Table of Contents Table of Contents
Previous Page  36 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 36 / 92 Next Page
Page Background

36

VĂN HÓA & GIẢI TRÍ

PV:

Là nhà báo và hiện đang

công tác trong lĩnh vực truyền hình,

vậy chị quan tâm đến văn hóa trà từ

bao giờ? Chị tiếp cận và tìm hiểu về

văn hóa trà như thế nào?

Thùy Dương:

Trong một lần tác

nghiệp tại Thái Nguyên, tôi có tham dự

buổi tiệc trà do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ

chức. Tại đây, tôi có cơ hội được gặp gỡ

và trò chuyện với Giám đốc Trung tâm -

ông Nông Mông Vũ. Tôi may mắn được

ông Vũ chia sẻ, chỉ bảo và tạo điều kiện

cho tôi được tiếp cận và cùng đồng hành

với anh chị em nghệ sĩ ở Trung tâm Văn

hóa đi khắp các “Hành trình Di sản” để

giới thiệu và trình diễn nghệ thuật pha

trà, quảng bá văn hóa trà. Lạ thay, càng

đi càng thấm, càng yêu trà nhiều hơn.

Chị có lo lắng khi ngày càng

thiếu những người nghiên cứu sâu và

đam mê trà Việt?

Từ xa xưa, người Việt đã sử dụng rất

nhiều các loại lá cây quý với nhiều

hương vị khác nhau để tạo ra loại trà

thảo mộc. Với tôi, ở một góc nhìn nào đó,

trà chính là văn hóa. Văn hóa trà cũng

đang dần được khôi phục và tôi tin

những người trẻ giàu nhiệt huyết sẽ trở

thành những nhà nghiên cứu chuyên sâu

cho trà Việt.

Với thế mạnh là một người làm

báo, từng tham gia tổ chức và chia sẻ

về trà, chị có cho rằng mình đủ tự tin

để góp một tiếng nói của mình vào

việc truyền cảm hứng cho những

người yêu trà, giữ gìn những nét văn

hóa độc đáo của trà Việt?

Làm chè cực khó và thay đổi thói

quen uống Trà của người Việt lại càng

khó khăn. Bên cạnh đó, để tạo ra một

sản phẩm chè phù hợp với xu hướng

hiện tại là một vấn đề lớn. Việt Nam có

34 tỉnh thành trông chè, đây cũng là một

thế mạnh nhằm khai thác tiềm năng vốn

có của mỗi vùng miền. Thái Nguyên,

Lâm Đồng, Mộc Châu, Sơn La, Hà

Giang… là những vùng chè có giá trị kinh

tế cao, đồng thời cũng có thể phát triển

về Du lịch văn hóa trà, Du lịch sinh thái,

nghỉ dưỡng về trà…

Sinh ra và lớn lên trên quê

hương Trà Thái Nguyên, nơi được

đệ danh là vùng đất “Đệ nhất Danh

Trà”, quê hương có tác động như

thế nào đến nguồn cảm hứng và

đam mê của chị?

Quê hương là một phần nguyên nhân

hình thành tình yêu của tôi với trà và văn

hóa trà. Trà như một “vòng luẩn quẩn”

trong cuộc đời tôi. Tôi không phải là một

người làm chè nhưng trà đã vận vào tôi

như một đam mê, sự khát khao và tâm

nguyện. Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng,

trà Việt sẽ khởi sắc. Tôi sẽ viết tiếp “Giấc

mơ trà Việt”. Tôi biết ơn và trân trọng một

người Thầy đúng nghĩa và niềm tin Thầy

đã cho tôi trên hành trình đam mê văn

hóa Trà Việt. Tôi dự định thực hiện bộ

phim điện ảnh

Mãi mãi một tình yêu

về

trà cũng như tiếp tục quảng bá trà Việt

qua góc nhìn văn hóa.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua,

chị có cho rằng mình đã được cuộc

đời ưu ái hay những thành công chị

đang có được xây dựng nên từ những

khó khăn?

Tôi thật sự thấy mình may mắn,

được nhiều hơn là mất. Tôi biết ơn và

vô cùng trân quý điều đó. Tôi sẽ đi đến

cùng và không bao giờ bỏ cuộc với

Giấc

mơ Trà Việt

. Tôi nghĩ, hành trình hơn 10

năm gắn bó với trà và văn hóa trà của

tôi đã nói lên tất cả! Và đến bây giờ tôi

vẫn đang tiếp tục hành trình đó. Quan

trọng hơn cả là tôi được truyền đi thông

điệp, được nói lên tiếng nói với tình yêu

trà Việt.

Xin cảm ơn và chúc chị

thành công!

THÚY HẰNG

(Thực hiện)

NỮ NHÀ BÁO

VỚI TÌNH YÊU TRÀ VIỆT

“KHI TÌM HIỂU VỀ VĂN HÓA TRÀ, TÔI PHÁT HIỆN RA NÓ LÀ MỘT CÁCH

LÀM THƠ BẰNG MÀU SẮC, ĐƯỜNG NÉT VÀ HÌNH TƯỢNG THAY VÌ BẰNG

CON CHỮ. VÌ VẬY, TÔI DÀNH HẾT TÌNH YÊU CỦA MÌNH CHO TRÀ. VỚI TÔI,

TRÀ NHƯ MỘT NÀNG THƠ VẬY. ƯU ĐIỂM CỦA VĂN HÓA TRÀ LÀ NGÔN

NGỮ KHÔNG CẦN PHIÊN DỊCH”.