Previous Page  61 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 61 / 92 Next Page
Page Background

61

Chị đến lập nghiệp ở đảo Iki này cũng

vì mưu sinh, làm Ama như một nghề

tay trái và cũng chỉ làm từ tháng 7 đến

tháng 9, đơn giản vì chị yêu bi n, thích

bơi lội đ tốt cho sức khỏe. Ayako chia sẻ

với phóng viên VTV, đ làm được Ama,

chị phải tự luyện tập lặn được lâu trong

nước, trung bình khoảng 1 phút, tuyệt đối

không cố lặn dài hơn, vì lúc đó nếu chân,

tay hoặc cơ th bị vướng vào đâu đó, khi

đuối sức rất nguy hi m. Trả lời phóng

viên Quang Hưng rằng tại sao không sử

dụng thiết bị thở hiện đại khi lặn, Ayako

cho biết, luật cũng không khuyến kích vì

sẽ làm cạn kiệt các nguồn hải sản, thứ

nữa, nếu xét về đạo đức thì rất xấu hổ

và mình không được tự xưng là Ama

nữa, sẽ bị người dân trên đảo không

tôn trọng.

Trò chuyện với phóng viên VTV,

bà Estuko Urata lí giải tại sao Ama

thường do phụ nữ đảm nhiệm mà ít

có nam giới. Ngày xưa, thường là cả

hai vợ chồng cùng đi lặn bắt hải sản,

người vợ sẽ buộc dây vào ngang hông

rồi lặn sâu xuống đáy đ bắt sò, tôm,

Chia tay các Ama để đến những nơi

khác trên đảo Iki, các phóng viên VTV

nhớ mãi cái vẫy tay bằng cả hai tay

của người Nhật Bản. Sự nhiệt tình và

hiếu khách của các Ama và hình ảnh

họ đứng vẫy tay cho đến khi ô tô đi

khuất mãi là kí ức đẹp của Quang

Hưng và Hồng Khang trong chuyến

tác nghiệp đáng nhớ này.

Cận cảnh các Ama lặn biển

với các đồ nghề rất thô sơ

rong bi n…, còn người chồng sẽ đứng

trên thuyền dùng sợi dây đ kéo vợ lên,

người chồng khỏe nên kéo sẽ hiệu quả

hơn, nếu nguy hi m nữa thì người chồng

nhảy xuống cứu cũng tốt hơn, nên dần

dần phụ nữ làm nghề này nhiều hơn. Bà

Estuko làm nghề Ama là vì muốn bảo tồn

nghề truyền thống chứ thu nhập chẳng

được bao nhiêu. Chồng của bà Estuko là

trưởng một hiệp hội nghề cá trên bi n,

cũng được xếp vào hàng những người có

uy tín trên đảo, nhưng bà vẫn làm nghề

này đ động viên những người khác cùng

giữ gìn nghề truyền thống. Đây là nghề

cha truyền con nối nhưng giờ người trẻ ít

mặn mà vì thực tế rất vất vả mà thu nhập

hầu như không có. Trên đảo Iki, hiện có

khoảng 30 Ama tham gia lặn bắt hải sản,

trong đó người lớn tuổi nhất là 83 tuổi.

Các phóng viên được Ama giới thiệu

về dụng cụ lặn rất thô sơ, sau đó họ mặc,

đeo các dụng cụ rồi lặn xuống bi n trước

ống kính máy ảnh, máy quay. Chỉ có

một chiếc kính bơi, đôi chân vịt, không

có trang thiết bị thở hiện đại nào, những

Ama này sẽ bơi ra xa bờ lặn bắt các loại

sò và rong bi n. Một số Ama nói rằng,

kinh nghiệm rất quan trọng, họ sẽ biết

nước mùa nào, thời đi m nào, ở đâu

thì loại hải sản nào sẽ nhiều nhất và dễ

bắt nhất? Đ đảm bảo tính an toàn, các

Ama thường lặn sâu từ 8 - 10m, trong

thời gian khoảng 1 phút. Nhật Bản đang

muốn bảo tồn nghề Ama kết hợp với du

lịch. Theo đó, khách du lịch có th lặn

cùng Ama hoặc các Ama có th phục vụ

các món hải sản vừa được lấy lên ngay

tại bờ bi n.

Ngọc Mai

Ảnh:

Phóng viên cung cấp