Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

THÔNG TIN

ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN

rau an toàn ở Đông Anh

V

ụ Xuân 2020, huyện Đông Anh

đã tổ chức gieo trồng trên

800ha rau an toàn. Hiện mỗi

ngày địa phương cung ứng cho

thị trường trung bình 215 tấn rau xanh các

loại. Để hạn chế sâu bệnh và nâng cao

chất lượng rau an toàn, thời gian qua,

huyện đã đẩy mạnh các mô hình liên kết

sản xuất – tiêu thụ, ứng dụng tiến bộ kĩ

thuật mới về trồng trọt và bảo vệ thực vật.

Điển hình là bẫy dính màu, bả chua ngọt

và bẫy bả protein trong phòng trừ sâu hại

rau; sử dụng màng phủ passlite của Nhật

Bản vào sản xuất rau trái vụ…

Đặc biệt, huyện Đông Anh tiếp tục

duy trì và phát triển mô hình áp dụng hệ

thống đảm bảo có sự tham gia (PGS)

trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

Theo đó, địa phương đã tổ chức tập

huấn về phương pháp thực hiện, kí cam

kết, phân công tổ nhóm. Đồng thời, cử

cán bộ trực tiếp về đồng ruộng hướng

dẫn, giám sát khâu sử dụng thuốc bảo

vệ thực vật. Các hộ tham gia cũng được

yêu cầu tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra

chéo và ghi chép nhật kí hàng ngày…

Ông Nguyễn Văn Thái (Thôn Đình xã

Tiên Dương) chia sẻ: “Gia đình tôi có

truyền thống trồng rau từ nhiều năm

trước. Nhưng mỗi thời mỗi khác. Ngày

trước trồng thủ công, năng suất và hiệu

quả kinh tế thấp mà vất vả. Những năm

gần đây, việc áp dụng công nghệ, khoa

học kĩ thuật vào trồng rau đã đưa lại hiệu

quả cao, đời sống của người làm nghề

đã được nâng lên rất nhiều. Huyện đã tổ

chức nhiều lớp học, nâng cao kiến thức,

kĩ thuật cho nông dân, tạo ra một hướng

đi mới. Tới đây, việc bao tiêu sản phẩm,

đưa rau an toàn của những hộ nông dân

trồng rau trong xã đến với người dùng,

với các tổ chức tập thể thì tôi tin rằng,

thu nhập của người nông dân còn được

tăng cao hơn nữa, người tiêu dùng cũng

có thể lựa chọn được những sản phẩm

tốt, an toàn…”. Tính đến nay, toàn huyện

Đông Anh đã có 85ha diện tích, 25 tổ

nhóm và 350 hộ tham gia sản xuất theo

mô hình PGS, với 30 chủng loại rau. Sản

lượng rau an toàn áp dụng mô hình PGS

đạt trung bình 25 – 30 tấn/ngày. Người

tiêu dùng cũng đã có thể truy xuất nguồn

gốc rau an toàn dễ dàng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh,

ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, từ nay

đến cuối năm 2020, huyện sẽ tiếp tục phát

triển mở rộng diện tích rau thêm khoảng

2.400ha. Sản lượng phấn đấu đạt trên

80.000 tấn. Trong đó, hướng trọng tâm

vào vụ Đông, phấn đấu tăng 136% diện

tích so với năm 2019. Hướng tới phát

triển sản phẩm rau an toàn chất lượng,

thời gian tới, Đông Anh triển khai các cơ

chế, chính sách hỗ trợ giống, phân bón,

thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc sinh học.

Đặc biệt là nhân rộng mô hình kiểm soát

cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có

sự tham gia (PGS), tiêu chuẩn VietGAP và

sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong canh

tác rau màu.

Cũng theo đại diện UBND huyện Đông

Anh, thời gian qua, dịch Covid-19 ảnh

hưởng khá lớn đến tiêu thụ các loại rau

màu của bà con nông dân trên địa bàn.

Chính vì vậy, địa phương mong muốn Sở

Công Thương, các DN, hợp tác xã tích

cực phối hợp để khôi phục lại các chuỗi

liên kết. Đồng thời, mở rộng kênh phân

phối nông sản, đặc biệt là rau an toàn

nhằm hỗ trợ tiêu thụ cho bà con nông dân

P.V

Văn phòng điều phối Chương trình

xây dựng NTM thành phố Hà Nội đồng

hành chương trình này.

LÀ MỘT HUYỆN VEN ĐÔ NHƯNG TỪ

NHIỀU NĂM NAY, SẢN XUẤT NÔNG

NGHIỆP, ĐẶC BIỆT LÀ RAU AN TOÀN

VẪN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG

TRONG VIỆC NÂNG CAO THU NHẬP

CHO MỘT BỘ PHẬN LỚN NGƯỜI

DÂN ĐÔNG ANH.