Background Image
Previous Page  63 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 63 / 92 Next Page
Page Background

Truyền hình

-

63

trình sản xuất được chuyên nghiệp hóa

hơn, vừa đạt hiệu quả về kinh tế, vừa có

chất lượng tốt. Khi chọn lựa đề tài cho

Cà phê sáng với VTV3

, các nhóm sản

xuất luôn phải kiểm chứng tính chân

thực của báo chí, sau đó mới tính đến

sự màu mè trong hình thức thể hiện.

Cách tìm tòi cũng phải phù hợp, sinh

động và sáng tạo hơn, mang đến sự

hứng khởi cho một ngày mới. Việc

duyệt đề tài ngày càng khắt khe nhằm

tạo ra nhiều hương vị khác nhau phục

vụ khán giả cả nước. Ê kíp đã kiên

quyết cho “đổ” rất nhiều tác phẩm hời

hợt, làm cho xong, cho hết trách nhiệm

để đảm bảo luôn có những “li cà phê”

thơm ngon, đúng thương hiệu.

Cà phê sáng

sẽ tiếp tục mới?

Ít ai biết, một trong những cách làm

được một số kíp sản xuất của

Cà phê

sáng với VTV3

áp dụng là xem chéo lẫn

nhau. Sau mỗi một chương trình, Trưởng

phòng yêu cầu các nhóm gửi nhận xét

chéo nhằm tìm ra những hạt sạn hoặc

rút kinh nghiệm nếu nhìn thấy sáng tạo

của đồng nghiệp. Tất cả những nhận xét

ấy được đưa ra trên nguyên tắc “bóc

bánh” chứ không hề mang tính ngoại

giao. Không chỉ vậy, ngay sau khi

chương trình kết thúc, nhà báo Lại Văn

Sâm - Trưởng Ban sản xuất các chương

trình giải trí luôn có một bài đánh giá rất

dài và đưa ra những lời nhận xét cụ thể,

mổ xẻ trong buổi họp giao ban. Vốn là

một người rất khắt khe, dù nội dung tốt

nhưng chỉ mắc lỗi lọt tiếng rất nhỏ trong

trường quay do kĩ thuật điều chỉnh chưa

tập trung hoặc lỗi nhỏ về hình, nhóm sản

xuất ấy sẽ bị cắt thưởng ngay lập tức.

Chính sự khắt khe, quan tâm và hết mình

của người lãnh đạo cao nhất trong Ban

là một động lực khiến anh em phải noi

theo và học tập không ngừng nghỉ bởi

sự đào thải khắc nghiệt luôn diễn ra

trong guồng máy làm việc.

Sau thời gian dài “pha chế cà phê”,

kinh nghiệm sản xuất của các nhóm đã

ngày càng dày dặn hơn. Nếu như trước

kia, việc pha chế buộc các nhóm phải

làm thông đêm đến sáng thì giờ đây, đã

có những ngày trực đến 11h đêm họ đã

được ra về. Tiến độ này đánh dấu một

mức chuyên nghiệp dần của cả ê kíp,

buộc họ phải tập trung và làm việc một

cách khoa học hơn. Thời gian “pha” cà

phê đôi khi là tranh thủ trong giờ nghỉ

trưa… bởi hàng ngày họ vẫn phải làm

các chương trình trong khung sóng bình

thường. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên

khi trong “tháng cà phê”, thực đơn quen

thuộc của họ quanh đi mì tôm, quanh lại

cơm hộp, bánh mì…

Công việc “pha cà phê” hàng sáng

đối với các phóng viên, biên tập viên của

Ban sản xuất các chương trình giải trí giờ

đây đã trở thành thói quen khó bỏ. Thậm

chí, lâu không được “pha cà phê”, họ lại

thèm và luôn chờ đợi đến ngày được

pha chế. Công việc “pha chế” đã trở

thành ý thức trong mỗi người nên khi đi

sản xuất bất cứ chương trình nào, hầu

hết các phóng viên, biên tập viên đều

nghĩ ngay đến

Cà phê sáng với VTV3

. Đề

tài có thể bộc phát và được sản xuất

trong quá trình tác nghiệp của một

chương trình khác. Rất nhiều đề tài đã

được ra đời trong hoàn

cảnh bất ngờ và thông

thường đạt chất lượng bởi

nó chộp được cảm xúc của

cả người thực hiện lẫn nhân

vật.

Cà phê sáng với VTV3

đang tạo mảnh đất rất màu

mỡ để mỗi phóng viên được

tỏa sáng và có đất thể hiện

bên cạnh những game

show theo format cứng

nhắc, khó bật lên được sự

sáng tạo của cá nhân.

Sắp tới,

Cà phê sáng với VTV3

sẽ

được một công ti chuyên về PR cho các

chương trình truyền hình tham gia định

hướng và góp ý cùng với cam kết về

xây dựng thương hiệu. Dự kiến, chương

trình sẽ chuyển khung sớm hơn, từ

6h30 đến 7h30. Cùng với sự thay đổi

ấy,

Cà phê sáng với VTV3

sẽ tiếp tục đi

theo hướng bài bản, chuyên nghiệp

hơn, là một bước đệm để chương trình

định hình các phong cách pha chế ngày

càng ổn định hơn.

Lê Hoa

Phỏng vấn KTS Hoàng Quang Huy về

nghệ thuật sắt uốn mĩ thuật

Trên cano đến Đảo Khỉ -

Nha Trang tác nghiệp

Làm phóng sự Cá bú bình