90
-
Truyền hình
S
ống khoẻ
Mỡ máu cao và bệnh tim mạch
Theo công bố mới nhất của Tổ chức
Y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới
có khoảng hơn 17 triệu người tử vong
do các bệnh lí tim mạch, thậm chí, con
số này có thể tăng lên 20 triệu người
trong năm 2015.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các
bệnh lí về tim mạch, tuy nhiên, những
người bị nhiễm mỡ máu cao, tức lượng
cholesterol và triglycerid trong máu cao
(đặc biệt là cholesterol xấu LDL-C ) có tỉ
lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 - 3
lần so với người có lượng cholesterol
bình thường (cholesterol toàn phần máu
dưới 5,2 mmol/l, LDL-C < 3,4mmol/l
được coi là bình thường). Mỡ máu cao
thể hiện qua chỉ số tăng cholesterol,
triglycerid đơn thuần hoặc tăng cả
cholesterol và triglyceride; khi cả hai yếu
tố cùng tăng thì nguy cơ mắc bệnh tim
mạch càng cao do xơ vữa động mạch.
Xơ vữa động mạch có thể gây đột tử do
tắc nghẽn mạch vành của tim, tai biến
mạch máu não do tắc động mạch não…
Mặt khác, khi triglycerid tăng, gan có
thể bị nhiễm mỡ do tích tụ lipid ở gan
xuất phát từ việc mất sự cân bằng giữa
lipid vào gan và lipid ra khỏi gan. Ngoài
ra, triglycerid tăng cao cũng có nguy cơ
gây viêm tụy tạng cấp tính - một bệnh lí
rất nguy hiểm cần can thiệp kịp thời.
Phòng bệnh hơn trị bệnh
Mỗi ngày, có khoảng 1g cholesterol
được gan sản sinh từ các chất béo hoà
cùng dòng máu đi khắp cơ thể, một
phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ
các loại thức ăn. Triglycerid được tạo ra
sau khi các axít béo hấp thu qua gan,
được gan chuyển hoá thành cholesterol,
lượng axít béo tự do không được gan
chuyển hóa sẽ dư thừa và trở thành
triglycerid.
Việc tăng mỡ máu có liên quan mật
thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt
hàng ngày. Duy trì lối sống lành mạnh,
hạn chế các loại thức ăn có chứa các
chất béo và cholesterol như: bơ, sữa
toàn phần, thịt xông khói, dầu dừa, da
gà, da vịt… sẽ là biện pháp hữu hiệu hạn
chế tăng mỡ máu, đẩy lùi bệnh tim
mạch. Không nên tự động mua thuốc hạ
mỡ máu khi không có chỉ định của bác
sĩ, bởi khi uống thuốc cần phải theo dõi
chặt chẽ chỉ số men gan (SGOT và
SGPT), men hủy cơ (CPK) và một số chỉ
số sinh hóa khác.
Trong các phương pháp phòng ngừa
và hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ,
dược dinh dưỡng được xem như một lựa
chọn an toàn và hiệu quả. Sản phẩm
Armolipid Plus do công ti dược uy tín
Rottapharm Italy sản xuất là một chế
phẩm tự nhiên, bao gồm các thành
phần chiết xuất từ thiên nhiên như: Men
gạo đỏ, Berberine Aristata từ cây
Hoàng liên gai Ấn Độ, Policosanol từ
sáp mía, Vi tảo lục, Folic acid, Coenzyme
Q10. Nghiên cứu trên 1.751 bệnh
nhân tăng mỡ máu cho thấy, sử dụng
Armolipid Plus 1 viên/ngày cùng kiểm
soát chế độ ăn sẽ cải thiện đáng kể tất
cả các chỉ số mỡ máu chỉ sau 4 tuần sử
dụng, nhờ đó làm giảm đáng kể nguy
cơ tim mạch. Qua nghiên cứu trong
vòng một năm cho thấy người bệnh
không bị tăng men gan và men hủy cơ,
không có tác dụng phụ.
Mỹ Quy
Cảnh giác với
“kẻ thù số một
”
của bệnh tim mạch
Các nhà khoa học từng cảnh báo,
bệnh tim mạch là một căn bệnh
thực sự nguy hiểm với tỉ lệ tử vong
hàng đầu trong thế kỉ 21. Trong số
các nguyên nhân gây ra bệnh lí về
tim mạch, máu nhiễm mỡ được coi
là “kẻ thù số một” nhưng không
phải ai cũng biết ứng phó đúng
cách với căn bệnh diễn biến rất
thầm lặng này.
Cần hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo
Kiểm soát mỡ máu giúp
duy trì một trái tim khỏe mạnh