69
của lúa và không khí thu hoạch vô cùng
nhộn nhịp. Bà con thu hoạch lúa nếp
bằng tan khấu, hái từng bông và xếp so
le nhau. Đây là cách thu hoạch thủ
công, cách thu hái này đã được truyền
lại từ rất lâu và đến nay người dân Bắc
Kạn vẫn còn giữ
được nét truyền
thống đó. Khi thu
hoạch xong lúa
mùa, người dân ăn
tết lúa mới, nếp
vàng được dùng
làm xôi, làm bánh
dày cúng tổ tiên,
cảm ơn trời đất đã
ban cho mùa màng
bội thu. Gerry được
tham dự một buổi lễ
mừng lúa mới vô
cùng độc đáo của
một gia đình người Dao. Ở đây anh lại
được nếm
sản phẩm ẩm thực truyền
thống của người Dao
là món thịt muối
chua, món ăn thường được mang ra
thưởng thức vào dịp lễ, tết, cưới xin
hoặc mời khách quý đến nhà.
Lần đầu
tiên Gerry biết đến tục chia làm hai
mâm trong khi ăn của người Dao. Gian
trước bàn thờ được bố trí bàn ăn cho
nam giới và khách. Nữ giới ăn ở gian
bên trong và thường được bố trí ngồi ở
một chiếc bàn thấp...
Trong rất nhiều trải nghiệm đáng
nhớ ở Bắc Kạn thì chuyến đi săn cua
đá ban đêm dọc
theo con suối chảy
trong rừng Na Rì là
kỉ niệm không thể
quên của ekip sản
xuất. Ngồi sau xe
máy của người đàn
ông mang tên
Hoàng Hữu Vân, đi
trong đêm trên con
đường mòn nhiều ổ
voi, ổ gà ven sông,
Gerry đã không tin
mình có thể sống
sót để ăn chính những con cua do mình
bắt được. Cuối cùng, anh và ekip cũng
đến được dòng suối có nhiều cua đá.
Được trao đôi ủng, chiếc xô và chiếc
đèn pin gắn trên trán, Gerry nhập cuộc
hào hứng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và
phát hiện được những chú cua có khả
năng cải trang, có màu sắc giống hệt
những viên sỏi dưới suối là một thử
thách. Phát hiện ra mục tiêu rồi thì việc
vồ được cua cũng chẳng dễ dàng gì.
Trong khi đó, việc này với ông Hoàng
Hữu Vân nhẹ nhàng như lật bàn tay.
Gerry đã hết sức ngưỡng mộ sự
nhanh nhạy, điêu luyện của người đàn
ông Tày cả đời gắn bó với núi rừng
này. Anh ví ông có kĩ năng của một con
dê núi và năng lượng của một con sư
tử. Chỉ trong một giờ đồng hồ, chiếc xô
của họ đã đầy cua. Với chiếc nồi mang
theo, họ dừng chân bên dòng suối, nổi
lửa và nấu luôn chiến lợi phẩm
của mình.
Ekip sản xuất của phóng viên Thúy
Hằng đã phải vượt qua những khó khăn
như: nắng nóng, vắt và côn trùng, muỗi
tấn công... rồi những chặng đường dài
bị nhồi nhét trong chiếc ô tô khách xập
xệ, sau đó lại leo rừng, lội suối bở hơi
tai nhưng bù lại đã ghi hình được
những đặc sản ẩm thực độc đáo ở Bắc
Kạn để giới thiệu cùng khán giả.
Ngoài
những chuyện đã kể thì họ còn có trải
nghiệm ở bản người Mông, đi lấy măng
rừng, bắt nhộng móc...
Mai Chi
Ảnh:
Ekip sản xuất cung cấp
“Không quan trọng bạn đã đi bao xa, mà
hơn hết là sự thấu hiểu ở mỗi nơi ta qua.
Cuộc đời là một hành trình lớn mà giữa
những quãng đời được kết nối bằng những
chuyến đi. Và mỗi chuyến đi lại mang một
thông điệp riêng, một ý nghĩa riêng mà
mỗi người phải tự khám phá và giải đáp”-
nhân vật trải nghiệm Gerry đã có
những lời dẫn như thế về hành trình ấn
tượng của mình trong chương trình
Fine Cuisine
- VTV4.
Ekip đi rừng rất vất vả
Món cua đá hấp dẫn
Ghi hình lễ cúng lúa mới của người Dao