Truyền hình
-
73
nào. Làm việc với Christine, tôi phải biết
cách quan tâm đến cô ấy hơn, hỗ trợ
để cô ấy làm cho tốt công việc của
mình. Đơn giản như khi đưa một món
để Christine nếm, phải lấy sao cho trên
muỗng có đủ các nguyên liệu mà thí
sinh thực hiện. Như thế đánh giá mới
trọn vẹn.
Format
Vua đầu bếp
sở dĩ rất
được yêu thích trên thế giới bởi đây
không chỉ là cuộc thi tài ẩm thực hấp
dẫn mà còn là một chương trình truyền
hình thực tế đầy kịch tính, giàu cảm xúc
với cách thể hiện, cá tính ấn tượng của
cả thí sinh, giám khảo. Anh có nghĩ
phiên bản Việt dường như còn chưa đủ
mạnh, đủ “đã” với các khán giả yêu
mến format này?
-
Tôi đã nghe nhiều về sự so sánh
phiên bản Việt với phiên bản Mỹ và
thấy đó cũng chuyện là hết sức bình
thường. Cách dàn dựng chương trình
của nước bạn quá hấp dẫn, cứ như thể
xem phim “bom tấn”, chúng ta chưa thể
vươn tới ngay được. Bên cạnh đó, khán
giả cũng cần hiểu rằng, đây là cuộc thi
cho người Việt, ẩm thực Việt đương
nhiên phải khác với ẩm thực Mỹ. Có ý
kiến rằng, thí sinh Việt nhạt nhòa cá
tính. Tôi lại e rằng, nếu họ chăm chăm
thể hiện cá tính quá nhiều bằng lời nói,
hành động thay vì các món ăn thì khán
giả còn khó chịu hơn. Thí sinh là người
sôi nổi hay trầm tính, hướng ngoại hay
yêu sự truyền thống, dân dã… hãy thể
hiện vào món ăn, vào cách trình bày, kĩ
thuật nấu nướng.
Ở vị trí giám khảo, tôi không bị áp
lực phải cố diễn cho giống ai đó. Tôi
không mưu cầu nổi tiếng nên cứ làm tốt
công việc mà mình nhận. Những gì còn
hạn chế thì lắng nghe, dần dần điều
chỉnh cho phù hợp, ví dụ như trong mùa
thứ ba, tôi sẽ chủ động đưa ra nhiều gợi
ý, mẹo nấu ăn hơn để không chỉ thí sinh
mà cả khán giả cũng có thêm kinh
nghiệm bỏ túi.
Làm thế nào để chinh phục giám
khảo khó tính như Tuấn Hải?
-
Có lời đồn mua giải từ tôi mất 1 - 2
tỉ đấy! (cười to). Cứ theo đồn đại thì tôi
phải diễn tốt lắm mới hoàn thành được
kịch bản được sắp xếp từ trước. Thực tế,
một người làm bếp như tôi thì diễn sao
nổi. Trách nhiệm của tôi là phải theo dõi
cả một quá trình để tìm ra những nhân
tố phù hợp với tiêu chí của chương trình.
Tôi đánh giá cao bản lĩnh và niềm đam
mê thực sự của thí sinh. Có đam mê mới
theo được đường dài. Như tôi, làm
nghề mấy chục năm nhưng tuần nào
cũng phải tự mình đi chợ để tìm cảm
hứng với nguyên liệu. Người đam mê
phải đi cùng với sáng tạo. Dấu ấn sáng
tạo sẽ làm cho thí sinh trở nên nổi bật,
cho thấy tố chất của họ. Năm nay,
chúng tôi sẽ đưa ra nhiều thử thách với
các nguyên liệu quê kiểng, rất gần gũi
với các gia đình. Đất sáng tạo cho thí
sinh rất nhiều, nếu họ có năng lực, sự
bình tĩnh, tự tin thì sẽ không bị áp lực.
Tôi cũng có lời khuyên cho thí sinh là
hãy tập trung vào công việc, đam mê
hết mình. đừng phân tâm rằng lên
truyền hình phải thế nọ, thế kia. Khi cần
thiết tôi vẫn hỗ trợ, cho các bạn những
lời khuyên. Tuy nhiên, từ chỉ dẫn đến
thực hiện như nào vẫn phải do tài năng
của chính thí sinh.
Xin cảm ơn anh!
Hoàng Hường
(Thực hiện)
Giám khảo Tuấn Hải cùng Christine Hà và
doanh nhân Hoàng Khải
Giám khảo Tuấn Hải cùng Christine Hà