55
Tuy nhiên, khi bước vào vòng tuyển
chọn, tôi nhận thấy, cùng với trào lưu
ẩm thực đang rất sôi nổi thời gian gần
đây, không ít em nhỏ đã yêu thích, có
thiên hướng nấu nướng. Có em mới hơn
10 tuổi đã sở hữu kĩ năng làm bánh điêu
luyện, xây dựng được thương hiệu riêng
ăn khách qua kênh bán hàng trực tuyến.
Mặt bằng kĩ năng của các thí sinh nhí
tham gia vòng loại rất đáng khâm phục
với cách thao tác thành thục, cách nêm
nếm và sự hiểu biết đến ngạc nhiên về
ẩm thực.
Anh có ấn tượng đặc biệt với thí
sinh nhí nào không?
Mỗi thí sinh đều có thể là một
câu chuyện đặc biệt mà ở cương
vị giám khảo vòng loại, tôi đã
rất kĩ càng quan sát từng thao tác
tay, trò chuyện, tâm sự cởi mở để
không bỏ lỡ nhân tố thú vị. Có
những bé tay nghề rất chắc, am
hiểu rộng, làm món đẹp mắt, có
bé lại tới với chương trình bằng
những vật dụng đã quá quen
thuộc trong nhà như cái chảo vừa
cũ, vừa xấu, mỗi lần nấu xong
lại lo rửa để làm tiếp món khác.
Tôi hiểu hoàn cảnh của bé
không lấy gì dư dả, bé nấu như là việc
thường ngày, là thói quen, chỉ biết các
món bình dị như cá kho, canh chua hoặc
quen hơn nữa là canh cà chua trứng.
Vậy mà bạn tin không, món nào cũng
ra vị cực chuẩn, cực ngon. Tôi hi vọng,
mỗi em nhỏ là một màu sắc khác lạ làm
nên một chương trình hấp dẫn, được
khán giả yêu thích.
Khán giả vốn chỉ được thưởng
thức các món ăn thi tài bằng phần
“nhìn” qua màn ảnh nhỏ, nhiều khi
không khỏi cảm thấy có khoảng cách
xa giữa phiên bản quốc tế và phiên
bản Việt. Là người trong cuộc ở cả hai
cuộc thi, anh có thể chia sẻ rõ hơn về
điều này?
Một lí do rất quan trọng tạo nên sự
khác biệt, đó là văn hóa ẩm thực của
mỗi quốc gia có nét đặc thù. Các món
truyền thống Việt Nam không thường
xuyên phô diễn về cách trình bày như
nhiều món Âu. Mặc dù vậy, xu hướng
ẩm thực hiện nay đang hướng tới sự
kết hợp, pha trộn hài hòa, tinh tế giữa
các phong cách khác nhau nên tôi tin
rằng, bên cạnh việc nấu món ăn ngon,
kĩ năng làm đẹp của các đầu bếp Việt sẽ
càng ngày càng phát triển. Theo tôi, với
Vua đầu bếp
nhí
, không nên đòi hỏi quá
nhiều hay tạo áp lực so sánh với phiên
bản các nước bởi như đã nói ở trên, có
vẻ trẻ em Việt tiếp cận việc nấu nướng
trễ hơn. Hãy cứ để cho các bé được vui
vẻ khám phá ẩm thực, động viên, ủng
hộ những nỗ lực nấu nướng, những sáng
tạo dù nhỏ trong lĩnh vực còn đầy mới
mẻ này.
Xin cảm ơn anh!
Hoàng Hường
(Thực hiện)
Ảnh:
Nhân vật và chương trình cung cấp
Thanh Cường hỗ trợ thí sinh nhí