Truyền hình
-
63
trình sản xuất được chuyên nghiệp hóa
hơn, vừa đạt hiệu quả về kinh tế, vừa có
chất lượng tốt. Khi chọn lựa đề tài cho
Cà phê sáng với VTV3
, các nhóm sản
xuất luôn phải kiểm chứng tính chân
thực của báo chí, sau đó mới tính đến
sự màu mè trong hình thức thể hiện.
Cách tìm tòi cũng phải phù hợp, sinh
động và sáng tạo hơn, mang đến sự
hứng khởi cho một ngày mới. Việc
duyệt đề tài ngày càng khắt khe nhằm
tạo ra nhiều hương vị khác nhau phục
vụ khán giả cả nước. Ê kíp đã kiên
quyết cho “đổ” rất nhiều tác phẩm hời
hợt, làm cho xong, cho hết trách nhiệm
để đảm bảo luôn có những “li cà phê”
thơm ngon, đúng thương hiệu.
Cà phê sáng
sẽ tiếp tục mới?
Ít ai biết, một trong những cách làm
được một số kíp sản xuất của
Cà phê
sáng với VTV3
áp dụng là xem chéo lẫn
nhau. Sau mỗi một chương trình, Trưởng
phòng yêu cầu các nhóm gửi nhận xét
chéo nhằm tìm ra những hạt sạn hoặc
rút kinh nghiệm nếu nhìn thấy sáng tạo
của đồng nghiệp. Tất cả những nhận xét
ấy được đưa ra trên nguyên tắc “bóc
bánh” chứ không hề mang tính ngoại
giao. Không chỉ vậy, ngay sau khi
chương trình kết thúc, nhà báo Lại Văn
Sâm - Trưởng Ban sản xuất các chương
trình giải trí luôn có một bài đánh giá rất
dài và đưa ra những lời nhận xét cụ thể,
mổ xẻ trong buổi họp giao ban. Vốn là
một người rất khắt khe, dù nội dung tốt
nhưng chỉ mắc lỗi lọt tiếng rất nhỏ trong
trường quay do kĩ thuật điều chỉnh chưa
tập trung hoặc lỗi nhỏ về hình, nhóm sản
xuất ấy sẽ bị cắt thưởng ngay lập tức.
Chính sự khắt khe, quan tâm và hết mình
của người lãnh đạo cao nhất trong Ban
là một động lực khiến anh em phải noi
theo và học tập không ngừng nghỉ bởi
sự đào thải khắc nghiệt luôn diễn ra
trong guồng máy làm việc.
Sau thời gian dài “pha chế cà phê”,
kinh nghiệm sản xuất của các nhóm đã
ngày càng dày dặn hơn. Nếu như trước
kia, việc pha chế buộc các nhóm phải
làm thông đêm đến sáng thì giờ đây, đã
có những ngày trực đến 11h đêm họ đã
được ra về. Tiến độ này đánh dấu một
mức chuyên nghiệp dần của cả ê kíp,
buộc họ phải tập trung và làm việc một
cách khoa học hơn. Thời gian “pha” cà
phê đôi khi là tranh thủ trong giờ nghỉ
trưa… bởi hàng ngày họ vẫn phải làm
các chương trình trong khung sóng bình
thường. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên
khi trong “tháng cà phê”, thực đơn quen
thuộc của họ quanh đi mì tôm, quanh lại
cơm hộp, bánh mì…
Công việc “pha cà phê” hàng sáng
đối với các phóng viên, biên tập viên của
Ban sản xuất các chương trình giải trí giờ
đây đã trở thành thói quen khó bỏ. Thậm
chí, lâu không được “pha cà phê”, họ lại
thèm và luôn chờ đợi đến ngày được
pha chế. Công việc “pha chế” đã trở
thành ý thức trong mỗi người nên khi đi
sản xuất bất cứ chương trình nào, hầu
hết các phóng viên, biên tập viên đều
nghĩ ngay đến
Cà phê sáng với VTV3
. Đề
tài có thể bộc phát và được sản xuất
trong quá trình tác nghiệp của một
chương trình khác. Rất nhiều đề tài đã
được ra đời trong hoàn
cảnh bất ngờ và thông
thường đạt chất lượng bởi
nó chộp được cảm xúc của
cả người thực hiện lẫn nhân
vật.
Cà phê sáng với VTV3
đang tạo mảnh đất rất màu
mỡ để mỗi phóng viên được
tỏa sáng và có đất thể hiện
bên cạnh những game
show theo format cứng
nhắc, khó bật lên được sự
sáng tạo của cá nhân.
Sắp tới,
Cà phê sáng với VTV3
sẽ
được một công ti chuyên về PR cho các
chương trình truyền hình tham gia định
hướng và góp ý cùng với cam kết về
xây dựng thương hiệu. Dự kiến, chương
trình sẽ chuyển khung sớm hơn, từ
6h30 đến 7h30. Cùng với sự thay đổi
ấy,
Cà phê sáng với VTV3
sẽ tiếp tục đi
theo hướng bài bản, chuyên nghiệp
hơn, là một bước đệm để chương trình
định hình các phong cách pha chế ngày
càng ổn định hơn.
Lê Hoa
Phỏng vấn KTS Hoàng Quang Huy về
nghệ thuật sắt uốn mĩ thuật
Trên cano đến Đảo Khỉ -
Nha Trang tác nghiệp
Làm phóng sự Cá bú bình