24
PAY TV
ĐI LÀ ĐẾN
C
ó nhiều cách khác nhau
để trải nghiệm một điểm
đến, cách trải nghiệm dễ
nhất, sướng nhất và nhiều
người lựa chọn nhất chính là qua
đường “dạ dày”. Chúng tôi trải
nghiệm Cao Bằng bằng món đặc
sản lạp sườn. Món ăn này là đặc sản
mang nét độc đáo riêng của đồng
bào dân tộc Tày Nùng ở miền Cao
Bằng, được làm để ăn quanh năm.
Đi qua một con đường tràn ngập
các cửa hàng chuyên doanh lạp
sườn, thịt ba chỉ hun khói, thịt trâu
gác bếp mà ứa nước miếng. Thôi thì
tiết kiệm cũng vẫn phải mua ít thịt
trâu gác bếp để mang theo, thi
thoảng đem ra nhâm nhi cho đỡ nhớ
núi rừng.
Qua những dặm đường thiên lí,
đến nhà nào vùng núi cao và chui
vào nơi xó bếp ám mùi khói đen bồ
hóng chắc chắn sẽ thấy lủng liểng
trên chái bếp những khúc lạp sườn
ngon lành. Người ta quả quyết rằng,
lạp sườn Cao Bằng có mùi của nắng
vùng cao, mùi của khói bã mía,
thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc
mật thơm một cách đặc biệt. Đó
là lí do khiến lạp sườn Cao Bằng trở
thành đặc sản và luôn là sự lựa chọn
của khách phương xa khi ghé qua
nơi đây. Lạp sườn cũng trở thành món
thết khách trong những dịp đặc biệt
vì nó được chế biến khá cầu kì từ thịt
lợn mán đen nên vừa chắc, vừa ngọt,
có mỡ nhưng không ngán. Khi ăn có
vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị
béo của mỡ hòa quyện với nhau làm
dậy lên một mùi vị rất riêng.
Đoạn đường đi ra khỏi thành phố
Cao Bằng khá đẹp, đường trải nhựa
bằng phẳng, gió thổi nhẹ dưới cái
nắng không quá gay gắt. Cảnh vật
ở đây khác hoàn toàn với những
Cao - Bắc - Lạng là cách
gọi tắt của cung đường
nối liền ba tỉnh Cao
Bằng, Bắc Kạn và Lạng
Sơn. Tùy ý thích mà bạn
có thể đi lên Lạng Sơn,
qua Cao Bằng và về
đường qua Bắc Kạn
hoặc ngược lại. Mỗi
tỉnh lại có những điều
thú vị riêng và bạn
đừng quên khám phá
nét ẩm thực đặc sắc
của ba tỉnh thành vùng
Đông Bắc này.
Cao - Bắc - Lạng
Chung một cung đường