Table of Contents Table of Contents
Previous Page  89 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 89 / 92 Next Page
Page Background

89

một ngày. Mỗi ngày họ đều dùng bơ

thay cho dầu ăn trong việc nấu nướng.

Một cô dâu Việt duy nhất đã s ng ở

Bhutan gần 20 năm kể rằng, phải mất

cả năm trời cô mới quen được căn bếp

đậm mùi bơ của gia đình chồng. Ớt xào

bơ - món ăn được yêu thích nhất của

người Bhutan thì đến tận bây giờ cô

cũng vẫn chưa thấy… ngon vì cô không

ăn được cay và sợ bơ. Quả thực, với

người không ăn được bơ thì những

món ăn Bhutan trở nên khó khăn vô

cùng. Món nào cũng có vị ngậy ngậy,

đậm mùi bơ mà ăn từ năm này sang

năm khác sẽ rất ngấy. Ngay bữa đầu

tiên thưởng thức ẩm thực Bhutan, chưa

kịp nghe giới thiệu tôi đã vội vàng nếm

thử món ăn gần mình nhất, không ngờ

đang cho vào miệng rất nhiều lát ớt xào

bơ. Cay xè, ứa nước mắt. Đó là lần đầu

cũng là lần cu i tôi ăn món ăn nổi tiếng

nhất của vương qu c Bhutan. Thế

nhưng, tôi lại đặc biệt hâm mộ món

Shakam ema datshi - khô bò xào phô

mai. Đây là món ăn được làm từ khô

bò, một trong những loại thịt nổi tiếng

nhất ở Bhutan. Thịt bò này được sấy

khô và bảo quản nhưng do cắt dày hơn

nên nó không quá khô mà vẫn còn độ

ẩm để lưu giữ vị ngon của bò. Món

Shakam ema datshi là hỗn hợp giữa

khô bò, phô mai và bơ nấu chung nên

vừa có vị ngọt của bò, vừa có vị béo

ngậy của bơ và phô mai. Do đó, đây

luôn là món ăn đáng thử và dễ ăn đ i

với khách du lịch khi đến Bhutan.

Những ngày ở Bhutan, tôi cũng

thường làm bạn với món bánh Hoentay,

có nguồn g c từ thung lũng Haa ở

Bhutan. Hoentay tương tự như loại

bánh momo ở Ấn Độ, Nepal, Tây Tạng

nhưng phần vỏ bánh được làm từ bột

kiều mạch. Các Hoentay này thường

được lấp đầy bằng hỗn hợp rau bina

hoặc lá củ cải và phô mai, chúng có thể

được hấp hoặc chiên. Đặc biệt, trên đĩa

Hoentay bao giờ cũng có một ít nước

s t ớt đặc trưng của Bhutan nên càng

khiến nhiều người mê mẩn món ăn này.

Nếu như món trà sữa phổ biến ở

nhiều nước trên thế giới thì ở Bhutan

người dân lại thích u ng trà bơ Suja,

đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá.

Ngoài Bhutan thì

món trà bơ này cũng được phổ biến trên khắp Tây Tạng

 và

các vùng của Nepal. Trà được làm bằng

lá trà thông thường hoặc đôi khi có

thêm các loại thảo mộc rồi khuấy tan

với bơ và một ít mu i nên vừa có vị

thơm của trà, vị béo của bơ mà chính vị

mặn mặn của mu i lại càng khiến loại

đồ u ng này ngon miệng hơn. Chắc

chắn đây là một món quà của thiên

nhiên đã trao tặng cho Bhutan. Với khí

hậu vô cùng đặc biệt của vùng núi cao,

người dân Bhutan đã nghiên cứu và

trồng rất nhiều loại trà khác nhau. Mỗi

loại trà mang một hương vị đặc biệt,

thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Người

dân Bhutan chỉ u ng trà nóng chứ

không u ng lạnh. Bạn có thể thử qua

trà bơ hoặc trà Tsheringma. Tôi cũng đã

nghiện trà bơ. C c trà b c khói nghi

ngút mỗi buổi sáng mai, nó thơm lưng

mui Bhutan - đo la mui cua ngot ngao,

cua sự nhe nhang thanh thoat, cua vi

đăng tra đa bi mui sưa che lâp, cua vi

chan chat con sot lai sau nhưng ngot

ngao… Với tôi, đo còn la mui vi của sự

trở về kí ức những tháng ngày lang

thang Tây Tạng. Nếu đã trải qua cái

lạnh thấu xương ở trên đỉnh núi cao

hơn 5.000m thì mới thấy giá trị của c c

trà bơ nóng hổi. Cơ thể được ấm dần

lên qua từng ngụm trà nóng bỏng, thơm

ngậy. Cùng với trà bơ, tôi đã vượt qua

được cái lạnh và ch ng chọi được với

tình trạng cơ thể mệt mỏi vì không khí

loãng khi ở Tây Tạng. Vì vậy, khi u ng

trà bơ ở Bhutan tôi như được gặp lại c

nhân vậy.

Chia tay Bhutan, chúng tôi không

quên mang về bột nghệ, bột trầm

hương, trà Safoon, hoa quả khô, bột

gạo đỏ, mật ong rừng... để làm quà và

cũng như để cất giữ cho riêng mình

những hương vị đặc trưng của xứ sở

độc đáo này.

Bài và ảnh:

MAI CHI

Một bữa ăn chay của gia đình người Bhutan

Món trà bơ và món súp lúa mạch

cho bữa điểm tâm buổi sáng

Món ớt xào bơ được

người dân Bhutan yêu thích

Mật ong Bhutan có vị ngon đặc biệt