90
THÔNG TIN
ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN
rau an toàn ở Đông Anh
V
ụ Xuân 2020, huyện Đông Anh
đã tổ chức gieo trồng trên
800ha rau an toàn. Hiện mỗi
ngày địa phương cung ứng cho
thị trường trung bình 215 tấn rau xanh các
loại. Để hạn chế sâu bệnh và nâng cao
chất lượng rau an toàn, thời gian qua,
huyện đã đẩy mạnh các mô hình liên kết
sản xuất – tiêu thụ, ứng dụng tiến bộ kĩ
thuật mới về trồng trọt và bảo vệ thực vật.
Điển hình là bẫy dính màu, bả chua ngọt
và bẫy bả protein trong phòng trừ sâu hại
rau; sử dụng màng phủ passlite của Nhật
Bản vào sản xuất rau trái vụ…
Đặc biệt, huyện Đông Anh tiếp tục
duy trì và phát triển mô hình áp dụng hệ
thống đảm bảo có sự tham gia (PGS)
trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.
Theo đó, địa phương đã tổ chức tập
huấn về phương pháp thực hiện, kí cam
kết, phân công tổ nhóm. Đồng thời, cử
cán bộ trực tiếp về đồng ruộng hướng
dẫn, giám sát khâu sử dụng thuốc bảo
vệ thực vật. Các hộ tham gia cũng được
yêu cầu tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra
chéo và ghi chép nhật kí hàng ngày…
Ông Nguyễn Văn Thái (Thôn Đình xã
Tiên Dương) chia sẻ: “Gia đình tôi có
truyền thống trồng rau từ nhiều năm
trước. Nhưng mỗi thời mỗi khác. Ngày
trước trồng thủ công, năng suất và hiệu
quả kinh tế thấp mà vất vả. Những năm
gần đây, việc áp dụng công nghệ, khoa
học kĩ thuật vào trồng rau đã đưa lại hiệu
quả cao, đời sống của người làm nghề
đã được nâng lên rất nhiều. Huyện đã tổ
chức nhiều lớp học, nâng cao kiến thức,
kĩ thuật cho nông dân, tạo ra một hướng
đi mới. Tới đây, việc bao tiêu sản phẩm,
đưa rau an toàn của những hộ nông dân
trồng rau trong xã đến với người dùng,
với các tổ chức tập thể thì tôi tin rằng,
thu nhập của người nông dân còn được
tăng cao hơn nữa, người tiêu dùng cũng
có thể lựa chọn được những sản phẩm
tốt, an toàn…”. Tính đến nay, toàn huyện
Đông Anh đã có 85ha diện tích, 25 tổ
nhóm và 350 hộ tham gia sản xuất theo
mô hình PGS, với 30 chủng loại rau. Sản
lượng rau an toàn áp dụng mô hình PGS
đạt trung bình 25 – 30 tấn/ngày. Người
tiêu dùng cũng đã có thể truy xuất nguồn
gốc rau an toàn dễ dàng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh,
ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, từ nay
đến cuối năm 2020, huyện sẽ tiếp tục phát
triển mở rộng diện tích rau thêm khoảng
2.400ha. Sản lượng phấn đấu đạt trên
80.000 tấn. Trong đó, hướng trọng tâm
vào vụ Đông, phấn đấu tăng 136% diện
tích so với năm 2019. Hướng tới phát
triển sản phẩm rau an toàn chất lượng,
thời gian tới, Đông Anh triển khai các cơ
chế, chính sách hỗ trợ giống, phân bón,
thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc sinh học.
Đặc biệt là nhân rộng mô hình kiểm soát
cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có
sự tham gia (PGS), tiêu chuẩn VietGAP và
sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong canh
tác rau màu.
Cũng theo đại diện UBND huyện Đông
Anh, thời gian qua, dịch Covid-19 ảnh
hưởng khá lớn đến tiêu thụ các loại rau
màu của bà con nông dân trên địa bàn.
Chính vì vậy, địa phương mong muốn Sở
Công Thương, các DN, hợp tác xã tích
cực phối hợp để khôi phục lại các chuỗi
liên kết. Đồng thời, mở rộng kênh phân
phối nông sản, đặc biệt là rau an toàn
nhằm hỗ trợ tiêu thụ cho bà con nông dân
P.V
Văn phòng điều phối Chương trình
xây dựng NTM thành phố Hà Nội đồng
hành chương trình này.
LÀ MỘT HUYỆN VEN ĐÔ NHƯNG TỪ
NHIỀU NĂM NAY, SẢN XUẤT NÔNG
NGHIỆP, ĐẶC BIỆT LÀ RAU AN TOÀN
VẪN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG
TRONG VIỆC NÂNG CAO THU NHẬP
CHO MỘT BỘ PHẬN LỚN NGƯỜI
DÂN ĐÔNG ANH.