88
NẾU MỘT LẦN ĐƯỢC KHÁM PHÁ
BHUTAN, ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC
NHẤT THẾ GIỚI, HẲN BẠN SẼ KHÔNG
BAO GIỜ QUÊN ĐƯỢC NHỮNG
HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RỪNG,
CỦA NÚI, CỦA ẨM THỰC ĐỘC ĐÁO
NƠI NÀY. NGƯỜI TA BẢO, BHUTAN
LÀ CÕI TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC
CUỐI CÙNG TRÊN HÀNH TINH -
ĐẤT NƯỚC DUY NHẤT ĐƯỢC CHỨNG
NHẬN 100% ĐỒ ĂN LÀ
THỰC PHẨM HỮU CƠ.
DU LỊCH
Đ
ang ở xứ sở mà mỗi buổi sáng
khi đi chợ luôn phải đặt câu hỏi:
mua gì, ăn gì cho sạch, thực
phẩm này có nguồn g c như thế
nào, có bị ngâm tẩm hóa chất không…
thì những ngày đặt chân đến Bhutan,
tôi thực sự được giải tỏa, thoát khỏi m i
lo thường trực đó. Một người bạn đồng
hành với tôi đã thổ lộ, trong su t 7 năm
qua bạn ấy gần như không ăn táo, loại
trái cây lúng liếng sắc đỏ quyến rũ
nhưng ngậm đủ loại hóa chất. Vậy mà
tới Bhutan, bạn ấy có thể ăn táo thay
cơm. Cây táo trĩu nặng trái đỏ nổi bật
hai bên đường đi là nguyên nhân khiến
cho cả đoàn cứ ch c lát lại ngó ra cửa
sổ ồ lên sung sướng. Nông nghiệp ở
Bhutan không thu c trừ sâu, không
thu c kích thích, tăng trưởng hay chất
bảo quản. Còn tôi không chỉ nghiện táo
mà có nhu cầu thưởng thức nhiều nhất
có thể các loại trái cây, rau củ sạch
trong những ngày ngắn ngủi được chu
du ở xứ sở kì diệu này. Kunzang
Namgyel - anh chàng hướng dẫn viên
nhiệt tình biết tôi mê đồ organic của
Bhutan nên mỗi ngày bước lên ô tô,
Kunzang lại dúi vào tay tôi một túi to,
khi thì mấy gói lạc rang cả củ hay mấy
gói óc chó rồi ổi, táo, chu i, dưa… Với
tôi, bất cứ loại rau củ quả hay hạt nào
ở đây cũng có hương vị đậm đà khác
hẳn khi thưởng thức ở nơi khác. Có lần,
khi đang cùng đoàn đi chợ ở Thủ đô
Paro, tôi chợt thấy thơm nức mùi ổi
chín, đưa mắt tìm quanh chợt thấy một
cụ bà đang cân ổi cho một cô bé học trò
hai má đỏ như quả bồ quân. Chúng tôi
sung sướng sà vào gánh ổi rong của bà
cụ, vừa mua, vừa biếu cụ thêm tiền vì
ổi quá ngon mà giá rẻ như cho. Có lẽ vị
ngon ngọt, thơm lừng của ổi Bhutan sẽ
không bao giờ quên gi ng như kí ức
tuổi thơ với hương ổi vườn bà ngoại
vậy. Bởi chỉ khi đến Bhutan, kí ức ngọt
ngào của tôi mới được đánh thức.
Có lẽ ai đến Bhutan cũng ấn tượng
với món ăn qu c hồn qu c túy của
vương qu c này, đó chính là món ớt
xào bơ. S ng ở vùng núi Himalaya
quanh năm lạnh giá, người dân Bhutan
quý ớt hơn bất cứ loại đồ ăn nào khác.
Ớt hiện diện ở khắp nơi, những mái
nhà đỏ rực toàn ớt đang phơi khô,
những đ ng ớt vun cao bán ở chợ,
trong các bữa ăn, hiếm có món ăn nào
không có vị cay của ớt. Song hành với
ớt là bơ và phô mai. Người Bhutan nuôi
bò lấy sữa làm bơ và phô mai chứ
không phải nuôi để lấy thịt... Một sự thật
thú vị rằng, người Bhutan có thể không
cần ăn thịt cả tháng nhưng tuyệt đ i
không thể thiếu bơ và phô mai dù chỉ
HƯƠNG VỊ BHUTAN
Ớt và bột ớt được bán rất nhiều ở chợ
100% nông sản ở Bhutan là đồ sạch Organic
Chợ Paro bày bán toàn đồ Organic