Previous Page  90 / 92 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 90 / 92 Next Page
Page Background

90

THÔNG TIN

Quản lí nhãn hiệu tập thể

PHƯƠNG THỨC PHÁT TRIỂN

NÔNG SẢN THỦ ĐÔ

T

rong bối cảnh hội nhập, cạnh

tranh thương mại ngày càng

khốc liệt, các sản phẩm mang

đặc trưng của một vùng nhất

định có nguy cơ phải cạnh tranh với sản

phẩm cùng loại có mẫu mã đẹp nhưng kém

chất lượng hoặc sản phẩm gắn nhãn hiệu

giả mạo, chưa kể những đòi hỏi ngày càng

cao từ thị trường về kiểm soát nguồn gốc,

chất lượng, mức độ an toàn vệ sinh thực

phẩm và tiêu chí thân thiện môi trường.

Việc xây dựng, thực hiện và quản lí

nhãn hiệu tập thể không chỉ giúp bảo đảm

chất lượng, tiêu chuẩn của sản phẩm đối

với người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ,

mà còn giúp bảo tồn, phát triển sản xuất,

kinh doanh, tạo thêm cơ hội việc làm và

tăng thu nhập cho người lao động. Bởi, khi

thương hiệu của sản phẩm có vị thế trên

thị trường, giá trị thương phẩm cũng như

năng lực cạnh tranh của sản phẩm sẽ được

nâng lên rất nhiều và tạo được niềm tin từ

người tiêu dùng. Với ý nghĩa này, trong

những năm qua, Sở Khoa học và Công

Nghệ Hà Nội đã phối hợp với Cục Sở hữu

trí tuệ và các Sở, ban, ngành, quận, huyện,

thị xã triển khai công tác xây dựng, quản

lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản

phẩm nông nghiệp của nhiều địa phương

trên địa bàn Thành phố. Có rất nhiều phần

việc đã được triển khai đồng bộ và quyết

liệt, như: Lập cơ sở dữ liệu về xây dựng hồ

sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể; xây dựng mô

hình tổ chức quản lí nhãn hiệu tập thể; thiết

lập hệ thống phương tiện, điều kiện, quảng

bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

mang nhãn hiệu tập thể; thí điểm hoạt động

quản lý và khai thác..., hướng tới mục tiêu

hình thành và phát triển thương hiệu nông

sản từ các nhãn hiệu tập thể.

Với những nỗ lực không ngừng, Hà

Nội đã thực hiện bảo hộ thành công nhãn

hiệu tập thể cho khoảng 40 sản phẩm

nông nghiệp, điển hình là: Gà đồi Ba Vì,

gà đồi Sóc Sơn, gà mía Sơn Tây, vịt cỏ

Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành -

Quốc Oai, chuối Cổ Bi, bưởi tôm vàng

Đan Phượng, gạo nếp cái hoa vàng Đông

Anh..., góp phần xác định thương hiệu, cải

thiện năng lực canh tranh, nâng cao giá trị

thương phẩm. Phần lớn các sản phẩm sau

khi được bảo hộ, giá bán tăng thêm từ 15

- 20%; thị trường được mở rộng hơn, tạo

điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, tiếp

thị, cung ứng các sản phẩm cho các siêu

thị, trung tâm thương mại trong và ngoài

thành phố. Nhận thức được tầm quan

trọng đó, trong những năm qua, bảo hộ

nhãn hiệu tập thể đã chắp cánh cho nông

sản của Thủ đô vươn xa. Trong đó đặc biệt

phải kể đến việc mở đường đi cho nhãn

chín muộn Đại Thành - Quốc Oai.

Được

coi là “quê hương” của nhãn chín muộn, xã

Đại Thành (huyện Quốc Oai) có hơn 115ha

đang cho thu hoạch. Đây cũng là vùng đất

lưu giữ và bảo tồn cây nhãn tổ có từ hàng

trăm năm nay. Là một trong những hộ trồng

nhãn chín muộn lâu năm nhất trong vùng,

anh Nguyễn Văn Thành chia sẻ, nhãn chín

muộn có 2 giống, đó là giống nhãn muộn

HTM1 (quả méo) và HTM2 (quả tròn) với

đặc điểm: Quả to, cùi dày, trọng lượng trung

bình từ 50 đến 60 quả/kg và chín muộn hơn

các giống nhãn khác từ 30 đến 45 ngày nên

được gọi là nhãn chín muộn.

Thực tế đã chứng minh,

Không chỉ

với nhãn chín muộn Đại Thành, bưởi tôm

vàng Đan Phượng hay cam Canh Kim

An… mà nhiều sản phẩm nông sản của

Hà Nội sau khi có thương hiệu, giá bán và

mức tiêu thụ đã tăng cao hơn so với sản

phẩm thông thường và thị trường tiêu thụ

dần đi vào ổn định. Theo thống kê từ Sở

NN&PTNT Hà Nội, sau khi có nhãn hiệu,

giá trị nông sản của Hà Nội tăng đáng kể,

từ 20 đến 25%.

P.V

Văn phòng Điều phối chương trình

xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội

đồng hành cùng chương trình này