27
hứng khởi vì có th truyền cảm hứng
đến cho mọi người.
Chuẩn cơm mẹ nấu
là chương trình
mang lại cho Jack nhiều cảm xúc nhất.
“
Nhờ tham gia chương trình này mà tôi
có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn
độc đáo ở khắp Việt Nam. Có những
món mình chưa từng nghe qua, cũng
có món yêu quá không nói nên lời. Bún
mắm, bún mọc, bông điên đi n, cơm âm
phủ… nghe tên thì không hấp dẫn mà ai
ngờ ăn ngon quá. Tôi rất vinh hạnh khi
được các mẹ từ nhiều nơi xa xôi như: Hà
Nội, Điện Biên hay Cà Mau… lặn lội
vào đây nấu cho mình ăn. Đối với tôi,
hình ảnh hai mẹ con nấu ăn cùng nhau
luôn là hình ảnh đẹp và thiêng liêng
nhất”, anh hào hứng chia sẻ.
Trở về là lựa chọn của tôi
Jack bảo, 36 năm trước, ra đi là
quyết định của mẹ nhưng trở về là lựa
chọn của chính anh. Nhiều người nói
anh “khùng” khi bỏ qua những cơ hội
trong mơ tại Mỹ đ về Việt Nam làm lại
từ đầu. “Nấu ăn là một nghệ thuật, đầu
bếp là một nghệ sĩ mà nghệ sĩ cần nhất
là nguồn cảm hứng. Ẩm thực Việt Nam
rất đa dạng khiến tôi có th thoải mái
sáng tạo. Khán giả Việt Nam lại rất dễ
thương, họ yêu mến, động viên và đón
nhận tôi. Martin Yan từng nói với tôi
rằng, nếu biết tiếng Việt thì Việt Nam
sẽ là bầu trời của ông ấy. Tôi là người
Việt nên sẽ nỗ lực hết sức đ có th cho
thế giới thấy nền ẩm thực của đất nước
mình tuyệt vời thế nào”.
Với Jack, Việt Nam là thiên đường
ẩm thực với rất nhiều loại gia vị tuyệt
vời như: nước mắm, mắm ruốc, mắm
tôm, dầu hào, tiêu xanh… đặc biệt là rau
xanh và trái cây tươi. Anh đã thành công
khi dùng trái cây đ tạo ra những loại
nước sốt độc đáo tạo nên mùi vị khác
biệt cho các món ăn của mình. Miệt mài
khám phá, miệt mài sáng tạo, say mê
nói về những món ăn mới, nhưng ánh
mắt anh lại trùng xuống khi nhắc về gia
đình nhỏ của mình: “Buồn nhất là phải
xa vợ và các con. Tôi có một bé trai 13
tuổi và một bé gái 10 tuổi, con trai học
giỏi giống mẹ còn con gái lại thích nấu
ăn như bố. Vợ tôi làm bác sĩ nên rất bận
rộn. Giờ bố lại đi xa nên hai anh em phải
tự lập, cứ nghe thấy giọng con là thấy
nhớ vô cùng”. Jack luôn tranh thủ tối
đa thời gian rảnh rỗi đ về Mỹ, chở các
con đi học, làm bánh cùng con gái, nếu
sắp xếp được thì cả gia đình sẽ đi du lịch
cùng nhau.
Những trải nghiệm khi trở về Việt
Nam đã giúp Jack nhận ra rằng, một
đầu bếp giỏi không chỉ biết nấu ăn mà
cần phải tôn trọng văn hoá ẩm thực, tôn
trọng các loại nguyên liệu của từng địa
phương và xây dựng mọi thứ từ đó. Khi
mới về Việt Nam, anh đã bỏ ra 8 tiếng
đ làm nước sốt cho một món ăn nhưng
khi dọn lên khách lại đòi nước mắm với
ớt. “Sau đó, tôi bỏ ra 3 ngày lang thang
khắp chợ Bến Thành, ăn tất cả các món
ăn ở đó và biết được người Việt Nam ưa
chuộng những gia vị nào”. Sắp tới anh
sẽ tiếp tục làm giám khảo chương trình
MasterChef Việt Nam
phiên bản người
nổi tiếng. Vị giám khảo vui tính này
tin rằng, đây sẽ là một hành trình thú vị
mang lại nhiều điều bất ngờ chẳng kém
gì
Vua đầu bếp nhí
năm vừa rồi.
Jack ví von sự trở về của mình
giống như một câu chuyện có hậu
với rất nhiều dự định muốn thực
hiện ở Việt Nam. Anh đào tạo ra
những đầu bếp mang đẳng cấp
quốc tế, đưa ẩm thực Việt Nam trở
nên chuyên nghiệp hơn, thậm chí
đưa các ngôi sao quốc tế về Việt
Nam để thế giới biết nhiều hơn đến
nền ẩm thực độc đáo của chúng ta.
Bộ ba giám khảo Masterchef
phiên bản người nổi tiếng
Trong chương trình
Siêu đầu bếp nhí
Thu Trang