Previous Page  69 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 69 / 92 Next Page
Page Background

69

của lúa và không khí thu hoạch vô cùng

nhộn nhịp. Bà con thu hoạch lúa nếp

bằng tan khấu, hái từng bông và xếp so

le nhau. Đây là cách thu hoạch thủ

công, cách thu hái này đã được truyền

lại từ rất lâu và đến nay người dân Bắc

Kạn vẫn còn giữ

được nét truyền

thống đó. Khi thu

hoạch xong lúa

mùa, người dân ăn

tết lúa mới, nếp

vàng được dùng

làm xôi, làm bánh

dày cúng tổ tiên,

cảm ơn trời đất đã

ban cho mùa màng

bội thu. Gerry được

tham dự một buổi lễ

mừng lúa mới vô

cùng độc đáo của

một gia đình người Dao. Ở đây anh lại

được nếm

sản phẩm ẩm thực truyền

thống của người Dao

là món thịt muối

chua, món ăn thường được mang ra

thưởng thức vào dịp lễ, tết, cưới xin

hoặc mời khách quý đến nhà.

Lần đầu

tiên Gerry biết đến tục chia làm hai

mâm trong khi ăn của người Dao. Gian

trước bàn thờ được bố trí bàn ăn cho

nam giới và khách. Nữ giới ăn ở gian

bên trong và thường được bố trí ngồi ở

một chiếc bàn thấp...

Trong rất nhiều trải nghiệm đáng

nhớ ở Bắc Kạn thì chuyến đi săn cua

đá ban đêm dọc

theo con suối chảy

trong rừng Na Rì là

kỉ niệm không thể

quên của ekip sản

xuất. Ngồi sau xe

máy của người đàn

ông mang tên

Hoàng Hữu Vân, đi

trong đêm trên con

đường mòn nhiều ổ

voi, ổ gà ven sông,

Gerry đã không tin

mình có thể sống

sót để ăn chính những con cua do mình

bắt được. Cuối cùng, anh và ekip cũng

đến được dòng suối có nhiều cua đá.

Được trao đôi ủng, chiếc xô và chiếc

đèn pin gắn trên trán, Gerry nhập cuộc

hào hứng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và

phát hiện được những chú cua có khả

năng cải trang, có màu sắc giống hệt

những viên sỏi dưới suối là một thử

thách. Phát hiện ra mục tiêu rồi thì việc

vồ được cua cũng chẳng dễ dàng gì.

Trong khi đó, việc này với ông Hoàng

Hữu Vân nhẹ nhàng như lật bàn tay.

Gerry đã hết sức ngưỡng mộ sự

nhanh nhạy, điêu luyện của người đàn

ông Tày cả đời gắn bó với núi rừng

này. Anh ví ông có kĩ năng của một con

dê núi và năng lượng của một con sư

tử. Chỉ trong một giờ đồng hồ, chiếc xô

của họ đã đầy cua. Với chiếc nồi mang

theo, họ dừng chân bên dòng suối, nổi

lửa và nấu luôn chiến lợi phẩm

của mình.

Ekip sản xuất của phóng viên Thúy

Hằng đã phải vượt qua những khó khăn

như: nắng nóng, vắt và côn trùng, muỗi

tấn công... rồi những chặng đường dài

bị nhồi nhét trong chiếc ô tô khách xập

xệ, sau đó lại leo rừng, lội suối bở hơi

tai nhưng bù lại đã ghi hình được

những đặc sản ẩm thực độc đáo ở Bắc

Kạn để giới thiệu cùng khán giả.

Ngoài

những chuyện đã kể thì họ còn có trải

nghiệm ở bản người Mông, đi lấy măng

rừng, bắt nhộng móc...

Mai Chi

Ảnh:

Ekip sản xuất cung cấp

“Không quan trọng bạn đã đi bao xa, mà

hơn hết là sự thấu hiểu ở mỗi nơi ta qua.

Cuộc đời là một hành trình lớn mà giữa

những quãng đời được kết nối bằng những

chuyến đi. Và mỗi chuyến đi lại mang một

thông điệp riêng, một ý nghĩa riêng mà

mỗi người phải tự khám phá và giải đáp”-

nhân vật trải nghiệm Gerry đã có

những lời dẫn như thế về hành trình ấn

tượng của mình trong chương trình

Fine Cuisine

- VTV4.

Ekip đi rừng rất vất vả

Món cua đá hấp dẫn

Ghi hình lễ cúng lúa mới của người Dao