Table of Contents Table of Contents
Previous Page  88 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 88 / 92 Next Page
Page Background

88

NẾU MỘT LẦN ĐƯỢC KHÁM PHÁ

BHUTAN, ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC

NHẤT THẾ GIỚI, HẲN BẠN SẼ KHÔNG

BAO GIỜ QUÊN ĐƯỢC NHỮNG

HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA RỪNG,

CỦA NÚI, CỦA ẨM THỰC ĐỘC ĐÁO

NƠI NÀY. NGƯỜI TA BẢO, BHUTAN

LÀ CÕI TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC

CUỐI CÙNG TRÊN HÀNH TINH -

ĐẤT NƯỚC DUY NHẤT ĐƯỢC CHỨNG

NHẬN 100% ĐỒ ĂN LÀ

THỰC PHẨM HỮU CƠ.

DU LỊCH

Đ

ang ở xứ sở mà mỗi buổi sáng

khi đi chợ luôn phải đặt câu hỏi:

mua gì, ăn gì cho sạch, thực

phẩm này có nguồn g c như thế

nào, có bị ngâm tẩm hóa chất không…

thì những ngày đặt chân đến Bhutan,

tôi thực sự được giải tỏa, thoát khỏi m i

lo thường trực đó. Một người bạn đồng

hành với tôi đã thổ lộ, trong su t 7 năm

qua bạn ấy gần như không ăn táo, loại

trái cây lúng liếng sắc đỏ quyến rũ

nhưng ngậm đủ loại hóa chất. Vậy mà

tới Bhutan, bạn ấy có thể ăn táo thay

cơm. Cây táo trĩu nặng trái đỏ nổi bật

hai bên đường đi là nguyên nhân khiến

cho cả đoàn cứ ch c lát lại ngó ra cửa

sổ ồ lên sung sướng. Nông nghiệp ở

Bhutan không thu c trừ sâu, không

thu c kích thích, tăng trưởng hay chất

bảo quản. Còn tôi không chỉ nghiện táo

mà có nhu cầu thưởng thức nhiều nhất

có thể các loại trái cây, rau củ sạch

trong những ngày ngắn ngủi được chu

du ở xứ sở kì diệu này. Kunzang

Namgyel - anh chàng hướng dẫn viên

nhiệt tình biết tôi mê đồ organic của

Bhutan nên mỗi ngày bước lên ô tô,

Kunzang lại dúi vào tay tôi một túi to,

khi thì mấy gói lạc rang cả củ hay mấy

gói óc chó rồi ổi, táo, chu i, dưa… Với

tôi, bất cứ loại rau củ quả hay hạt nào

ở đây cũng có hương vị đậm đà khác

hẳn khi thưởng thức ở nơi khác. Có lần,

khi đang cùng đoàn đi chợ ở Thủ đô

Paro, tôi chợt thấy thơm nức mùi ổi

chín, đưa mắt tìm quanh chợt thấy một

cụ bà đang cân ổi cho một cô bé học trò

hai má đỏ như quả bồ quân. Chúng tôi

sung sướng sà vào gánh ổi rong của bà

cụ, vừa mua, vừa biếu cụ thêm tiền vì

ổi quá ngon mà giá rẻ như cho. Có lẽ vị

ngon ngọt, thơm lừng của ổi Bhutan sẽ

không bao giờ quên gi ng như kí ức

tuổi thơ với hương ổi vườn bà ngoại

vậy. Bởi chỉ khi đến Bhutan, kí ức ngọt

ngào của tôi mới được đánh thức.

Có lẽ ai đến Bhutan cũng ấn tượng

với món ăn qu c hồn qu c túy của

vương qu c này, đó chính là món ớt

xào bơ. S ng ở vùng núi Himalaya

quanh năm lạnh giá, người dân Bhutan

quý ớt hơn bất cứ loại đồ ăn nào khác.

Ớt hiện diện ở khắp nơi, những mái

nhà đỏ rực toàn ớt đang phơi khô,

những đ ng ớt vun cao bán ở chợ,

trong các bữa ăn, hiếm có món ăn nào

không có vị cay của ớt. Song hành với

ớt là bơ và phô mai. Người Bhutan nuôi

bò lấy sữa làm bơ và phô mai chứ

không phải nuôi để lấy thịt... Một sự thật

thú vị rằng, người Bhutan có thể không

cần ăn thịt cả tháng nhưng tuyệt đ i

không thể thiếu bơ và phô mai dù chỉ

HƯƠNG VỊ BHUTAN

Ớt và bột ớt được bán rất nhiều ở chợ

100% nông sản ở Bhutan là đồ sạch Organic

Chợ Paro bày bán toàn đồ Organic