90
Những “thủ phạm”
hấp dẫn khó cưỡng
Vào dịp Tết, thói quen dễ dãi với bản
thân trong chuyện ăn uống khiến không
ít người phải đối mặt với nhiều bệnh tật,
đặc biệt là những người có nguy cơ bị rối
loạn mỡ máu. Hầu hết những loại thức
ăn, đồ uống hấp dẫn trong dịp Tết như:
bánh chưng, thịt đông, mứt, kẹo bánh,
bia, rượu, nước ngọt… đều chứa nhiều
cholesterol, chất béo, bột đường gây bất
lợi cho các bệnh lí liên quan đến mỡ máu.
Như chúng ta đã biết, rối loạn mỡ
máu là một dạng trong hội chứng rối loạn
chuyển hóa. Đây là nguyên nhân chính
dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch kèm
theo hàng loạt biến chứng nguy hiểm như:
cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến
mạch máu não, tiểu đường, gan nhiễm
mỡ, gout… Trang sức khỏe Live Strong
khẳng định, đối với người có nguy cơ
hoặc đang gặp tình trạng máu nhiễm mỡ
cao, việc ăn uống thiếu điều độ là mối
nguy hại hết sức khó lường cho sức khỏe.
Thậm chí, chế độ dinh dưỡng quyết định
đến 70% tình trạng kiểm soát mỡ máu của
cơ thể.
Các chuyên gia cũng đưa ra một số
khuyến cáo về những mối nguy hại hàng
đầu khiến mỡ máu tăng cao. Trong đó,
đặc biệt phải kể đến các loại thực phẩm
có hàm lượng chất béo bão hòa cao như:
thịt bò, thịt lợn, thịt bê, sữa, trứng, thực
phẩm đóng gói, đồ hộp chứa dầu dừa, dầu
cọ, bơ ca cao…; chế độ ăn thiếu chất xơ
có thể làm giảm khả năng loại bỏ sự hình
thành mảng bám trong động mạch gây ra
bởi tình trạng mỡ máu cao; chất kích thích
như bia, rượu, thuốc lá…; và tình trạng
căng thẳng kéo dài. Khi căng thẳng, mức
cortisol tăng cao cũng làm cho cholesterol
cao. Bởi vậy, học cách kiểm soát căng
thẳng có thể góp phần giúp làm giảm mức
cholesterol.
Tầm soát rối loạn mỡ máu
bằng xét nghiệm định kì
Các bác sĩ khuyến cáo, với những
đối tượng có tiền sử hoặc có nguy cơ mỡ
máu cao như bị béo phì, tiểu đường… cần
thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra các
chỉ số máu cần thiết. Theo khuyến cáo của
các bác sĩ tim mạch là nên kiểm tra với
tần suất 3 - 6 tháng một lần. Để cẩn thận,
sau một kì nghỉ Tết ăn uống thả phanh,
dù không có biểu hiện rối loạn mỡ máu,
chúng ta cũng nên đến bệnh viện để kiểm
tra các chỉ số mỡ máu, đường huyết, men
gan... Khi xét nghiệm mỡ máu, cần quan
tâm đến bốn chỉ số quan trọng, đó là:
Triglyceride, Cholesterol toàn phần, LDL
Cholesterol (LDL-c) và HDL - cholesterol
(HDL-c).
Kết quả xét nghiệm mỡ máu sẽ cho
chúng ta biết chính xác những dấu hiệu
nguy hiểm nhằm kịp thời điều chỉnh lại
lối sống hoặc phải điều trị để kiểm soát
hiện trạng rối loạn mỡ máu. Khi có kết
quả xét nghiệm máu, cần chú ý tới sự cân
bằng giữa các thành phần gây hại LDL-c,
triglyceride và thành phần có cholesterol
tốt như HDL-c. Nếu thành phần gây hại
cao và thành phần có lợi thấp thì việc điều
trị bệnh rối loạn mỡ máu phải được thực
hiện ngay, không được phép chậm trễ.
Những lưu ý để điều trị
không cần dùng thuốc
Đừng quá lo lắng nếu chỉ số
cholesterol tăng cao hơn bình thường từ
mức thấp đến trung bình, trước tiên hãy
nghĩ đến việc điều trị không cần dùng
thuốc, đó là thay đổi lối sống như bỏ thuốc
lá, hạn chế uống rượu bia, tránh thực
phẩm nhiều chất béo bão hoà, cholesterol
và chăm chỉ luyện tập thể thao…. Có thể
dùng kết hợp các chế phẩm dược dinh
dưỡng thảo dược như ArmoLIPID PLUS
xuất xứ từ Ý.
Chứa các chiết xuất hoàn toàn tự nhiên
như men gạo đỏ, vi tảo lục, sáp mía, cây
hoàng liên gai Ấn Độ…, ArmoLIPID
PLUS là phương pháp hỗ trợ điều trị rối
loạn mỡ máu hiệu quả bên cạnh việc cải
thiện chế độ ăn và lối sống; giúp giảm
lượng cholesterol xấu, triglycerid trong
máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hỗ
trợ sức khoẻ tim mạch. Một trong những
ưu điểm của phương pháp điều trị này
chính là không có tác dụng phụ, không
khiến người mắc bệnh bị mỏi cơ, nhược
cơ như dùng các thuốc gốc statin dùng
trong điều trị mỡ máu thông thường.
Diệp Chi
“Chỉnh đốn” sinh hoạt
để tránh rối loạn mỡ máu
Qua Tết, do thói quen ăn uống, tiệc tùng nhiều trong những ngày
xuân khiến không ít người rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh
dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chính vì vậy, quay lại
cuộc sống thường nhật, chúng ta cần lưu ý điều chỉnh lối sống
khoa học, nhất là cách ăn uống, tập luyện.
VTV
sống
khỏe
Chế độ dinh dưỡng
quyết định đến 70% tình trạng
kiểm soát mỡ máu