29
có khắc chữ “Chúc mừng năm mới”,
“Vạn sự như ý”, và vô vàn những lời tốt
đẹp nhất mà người ta hay chúc nhau
trong dịp Tết cổ truyền. Miễn hình nào
có thể trưng bày trên bàn thờ, giúp nhà
cửa được trang trí độc đáo, ông Liêm đều
cố gắng tạo khuôn cho những trái dưa
của mình. Theo ông, sản phẩm ông làm
ra không chỉ nhờ vào trí sáng tạo của bản
thân mà còn nhờ gợi ý và nhu cầu của
khách hàng.
Để có được những trái dưa độc đáo
này, ông Liêm chăm chút từ khi chúng
còn là hạt giống. Ông coi việc tạo nên
những trái dưa này là một việc làm ý
nghĩa, chứ không còn quan tâm đến lợi
nhuận nữa.
Những cái mới trong vụ
thu hoạch Tết Bính Thân
Cũng như mọi năm, cứ Tết đến là
vườn dưa hấu của ông Trần Thanh Liêm
trở thành nơi ông có thể thả sức sáng tạo
để làm nên những trái dưa ưng ý. Phần
lớn diện tích ông dành để trồng dưa tạo
hình thỏi vàng. Bởi đây là sản phẩm đã
được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, ông
còn tạo hình chú khỉ cho trái dưa của
mình, hợp với Tết con khỉ. Ông cho biết,
thành công lớn nhất trong vụ thu hoạch
Tết Nguyên đán năm nay là tạo hình bản
đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa
và Trường Sa. “Năm nay, tôi nhận thấy
vấn đề quyền lãnh thổ đối với hai quần
đảo Hoàng Sa và Trường Sa là mối quan
tâm lớn. Theo gợi ý của một số khách
hàng, tôi cố gắng khắc bản đồ Việt Nam
đầy đủ với các đảo, quần đảo. Với trái
dưa này, khách hàng vừa có thể trưng Tết
một cách ý nghĩa, vừa thể hiện được lòng
yêu nước. Làm ra được những trái dưa
hấu như vậy, tôi cảm thấy rất hãnh diện.
Gia đình tôi cũng trưng một cặp dưa có
khắc hình bản đồ Việt Nam trên bàn thờ
gia tiên nhân dịp Tết Nguyên đán”, ông
Liêm chia sẻ.
Cũng theo ông Liêm, vụ dưa hấu tạo
hình năm nay khá thành công, bởi thời
tiết ổn định, ông cũng có kinh nghiệm
hơn nên tránh được những sai sót của
năm trước. “Năm nay, giá phân bón giảm
nhiều, tôi cũng đã vận dụng một số kĩ
thuật tiên tiến hơn, không còn mất quá
nhiều công sức như năm trước. Vì thế mà
giá dưa năm nay giảm 20%. Tết Nguyên
đán vừa qua, tôi có thêm một số lượng
khách hàng mới là những người bình
dân. Tôi cảm thấy rất vui khi được phục
vụ nhiều đối tượng khách hàng, có khá
nhiều khách từ miền Bắc, miền Trung đặt
hàng. Thậm chí, có những người từ xa
tìm đến để có thể lựa chọn cho mình trái
dưa ưng ý nhất”, ông cho biết.
Nắm bắt được tâm lí người dân, một
hai năm trở lại đây trên thị trường cũng
đã xuất hiện những trái dưa “đụng hàng”
với Trần Thanh Liêm. “Nếu như khách
hàng đã dùng một lần sản phẩm của tôi
thì họ dễ dàng phân biệt được dưa tạo
hình thật và nhái. Dưa nhái không được
chăm sóc công phu, tỉ mỉ nên đường nét
không sắc sảo mà mờ nhạt, màu cũng
không được vàng ươm. Hơn nữa lại bị
đẩy giá lên cao, cho nên đa phần khách
hàng vẫn chọn sản phẩm của tôi” - Trần
Thanh Liêm chia sẻ.
Phải được tận mắt chứng kiến ông
Liêm chăm sóc từng trái dưa, mất ăn mất
ngủ để chúng lớn lên theo ý muốn, chúng
tôi mới hiểu vì sao ông được mệnh danh
là “ông vua dưa hấu” vùng Tây Nam Bộ.
Hà Hương