50
VTV
Phía sau
Màn hình
Rong ruổi đất phương Nam
Ra mắt
đầu năm 2016, chương
tr
Rongruổi đất phươngNam
(p s g lúc 7h45 Ch nhật
hàng tuần trên kênh VTV9) đã
mang lại nhiều trải nghiệmmới
mẻ về văn h a, cuộc sốn g, con
người miền đất phương Nam
cho k giả truyền
và
chính những người th c hiện.
Vườn trái cây Long Khánh
Thu hoạch trái cây
Làm bánh tráng phơi sương
N
hắc đến vùng đất Tây Ninh là
người ta nhớ ngay đến bánh
tráng Trảng Bàng. Nghề làm
món ăn đặc sắc này vừa được
Bộ VH - TT - DL công nhận là di sản
văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng
4/2016. Bánh tráng Trảng Bàng được
lưu truyền tại Tây Ninh hơn một thế kỉ
qua và được người dân cả nước cũng
như quốc tế biết đến nhiều khoảng hai
Đông Nam Bộ
quen mà lạ
mươi năm nay. Những chiếc bánh tráng
màu trắng đục, lấm tấm hạt bong bóng
nổi trên mặt bánh chứa đựng cả quá
trình lao động vất vả, chăm chút cầu kì,
tỉ mỉ của các nghệ nhân. Từ khâu làm
bột bánh cho đến nướng, phơi sương…
Vất vả nhất là công đoạn phơi sương từ
đêm đến rạng sáng. Bánh được làm từ
bột gạo xay nước, tráng bánh, phơi
nắng rồi đem nướng trong lu đất. Bánh
nướng xong được xếp lên giàn và phơi
sương đêm. Người thợ phải thức canh
các mẻ bánh cả đêm. Bánh phơi sương
vừa đủ mềm thì phải thu vào ngay, nếu
phơi quá lâu bánh sẽ bị ướt, không
ngon nữa. Từ sáng đến đêm khuya
người dân tất bật như thế nào thì đoàn
phim cũng theo sát không bỏ sót từng
giây phút để hiểu hơn những vất vả của
một làng nghề truyền thống cho tập