Truyền hình
-
85
muốn hay không, những người quản lí
phải thừa nhận tác động của việc đánh
giá trực tuyến đóng vai trò quan trọng
đến doanh số của nhà hàng. Theo
nghiên cứu của
Brightlocal,
88% người
dùng đọc các bình luận, đánh giá để
xác định chất lượng của nhà hàng hay
địa điểm ăn uống, trong đó, 92% người
dùng sẽ sử dụng dịch vụ nếu thứ hạng
đạt 4 sao.
Theo số liệu của
Hiệp hội Internet Việt
Nam
, nước ta hiện có 36 triệu người sử
dụng Internet, chiếm 39% dân số, trong
đó có 97% phục vụ cho việc tra cứu, tìm
kiếm thông tin. Đây được đánh giá là thị
trường đầy tiềm năng với số lượng người
dùng Internet ngày càng gia tăng. Hàng
loạt ứng dụng tìm kiếm, đánh giá địa
điểm ăn uống đã ra đời dưới dạng
website hay ứng dụng như
Diadiemanuong, Place, Dendau, Foody,
Onone, Lenken
... Bất kì công ti ở lĩnh vực
nào, thậm chí là các cơ quan nhà nước,
đều sử dụng mạng xã hội để tiếp cận
người tiêu dùng, phát triển các chiến
lược marketing bám sát phương tiện
này. Đặc biệt, mạng xã hội phát huy
hiệu quả rất lớn đối với việc kinh doanh
đồ ăn trực tuyến bởi hầu hết người Việt
đều mua hàng online qua Facebook.
Bên cạnh những trang web, cửa
hàng có uy tín, một số trang web, người
bán hàng nhỏ lẻ đã và đang cung cấp
nhiều loại thực phẩm “ba không”:
không hạn sử dụng, không rõ nguồn
gốc, không đăng kí chất lượng vệ sinh
an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tình
trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”, tạo
“like” giả… được rất nhiều người bán
hàng sử dụng để lừa gạt người tiêu
dùng. Việc ảnh quảng cáo một đằng
còn thực tế chất lượng đồ ăn một nẻo,
cân thiếu, giảm lượng đồ ăn... không
còn xa lạ.
Bảo Anh