Previous Page  40 / 64 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 40 / 64 Next Page
Page Background

40

PAY TV

N

ổi tiếng nhất ở Hà Nội phải

nói đến cốm làng Vòng.

Cốm được làm từ nếp cái

hoa vàng, một năm có hai

vụ - vụ chiêm và vụ mùa. Vụ chiêm là

trái vụ nên cốm không mấy hấp dẫn.

Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ

mùa, bắt đầu từ tháng Bảy đến tháng

Mười, khi ấy cũng là vào thu. Nói về

cách thức làm cốm, có thể nói, không

ở đâu làm được hạt cốm dẻo và thơm

ngon bằng ở làng Vòng. Khi lúa vừa

chín độ ngả bóng câu, người ta cắt

lúa đem về tuốt hạt, sàng sảy bớt vỏ

và tạp chất. Người dân làng Vòng

khéo léo đãi nếp trong bể nước để

chọn hạt mẩy, căng bóng, sau đó nếp

được đem rang bằng chảo gang đúc

đế dày, đảm bảo giữ nhiệt đều. Cốm

rang xong phải mang giã ngay, không

được để nguội. Sau khi giã xong, để

đảm bảo độ dẻo, cốm thường được

gói bằng lá sen. Hương cốm dịu ngọt

lại đượm mùi thơm nhẹ nhàng thanh

tao của lá sen tạo nên hương vị đặc

biệt của món quà thơm thảo đậm

chất đồng quê.

Cốm đầu mùa có hạt mỏng, mềm,

dẻo thích hợp cho ăn chay hoặc ăn

kèm chuối tiêu, là loại cốm sử dụng

nguyên liệu lúa nếp non đầu mùa

còn dẻo; cốm giữa mùa thường dùng

để làm chả cốm; cốm cuối mùa hạt

thường to, dày, ăn hơi cứng, phù hợp

cho việc nấu chè hoặc làm xôi cốm.

Chuối tiêu trứng cuốc chấm cốm có

lẽ là món ăn quen thuộc đối với người

miền Bắc. Vị ngọt thơm của chuối hòa

quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng

chút hương thơm dịu của lá sen... tạo

nên món ăn đơn giản nhưng không

kém phần hấp dẫn. Nếu ai đã một

lần thưởng thức xôi cốm Hà Nội hẳn

sẽ khó quên hương vị món ăn này.

Xôi làm bằng cốm và hạt sen - hai

thứ đặc sản của mùa thu. Xôi cốm

không chỉ hấp dẫn ở vị thơm dẻo của

hạt cốm mà còn là sự hòa hợp giữa

những màu sắc thiên nhiên, bao gồm

màu xanh non của cốm, màu trắng

ngà của hạt sen, điểm xuyết lấp ló

màu trắng sữa của dừa, màu vàng

của đỗ xanh, thật hấp dẫn.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến

bánh cốm thường được sử dụng trong

các dịp ăn hỏi, lễ tết và trở thành

món quà quý đối với người phương

xa. Bánh cốm ăn thơm dẻo, ngọt vừa

phải. Bên cạnh đó, còn rất nhiều món

ăn liên quan đến cốm được người Hà

thành sáng tạo ra từ bấy lâu nay như:

cốm xào, chè cốm, mứt dừa cốm,

kem cốm. Cốm xào được chế biến

rất đơn giản nhưng ăn cũng rất ngon.

Những hạt cốm xanh trong chén chè

sánh mượt quyện với hương hoa bưởi

nồng nàn. Mứt dừa cốm có vị thơm

khiến người thưởng thức, ăn một lại

muốn ăn hai. Miếng mứt dừa cốm

màu xanh đẹp mắt có mùi thơm của

lúa nếp, ăn vào dẻo dẻo, thơm thơm.

Kem cốm lại mang đến cảm nhận

khác, mát lạnh, dẻo, thơm thơm mùi

cốm. Đây cũng là món giải khát ưa

thích của nhiều người trong những

ngày thời tiết oi bức.

Cốm không chỉ là nguyên liệu chế

biến các món ngọt mà còn được kết

hợp trong nhiều món ăn mặn. Trong

đó, chả cốm là một trong những món

ăn đặc trưng của mùa thu. Những hạt

cốm xanh được trộn chung cùng thịt

xay, mỡ và gia vị, sau đó, nặn thành

miếng cỡ lòng bàn tay, được đem

hấp qua rồi chiên vàng trên chảo dầu

nóng. Chả cốm thường được dùng với

cơm nóng, nhưng đối với nhiều người,

đôi lúc lại trở thành món ăn vặt, càng

ăn càng nghiền.

Chính vì hương vị đặc biệt và có

thể kết hợp rất đa dạng, cốm luôn là

thứ quà ngon, bổ, rẻ của người Hà Nội

và được rất nhiều người ở những vùng

đất khác yêu mến, vấn vương.

NT

Ảnh:

Internet

Hà Nội vào thu cũng là lúc

cái nắng của mùa hạ chuyển

sang hanh vàng cùng gió

heo may se se lạnh. Mùa thu

Hà Nội trở nên đặc biệt hơn

không chỉ bởi thời tiết mà

còn bởi những món quà mang

hương vị của mùa đẹp nhất

trong năm, trong đó, không

thể không kể đến món quà

làm từ lúa non: Cốm.

cốm

món quà của mùa thu

Chả cốm

Xôi cốm

bạn có biết