Previous Page  55 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 55 / 92 Next Page
Page Background

55

Tuy nhiên, khi bước vào vòng tuyển

chọn, tôi nhận thấy, cùng với trào lưu

ẩm thực đang rất sôi nổi thời gian gần

đây, không ít em nhỏ đã yêu thích, có

thiên hướng nấu nướng. Có em mới hơn

10 tuổi đã sở hữu kĩ năng làm bánh điêu

luyện, xây dựng được thương hiệu riêng

ăn khách qua kênh bán hàng trực tuyến.

Mặt bằng kĩ năng của các thí sinh nhí

tham gia vòng loại rất đáng khâm phục

với cách thao tác thành thục, cách nêm

nếm và sự hiểu biết đến ngạc nhiên về

ẩm thực.

Anh có ấn tượng đặc biệt với thí

sinh nhí nào không?

Mỗi thí sinh đều có thể là một

câu chuyện đặc biệt mà ở cương

vị giám khảo vòng loại, tôi đã

rất kĩ càng quan sát từng thao tác

tay, trò chuyện, tâm sự cởi mở để

không bỏ lỡ nhân tố thú vị. Có

những bé tay nghề rất chắc, am

hiểu rộng, làm món đẹp mắt, có

bé lại tới với chương trình bằng

những vật dụng đã quá quen

thuộc trong nhà như cái chảo vừa

cũ, vừa xấu, mỗi lần nấu xong

lại lo rửa để làm tiếp món khác.

Tôi hiểu hoàn cảnh của bé

không lấy gì dư dả, bé nấu như là việc

thường ngày, là thói quen, chỉ biết các

món bình dị như cá kho, canh chua hoặc

quen hơn nữa là canh cà chua trứng.

Vậy mà bạn tin không, món nào cũng

ra vị cực chuẩn, cực ngon. Tôi hi vọng,

mỗi em nhỏ là một màu sắc khác lạ làm

nên một chương trình hấp dẫn, được

khán giả yêu thích.

Khán giả vốn chỉ được thưởng

thức các món ăn thi tài bằng phần

“nhìn” qua màn ảnh nhỏ, nhiều khi

không khỏi cảm thấy có khoảng cách

xa giữa phiên bản quốc tế và phiên

bản Việt. Là người trong cuộc ở cả hai

cuộc thi, anh có thể chia sẻ rõ hơn về

điều này?

Một lí do rất quan trọng tạo nên sự

khác biệt, đó là văn hóa ẩm thực của

mỗi quốc gia có nét đặc thù. Các món

truyền thống Việt Nam không thường

xuyên phô diễn về cách trình bày như

nhiều món Âu. Mặc dù vậy, xu hướng

ẩm thực hiện nay đang hướng tới sự

kết hợp, pha trộn hài hòa, tinh tế giữa

các phong cách khác nhau nên tôi tin

rằng, bên cạnh việc nấu món ăn ngon,

kĩ năng làm đẹp của các đầu bếp Việt sẽ

càng ngày càng phát triển. Theo tôi, với

Vua đầu bếp

nhí

, không nên đòi hỏi quá

nhiều hay tạo áp lực so sánh với phiên

bản các nước bởi như đã nói ở trên, có

vẻ trẻ em Việt tiếp cận việc nấu nướng

trễ hơn. Hãy cứ để cho các bé được vui

vẻ khám phá ẩm thực, động viên, ủng

hộ những nỗ lực nấu nướng, những sáng

tạo dù nhỏ trong lĩnh vực còn đầy mới

mẻ này.

Xin cảm ơn anh!

Hoàng Hường

(Thực hiện)

Ảnh:

Nhân vật và chương trình cung cấp

Thanh Cường hỗ trợ thí sinh nhí