Background Image
Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

-

Truyền hình

S

ống khoẻ

Mỡ máu cao và bệnh tim mạch

Theo công bố mới nhất của Tổ chức

Y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới

có khoảng hơn 17 triệu người tử vong

do các bệnh lí tim mạch, thậm chí, con

số này có thể tăng lên 20 triệu người

trong năm 2015.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các

bệnh lí về tim mạch, tuy nhiên, những

người bị nhiễm mỡ máu cao, tức lượng

cholesterol và triglycerid trong máu cao

(đặc biệt là cholesterol xấu LDL-C ) có tỉ

lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 - 3

lần so với người có lượng cholesterol

bình thường (cholesterol toàn phần máu

dưới 5,2 mmol/l, LDL-C < 3,4mmol/l

được coi là bình thường). Mỡ máu cao

thể hiện qua chỉ số tăng cholesterol,

triglycerid đơn thuần hoặc tăng cả

cholesterol và triglyceride; khi cả hai yếu

tố cùng tăng thì nguy cơ mắc bệnh tim

mạch càng cao do xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch có thể gây đột tử do

tắc nghẽn mạch vành của tim, tai biến

mạch máu não do tắc động mạch não…

Mặt khác, khi triglycerid tăng, gan có

thể bị nhiễm mỡ do tích tụ lipid ở gan

xuất phát từ việc mất sự cân bằng giữa

lipid vào gan và lipid ra khỏi gan. Ngoài

ra, triglycerid tăng cao cũng có nguy cơ

gây viêm tụy tạng cấp tính - một bệnh lí

rất nguy hiểm cần can thiệp kịp thời.

Phòng bệnh hơn trị bệnh

Mỗi ngày, có khoảng 1g cholesterol

được gan sản sinh từ các chất béo hoà

cùng dòng máu đi khắp cơ thể, một

phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ

các loại thức ăn. Triglycerid được tạo ra

sau khi các axít béo hấp thu qua gan,

được gan chuyển hoá thành cholesterol,

lượng axít béo tự do không được gan

chuyển hóa sẽ dư thừa và trở thành

triglycerid.

Việc tăng mỡ máu có liên quan mật

thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt

hàng ngày. Duy trì lối sống lành mạnh,

hạn chế các loại thức ăn có chứa các

chất béo và cholesterol như: bơ, sữa

toàn phần, thịt xông khói, dầu dừa, da

gà, da vịt… sẽ là biện pháp hữu hiệu hạn

chế tăng mỡ máu, đẩy lùi bệnh tim

mạch. Không nên tự động mua thuốc hạ

mỡ máu khi không có chỉ định của bác

sĩ, bởi khi uống thuốc cần phải theo dõi

chặt chẽ chỉ số men gan (SGOT và

SGPT), men hủy cơ (CPK) và một số chỉ

số sinh hóa khác.

Trong các phương pháp phòng ngừa

và hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ,

dược dinh dưỡng được xem như một lựa

chọn an toàn và hiệu quả. Sản phẩm

Armolipid Plus do công ti dược uy tín

Rottapharm Italy sản xuất là một chế

phẩm tự nhiên, bao gồm các thành

phần chiết xuất từ thiên nhiên như: Men

gạo đỏ, Berberine Aristata từ cây

Hoàng liên gai Ấn Độ, Policosanol từ

sáp mía, Vi tảo lục, Folic acid, Coenzyme

Q10. Nghiên cứu trên 1.751 bệnh

nhân tăng mỡ máu cho thấy, sử dụng

Armolipid Plus 1 viên/ngày cùng kiểm

soát chế độ ăn sẽ cải thiện đáng kể tất

cả các chỉ số mỡ máu chỉ sau 4 tuần sử

dụng, nhờ đó làm giảm đáng kể nguy

cơ tim mạch. Qua nghiên cứu trong

vòng một năm cho thấy người bệnh

không bị tăng men gan và men hủy cơ,

không có tác dụng phụ.

Mỹ Quy

Cảnh giác với

“kẻ thù số một

của bệnh tim mạch

Các nhà khoa học từng cảnh báo,

bệnh tim mạch là một căn bệnh

thực sự nguy hiểm với tỉ lệ tử vong

hàng đầu trong thế kỉ 21. Trong số

các nguyên nhân gây ra bệnh lí về

tim mạch, máu nhiễm mỡ được coi

là “kẻ thù số một” nhưng không

phải ai cũng biết ứng phó đúng

cách với căn bệnh diễn biến rất

thầm lặng này.

Cần hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo

Kiểm soát mỡ máu giúp

duy trì một trái tim khỏe mạnh