu

bông hoa mai, chị cứ xoay xoay quanh gương ngỡ

mình được mặc váy công chúa. Còn tôi, chiếc áo

màu hồng thêu hoa đào, đúng màu tôi thích. Khỏi

phải nói tôi vui thế nào, cứ nhảy chân sáo tung tăng

quanh nhà.

Làm cỗ ngày

30

Tết

Ngày 30 Tết, ấy là ngày cuối cùng của

năm. Nghỉ học được mấy ngày, đã chơi

chán, nghịch chán ở chợ Tết. Đây là lúc

lũ trẻ chúng tôi trở về nhà để tập

trung làm cỗ ngày 30 Tết.

Nguồn ảnh:

netnews.vn

Thị hương