68
Đ
iểm đến đầu tiên, là hồ Ba Bể
nằm ở độ cao 1.200m so với mặt
nước biển và được bao bọc bởi
những dãy núi đá vôi cao tới
1.754m. Người ta cho rằng, nó được
hình thành cách đây 200 triệu năm.
Mang tên Ba Bể là do 3 cái hồ thông với
nhau với tổng chiều dài 8km, rộng 3km.
Chính vì diện tích của hồ Ba Bể như
vậy mà bà con các dân tộc Tày, Nùng,
Dao và Mông coi hồ như biển của họ.
Phong tục và văn hóa truyền thống của
các dân tộc này đã thu hút rất nhiều du
khách từ khắp các nơi trong nước cũng
như khách quốc tế. Bởi du khách không
những có cơ hội tham quan khung cảnh
thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được
thưởng thức các loại đặc sản mang
đậm bản sắc của đồng bào dân tộc nơi
đây. Gerry Flynn là phóng viên của tạp
chí Hot Table, trong chuyến đi này anh
vừa là nhân vật trải nghiệm nhưng cũng
kiêm luôn việc tác nghiệp để có những
bài viết về ẩm thực đã đăng kí với ban
biên tập tạp chí của mình. Chính vì vậy,
anh rất háo hức và tâm đắc với những
nội dung mà ekip sản xuất Fine Cuisine
đưa ra. Được đồng hành cùng ekip sản
xuất chuyên nghiệp - những đồng
nghiệp là thổ dân khiến Gerry có một
hành trình vô cùng ấn tượng.
Theo chân ngư dân Triệu Văn Ngư,
Gerry đã có trải nghiệm ấn tượng trên
chiếc thuyền độc mộc đi đánh bắt cá trên
hồ Ba Bể. Nhìn cảnh bác ngư dân ngồi
vắt vẻo ở đầu thuyền thả lưới với vẻ mặt
vô cùng thản nhiên, Gerry rất kinh ngạc
và thực sự khâm phục. Cá trong hồ Ba
Bể có rất nhiều, thường được người
dân đánh bắt thủ công như Gerry đã
được trải nghiệm, số lượng cá không
nhiều nhưng chất lượng thì tuyệt vời vì
thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người
ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón
tay cái, loại cá này vừa giống như cá
bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để
làm món cá nướng. Và, độc đáo hơn
cả là món tôm chua, cá chua truyền
thống. Gerry đã được ngư dân Triệu
Văn Ngư mời đến thưởng thức chiến
lợi phẩm của một ngày câu cá trên hồ
Ba Bể. Tại gia đình người Tày này, anh
còn được khám phá cách các công
đoạn làm cá chua.
Chia tay gia đình ngư dân Triệu Văn
Ngư, ekip sản xuất cùng Gerry lên
đường đến Yên Lạc, Na Rì. Nơi đây
đang vào vụ thu hoạch lúa mùa. Những
thửa ruộng bậc thang rực lên sắc màu
Trải nghiệm ẩm thực Bắc Kạn
cùng Fine Cuisine
Những ngày nắng nóng kỉ lục ở miền Bắc, ekip sản xuất chương trình ẩm
thực
Fine Cuisine
(VTV4) của BTV Thúy Hằng cùng phóng viên trẻ người Anh
Gerry Flynn đã có trải nghiệm đáng nhớ với những hương vị núi rừng
độc đáo của bà con các dân tộc Tày, Dao, Mông nơi đây.
Nhân vật trải nghiệm Gerry
đi bắt cua đá trong đêm tối
Phía sau màn hình