90
THÔNG TIN
Kết nối để
TIÊU THỤ NÔNG SẢN
T
rước khi dịch Covid-19 bùng
phát, HTX Rau hữu cơ công
nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan
Phượng) cung ứng rau xanh
các loại cho 16 trường học trên địa bàn
huyện Đan Phượng. Tuy nhiên, việc nhiều
cơ sở giáo dục tạm ngừng hoạt động
trong tháng 3, 4/2020 khiến việc tiêu thụ
rau xanh của HTX gặp không ít khó khăn.
“Thời điểm dịch bệnh gây khó khăn cho
mọi mặt đời sống, tất cả ngành nghề và
những người trồng rau như chúng tôi
cũng phải ngoại lệ. Nhưng trong cái khó
lại ló cái khôn, chỉ sau một thời gian ngắn
chúng tôi đã tìm được hướng đi riêng của
mình, vừa đem lại hiệu quả vừa phù hợp
với hoàn cảnh tình hình mới”- Anh Quý
HTX Rau hữu cơ Cuối Quý chia sẻ. Theo
anh Quý, hơn hai tháng qua, HTX Rau
hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý đã “bắt
tay” với HTX Tâm Anh (huyện Phú Xuyên)
và HTX Bồ Đề (quận Long Biên) để liên
kết, tiêu thụ các loại rau củ quả. Nếu như
HTX Cuối Quý chuyên sản xuất rau hữu
cơ, thì hai HTX còn lại tập trung kết nối với
các đơn vị cung ứng nguồn hàng đặc sản
từ các vùng miền trên cả nước. Giám đốc
HTX Tâm Anh Đào Thị Lương, cũng là
người khởi xướng ý tưởng cho biết, để
hạn chế tối đa việc đi lại của người tiêu
dùng trong thời gian giãn cách xã hội, đơn
vị đã phối hợp với một số HTX tạo dựng
điểm cung ứng nông sản trên đường
Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, hoạt động hai
lần mỗi tuần. Ngoài ra, các HTX còn duy
trì cung ứng rau củ quả ngay tại nhà cho
người dân 3 chung cư trên địa bàn Hà
Nội. “Chỉ mất mấy ngày đầu bỡ ngỡ, sau
đó người dân đã tiếp cận và đón nhận rất
nhanh chóng. Tôi nghĩ đây là một hướng
đi vừa an toàn vừa hiệu quả. Thậm chí
sau này hết dịch, cách làm này cũng gợi
mở cho chúng tôi tìm thêm ra một cách
tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm đến với
người dân một cách an toàn và tiện lợi.”
Điều đặc biệt, để nâng cao hiệu quả chuỗi
cung ứng, các HTX phối hợp chặt chẽ với
Hội Phụ nữ tại các phường. Chị Trần Thị
Thanh Sơn – Uỷ viên Hội Phụ nữ phường
Ngọc Khánh (quận Ba Đình) cho biết, khi
làm việc với hội, các HTX đã cung cấp đầy
đủ giấy tờ chứng minh là cơ sở sản xuất,
cung ứng hàng hóa an toàn. Chính vì vậy,
Hội đề xuất UBND phường hỗ trợ, tạo
điều kiện để các HTX tiêu thụ nông sản.
“Từ khi các HTX giới tiệu sản phẩm nông
sản, gia đình tôi và không ít các hộ khác
đã lựa chọn sản phẩm từ nơi đó. Dù rằng
các siêu thị, chợ truyền thống vẫn mở cửa
nhưng cách làm của các hợp tác xã giới
thiệu nông sản vẫn có những ưu việt như
sự tiện lợi, chất lượng hàng đảm bảo,
giảm thiểu sự đi lại cho người mua… nên
chúng tôi vẫn lựa chọn.”- Chị Nguyễn Thu
Hà, một người nội trợ tại quận Ba Đình
chia sẻ.
Theo chị Đào Thị Lương, hiện nay,
trung bình mỗi ngày, nhóm các HTX tiêu
thụ khoảng 1 tấn lương thực, rau củ quả
các loại. Không chỉ giúp người tiêu dùng
có thể tiếp cận được dễ dàng hơn với
những sản phẩm an toàn, chất lượng,
điều này còn giúp các HTX có được đầu
ra cho nông sản: “Thời gian tới, chúng tôi
sẽ tiếp tục mở “bắt tay” với các HTX, cơ
sở sản xuất khác nhằm đa dạng hoá sản
phẩm cung ứng đến tay người tiêu dùng.
Chúng tôi tin tưởng, việc bảo đảm nguồn
cung thực phẩm cho người dân Thủ đô là
hành động thiết thực, chung tay sớm đẩy
lùi dịch Covid-19”.
P.V
Văn phòng điều phối Chương trình
xây dựng NTM thành phố Hà Nội đồng
hành chương trình này.
Một điểm cung ứng rau xanh trong mùa dịch tại Hà Nội
MẶC DÙ VIỆT NAM ĐÃ CƠ BẢN
KHỐNG CHẾ ĐƯỢC DỊCH COVID-19,
TUY NHIÊN VIỆC TIÊU THỤ NÔNG
SẢN CỦA KHÔNG ÍT HỢP TÁC XÃ
(HTX) TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI VẪN
GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN. TRONG BỐI
CẢNH ĐÓ, NHIỀU HTX ĐÃ “BẮT TAY”
TẠO KÊNH TIÊU THỤ.