40
PAY TV
N
ổi tiếng nhất ở Hà Nội phải
nói đến cốm làng Vòng.
Cốm được làm từ nếp cái
hoa vàng, một năm có hai
vụ - vụ chiêm và vụ mùa. Vụ chiêm là
trái vụ nên cốm không mấy hấp dẫn.
Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ
mùa, bắt đầu từ tháng Bảy đến tháng
Mười, khi ấy cũng là vào thu. Nói về
cách thức làm cốm, có thể nói, không
ở đâu làm được hạt cốm dẻo và thơm
ngon bằng ở làng Vòng. Khi lúa vừa
chín độ ngả bóng câu, người ta cắt
lúa đem về tuốt hạt, sàng sảy bớt vỏ
và tạp chất. Người dân làng Vòng
khéo léo đãi nếp trong bể nước để
chọn hạt mẩy, căng bóng, sau đó nếp
được đem rang bằng chảo gang đúc
đế dày, đảm bảo giữ nhiệt đều. Cốm
rang xong phải mang giã ngay, không
được để nguội. Sau khi giã xong, để
đảm bảo độ dẻo, cốm thường được
gói bằng lá sen. Hương cốm dịu ngọt
lại đượm mùi thơm nhẹ nhàng thanh
tao của lá sen tạo nên hương vị đặc
biệt của món quà thơm thảo đậm
chất đồng quê.
Cốm đầu mùa có hạt mỏng, mềm,
dẻo thích hợp cho ăn chay hoặc ăn
kèm chuối tiêu, là loại cốm sử dụng
nguyên liệu lúa nếp non đầu mùa
còn dẻo; cốm giữa mùa thường dùng
để làm chả cốm; cốm cuối mùa hạt
thường to, dày, ăn hơi cứng, phù hợp
cho việc nấu chè hoặc làm xôi cốm.
Chuối tiêu trứng cuốc chấm cốm có
lẽ là món ăn quen thuộc đối với người
miền Bắc. Vị ngọt thơm của chuối hòa
quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng
chút hương thơm dịu của lá sen... tạo
nên món ăn đơn giản nhưng không
kém phần hấp dẫn. Nếu ai đã một
lần thưởng thức xôi cốm Hà Nội hẳn
sẽ khó quên hương vị món ăn này.
Xôi làm bằng cốm và hạt sen - hai
thứ đặc sản của mùa thu. Xôi cốm
không chỉ hấp dẫn ở vị thơm dẻo của
hạt cốm mà còn là sự hòa hợp giữa
những màu sắc thiên nhiên, bao gồm
màu xanh non của cốm, màu trắng
ngà của hạt sen, điểm xuyết lấp ló
màu trắng sữa của dừa, màu vàng
của đỗ xanh, thật hấp dẫn.
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến
bánh cốm thường được sử dụng trong
các dịp ăn hỏi, lễ tết và trở thành
món quà quý đối với người phương
xa. Bánh cốm ăn thơm dẻo, ngọt vừa
phải. Bên cạnh đó, còn rất nhiều món
ăn liên quan đến cốm được người Hà
thành sáng tạo ra từ bấy lâu nay như:
cốm xào, chè cốm, mứt dừa cốm,
kem cốm. Cốm xào được chế biến
rất đơn giản nhưng ăn cũng rất ngon.
Những hạt cốm xanh trong chén chè
sánh mượt quyện với hương hoa bưởi
nồng nàn. Mứt dừa cốm có vị thơm
khiến người thưởng thức, ăn một lại
muốn ăn hai. Miếng mứt dừa cốm
màu xanh đẹp mắt có mùi thơm của
lúa nếp, ăn vào dẻo dẻo, thơm thơm.
Kem cốm lại mang đến cảm nhận
khác, mát lạnh, dẻo, thơm thơm mùi
cốm. Đây cũng là món giải khát ưa
thích của nhiều người trong những
ngày thời tiết oi bức.
Cốm không chỉ là nguyên liệu chế
biến các món ngọt mà còn được kết
hợp trong nhiều món ăn mặn. Trong
đó, chả cốm là một trong những món
ăn đặc trưng của mùa thu. Những hạt
cốm xanh được trộn chung cùng thịt
xay, mỡ và gia vị, sau đó, nặn thành
miếng cỡ lòng bàn tay, được đem
hấp qua rồi chiên vàng trên chảo dầu
nóng. Chả cốm thường được dùng với
cơm nóng, nhưng đối với nhiều người,
đôi lúc lại trở thành món ăn vặt, càng
ăn càng nghiền.
Chính vì hương vị đặc biệt và có
thể kết hợp rất đa dạng, cốm luôn là
thứ quà ngon, bổ, rẻ của người Hà Nội
và được rất nhiều người ở những vùng
đất khác yêu mến, vấn vương.
NT
Ảnh:
Internet
Hà Nội vào thu cũng là lúc
cái nắng của mùa hạ chuyển
sang hanh vàng cùng gió
heo may se se lạnh. Mùa thu
Hà Nội trở nên đặc biệt hơn
không chỉ bởi thời tiết mà
còn bởi những món quà mang
hương vị của mùa đẹp nhất
trong năm, trong đó, không
thể không kể đến món quà
làm từ lúa non: Cốm.
cốm
món quà của mùa thu
Chả cốm
Xôi cốm
bạn có biết