81
Ư
ớc tính, trên đầu mỗi
người có khoảng
từ 130.000 đến
150.000 sợi tóc, trung bình
mỗi ngày có th rụng từ
40 - 90 sợi. Nếu thấy tóc rụng
nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày
cho thấy cơ th bạn đang có
những triệu chứng bất thường
gây ra bệnh rụng tóc.
Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, yếu tố
di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất
dẫn đến bệnh rụng tóc. Căng thẳng, mệt
mỏi là nguyên nhân ít ai ngờ tới, khiến
cho tóc rụng nhiều một cách bất thường.
Chu kì của tóc bao gồm 3 giai đoạn:
mọc - duy trì - rụng. Sự căng thẳng
sẽ phá vỡ chu kì này, đẩy tóc vào giai
đoạn rụng nhanh hơn. Sự thay đổi nội
tiết tố như: uống thuốc ngừa thai, mang
thai hoặc mãn kinh cũng là một trong
những nguyên nhân làm rụng tóc. Tóc
rụng nhiều cũng do chế độ ăn thiếu dinh
dưỡng, đặc biệt là thiếu đạm, vitamin
nhóm B (vitamin B6, biotin, acid folic),
vitamin E, coenzyme Q10, các khoáng
chất như kẽm,... 95% dưỡng chất nuôi
tóc là do máu mang lại, chính vì vậy mà
đối với những người thiếu máu thì hầu
hết phần tóc sẽ thường xơ xác, yếu và
dễ gãy.
Ngoài ra, một số tác động cơ học
thông thường như: búi quá chặt làm
căng chân tóc khiến tóc dễ bị rụng, do
dùng lược quá cứng, gội đầu nhiều lần
trong ngày, sử dụng sai dầu gội, sấy tóc,
đ tóc ướt đi ngủ hoặc phơi nắng quá
lâu sẽ làm tổn thương tóc.
Biện pháp khắc phục
Đ tóc phát tri n chắc khỏe, tóc cần
được hấp thu đầy đủ dưỡng chất nuôi
tóc từ bên trong. Không nên ăn quá
nhiều chất ngọt, nước uống ngọt có ga,
kẹo, sữa, sôcôla, các thực phẩm chiên…
Loại bỏ các chất cay, các chất kích thích
như ớt, gừng, rượu, bia… vì dễ gây kích
thích da đầu làm cho da đầu trở nên
ngứa rồi gây rụng tóc nhiều hơn. Hạn
chế ăn những loại hạt như: hạt hướng
dương, lạc, hạt bí… vì đó là những loại
có chứa nhiều chất béo gây ảnh hưởng
gián tiếp đến quá trình mọc tóc. Thay
vào đó, nên bổ sung nhiều chất sắt,
sulphur và biotin, các loại trái cây và
các loại hạt có vỏ cứng sấy khô (đặc biệt
là hạnh nhân) đều là những nguồn cung
cấp vitamin E giúp tăng cường sự tuần
hoàn của máu trên da đầu. Chất silic
dioxide trong thực phẩm đóng vai trò
rất quan trọng giúp ngăn ngừa rụng tóc
và giúp tóc phát tri n chắc khỏe hơn.
Hợp chất này có tác dụng giúp cơ th
hấp thụ vitamin và khoáng chất tốt hơn.
Đ bổ sung chất silic dioxide, bạn nên
ăn nhiều các loại thực phẩm như: giá
đô, dưa chuột, khoai tây. Thịt bò cũng là
một loại thực phẩm được bác sĩ khuyên
dùng. Thịt bò không chỉ chứa protein
mà còn có đủ các vitamin nhóm B, sắt,
những khoáng chất quan trọng cho sự
khoẻ mạnh của mái tóc. Vitamin A và
kẽm trong thịt bò giúp loại bỏ gầu, da
đầu ít bị ngứa và tóc ít rụng hơn.
Lựa chọn dầu gội tốt cũng giúp bạn
cải thiện đáng k sức khỏe của tóc. Cần
xem tóc mình thuộc loại nào: tóc khô,
nhờn hay khỏe và thử nhiều loại dầu
gội khác nhau đ tìm ra loại phù hợp.
Đặc biệt, nếu nhuộm tóc hay tóc có gàu,
hãy lựa chọn dầu gội chuyên dùng. Kết
hợp thêm với việc massage da đầu bằng
các tinh dầu thiên nhiên như: dầu dừa,
hương thảo, oải hương hay hạnh nhân
giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu,
khiến tóc chắc khỏe và hạn chế rụng.
Sau khi gội đầu, lấy một chiếc khăn
bông mềm quấn quanh tóc, đ một lúc
cho thấm nước. Không nên chà sát mạnh
hay dùng lược chải khi tóc đang ướt vì
lúc này sợi tóc đang rất yếu dễ bị đứt,
gãy và rụng nếu bị tác động mạnh. Quan
trọng nhất là cần giữ cho tinh thần thoải
mái, lạc quan, thói quen sinh hoạt điều
độ, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày sẽ
giúp bạn đẩy lùi được rụng tóc.
Trúc Chi
Rụng tóc
Nỗi lo không của riêng ai
Rụng tóc là căn bệnh rất thường gặp và ngày càng trở nên phổ
biến. Bất cứ ai, kể cả trẻ em cũng có khả năng mắc phải căn bệnh
này. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, tỉ lệ bị rụng tóc càng cao. Theo
thống kê của Viện Da liễu quốc gia, tại Việt Nam có 30% dân số
rụng tóc sau tuổi 30 và cứ 2 người trên 50 tuổi thì có một người
mắc phải căn bệnh này.
Ngồi thiền, giữ cho tinh thần
thoải mái là biện pháp chống
rụng tóc hiệu quả
Những thực phẩm tốt cho tóc
VTV
nhỏ
to