Previous Page  50 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 50 / 92 Next Page
Page Background

50

VTV

Phía sau

Màn hình

Rong ruổi đất phương Nam

Ra mắt

đầu năm 2016, chương

tr

Rongruổi đất phươngNam

(p s g lúc 7h45 Ch nhật

hàng tuần trên kênh VTV9) đã

mang lại nhiều trải nghiệmmới

mẻ về văn h a, cuộc sốn g, con

người miền đất phương Nam

cho k giả truyền

chính những người th c hiện.

Vườn trái cây Long Khánh

Thu hoạch trái cây

Làm bánh tráng phơi sương

N

hắc đến vùng đất Tây Ninh là

người ta nhớ ngay đến bánh

tráng Trảng Bàng. Nghề làm

món ăn đặc sắc này vừa được

Bộ VH - TT - DL công nhận là di sản

văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng

4/2016. Bánh tráng Trảng Bàng được

lưu truyền tại Tây Ninh hơn một thế kỉ

qua và được người dân cả nước cũng

như quốc tế biết đến nhiều khoảng hai

Đông Nam Bộ

quen mà lạ

mươi năm nay. Những chiếc bánh tráng

màu trắng đục, lấm tấm hạt bong bóng

nổi trên mặt bánh chứa đựng cả quá

trình lao động vất vả, chăm chút cầu kì,

tỉ mỉ của các nghệ nhân. Từ khâu làm

bột bánh cho đến nướng, phơi sương…

Vất vả nhất là công đoạn phơi sương từ

đêm đến rạng sáng. Bánh được làm từ

bột gạo xay nước, tráng bánh, phơi

nắng rồi đem nướng trong lu đất. Bánh

nướng xong được xếp lên giàn và phơi

sương đêm. Người thợ phải thức canh

các mẻ bánh cả đêm. Bánh phơi sương

vừa đủ mềm thì phải thu vào ngay, nếu

phơi quá lâu bánh sẽ bị ướt, không

ngon nữa. Từ sáng đến đêm khuya

người dân tất bật như thế nào thì đoàn

phim cũng theo sát không bỏ sót từng

giây phút để hiểu hơn những vất vả của

một làng nghề truyền thống cho tập