Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

Đ

ưa chúng tôi đi dọc bãi bồi

ngoài đê sông Hồng, ông

Nguyễn Văn Trịnh, chủ nhiệm

HTX rau quả Hồng Thái chia sẻ:

“Thời gian trước đây, bãi bồi rộng lớn

này được bà con khai thác để trồng

trọt nhưng hiệu quả không cao. Hơn

một năm trước, chúng tôi mạnh dạn

đầu tư công nghệ cao vào sản xuất

và đã đem lại hiệu quả rất tốt”. Theo

ông Trịnh, ý tưởng trồng rau ứng dụng

công nghệ cao xuất hiện trong một

lần ông xem phóng sự của Đài Truyền

hình Việt Nam nói về những mô hình

sản xuất rau công nghệ cao tại Nhật

Bản. Thấy mô hình sản xuất này không

chỉ mang lại hiệu quả kinh tế lớn mà

đặc biệt sẽ tạo ra những sản phẩm an

toàn, đảm bảo sức khỏe cho người

tiêu dùng nên ông mạnh dạn đầu tư

thử nghiệm trên hơn 1.000m

2

để trồng

măng tây: “Tôi tìm tòi các tài liệu và

các kiến thức trên mạng, rồi hỏi một

số giáo sư trong ngành nông nghiệp,

chỉ sau một thời gian ngắn, cách làm

của tôi đã phát huy được hiệu quả.

Rau cho năng suất cao, ít sâu bệnh và

an

toàn cho người tiêu dùng”.

Nhận thấy hướng đi của HTX rau

quả Hồng Thái đem lại lợi ích lớn,

UBND huyện Phú Xuyên đã đặc biệt

quan tâm đến mô hình này. Đầu năm

2017, mô hình trồng măng tây ứng

dụng công nghệ cao của các hội

viên hợp tác xã Hồng Thái đã được

UBND huyện nâng lên thành dự án

phát triển với nhiều sự hỗ trợ, hướng

dẫn của các phòng ban chức năng.

Sự đồng hành kịp thời của ủy ban

huyện là nguồn động lực rất lớn để

lãnh đạo hợp tác xã Hồng Thái và các

hội viên yên tâm theo đuổi hướng đi

mới này. Ngoài sự hỗ trợ về kiến thức,

cách gieo trồng và thu hoạch, Ủy ban

nhân dân huyện còn hỗ trợ 50% kinh

phí để hợp tác xã Hồng Thái có thể

phát triển mô hình. Chỉ trong một thời

gian ngắn ở Hồng Thái, diện tích

trồng măng tây ứng dụng công nghệ

cao lên đến 5.000m

2

và chắc chắn

sẽ còn mở rộng trong những năm

tiếp theo. Theo các hội viên hợp tác

xã Hồng Thái, để có thể trồng thành

công măng tây, các khâu như chọn

giống, cách gieo trồng cho đến việc

lựa chọn phân hữu cơ cũng đều phải

được tính toán kĩ càng và chi tiết.

Rau được trồng trong nhà kính mang

lại rất nhiều hiệu quả như ngăn ngừa

được sự lây lan của sâu bệnh, khắc

phục được sự biến đổi của thời tiết,

điều tiết được nước tưới nên năng

suất cũng như sự tăng trưởng đều có

sự thay đổi rất lớn nếu so với phương

thức trồng trọt truyền thống. Theo

ông Nguyễn Văn Trịnh, các sản phẩm

măng tây của Hồng Thái đã được

các cơ quan chức năng như Sở

Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Phú

Xuyên kiểm tra chặt chẽ chất lượng

trước khi chuyển ra thị trường. Hiện

nay, Hồng Thái cung cấp một lượng

măng tây không nhỏ cho thị trường

Hà Nội và thời gian tới số lượng cũng

như chủng loại rau tiếp tục được đưa

đến người tiêu dùng những sản phẩm

chất lượng nhất.

Ông Nguyễn Hữu Chi - Trưởng

phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên

chia sẻ, thời gian tới, huyện Phú

Xuyên sẽ tiếp tục đồng hành và tạo

mọi điều kiện thuận lợi để bà con

có thể nhân rộng mô hình trồng

măng tây ứng dụng công nghệ

cao. “Chúng tôi sẽ đồng hành cùng

người dân, từ việc cho thuê đất, hỗ

trợ tài chính đến việc quảng bá

thương hiệu sản phẩm. Hi vọng, mô

hình này sẽ tiếp tục phát huy được

nhiều hiệu quả, thúc đẩy kinh tế địa

phương phát triển”.

Hà Hương

Trồng măng tây

ứng dụng công nghệ

ở Phú Xuyên

Nhờ ứng dụng công nghệ cao

vào sản xuất nông nghiệp, mô

hình trồng măng tây của hợp

tác xã rau quả Hồng Thái đã

đem lại hiệu quả cao, trở thành

điểm sáng trên địa bàn huyện

Phú Xuyên - Hà Nội.

thông tin

VTV

Ông Nguyễn Văn Trịnh, chủ nhiệm

HTX rau quả Hồng Thái giới thiệu về

mô hình trồng măng tây