Previous Page  29 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 29 / 92 Next Page
Page Background

29

có khắc chữ “Chúc mừng năm mới”,

“Vạn sự như ý”, và vô vàn những lời tốt

đẹp nhất mà người ta hay chúc nhau

trong dịp Tết cổ truyền. Miễn hình nào

có thể trưng bày trên bàn thờ, giúp nhà

cửa được trang trí độc đáo, ông Liêm đều

cố gắng tạo khuôn cho những trái dưa

của mình. Theo ông, sản phẩm ông làm

ra không chỉ nhờ vào trí sáng tạo của bản

thân mà còn nhờ gợi ý và nhu cầu của

khách hàng.

Để có được những trái dưa độc đáo

này, ông Liêm chăm chút từ khi chúng

còn là hạt giống. Ông coi việc tạo nên

những trái dưa này là một việc làm ý

nghĩa, chứ không còn quan tâm đến lợi

nhuận nữa.

Những cái mới trong vụ

thu hoạch Tết Bính Thân

Cũng như mọi năm, cứ Tết đến là

vườn dưa hấu của ông Trần Thanh Liêm

trở thành nơi ông có thể thả sức sáng tạo

để làm nên những trái dưa ưng ý. Phần

lớn diện tích ông dành để trồng dưa tạo

hình thỏi vàng. Bởi đây là sản phẩm đã

được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, ông

còn tạo hình chú khỉ cho trái dưa của

mình, hợp với Tết con khỉ. Ông cho biết,

thành công lớn nhất trong vụ thu hoạch

Tết Nguyên đán năm nay là tạo hình bản

đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa

và Trường Sa. “Năm nay, tôi nhận thấy

vấn đề quyền lãnh thổ đối với hai quần

đảo Hoàng Sa và Trường Sa là mối quan

tâm lớn. Theo gợi ý của một số khách

hàng, tôi cố gắng khắc bản đồ Việt Nam

đầy đủ với các đảo, quần đảo. Với trái

dưa này, khách hàng vừa có thể trưng Tết

một cách ý nghĩa, vừa thể hiện được lòng

yêu nước. Làm ra được những trái dưa

hấu như vậy, tôi cảm thấy rất hãnh diện.

Gia đình tôi cũng trưng một cặp dưa có

khắc hình bản đồ Việt Nam trên bàn thờ

gia tiên nhân dịp Tết Nguyên đán”, ông

Liêm chia sẻ.

Cũng theo ông Liêm, vụ dưa hấu tạo

hình năm nay khá thành công, bởi thời

tiết ổn định, ông cũng có kinh nghiệm

hơn nên tránh được những sai sót của

năm trước. “Năm nay, giá phân bón giảm

nhiều, tôi cũng đã vận dụng một số kĩ

thuật tiên tiến hơn, không còn mất quá

nhiều công sức như năm trước. Vì thế mà

giá dưa năm nay giảm 20%. Tết Nguyên

đán vừa qua, tôi có thêm một số lượng

khách hàng mới là những người bình

dân. Tôi cảm thấy rất vui khi được phục

vụ nhiều đối tượng khách hàng, có khá

nhiều khách từ miền Bắc, miền Trung đặt

hàng. Thậm chí, có những người từ xa

tìm đến để có thể lựa chọn cho mình trái

dưa ưng ý nhất”, ông cho biết.

Nắm bắt được tâm lí người dân, một

hai năm trở lại đây trên thị trường cũng

đã xuất hiện những trái dưa “đụng hàng”

với Trần Thanh Liêm. “Nếu như khách

hàng đã dùng một lần sản phẩm của tôi

thì họ dễ dàng phân biệt được dưa tạo

hình thật và nhái. Dưa nhái không được

chăm sóc công phu, tỉ mỉ nên đường nét

không sắc sảo mà mờ nhạt, màu cũng

không được vàng ươm. Hơn nữa lại bị

đẩy giá lên cao, cho nên đa phần khách

hàng vẫn chọn sản phẩm của tôi” - Trần

Thanh Liêm chia sẻ.

Phải được tận mắt chứng kiến ông

Liêm chăm sóc từng trái dưa, mất ăn mất

ngủ để chúng lớn lên theo ý muốn, chúng

tôi mới hiểu vì sao ông được mệnh danh

là “ông vua dưa hấu” vùng Tây Nam Bộ.

Hà Hương