Table of Contents Table of Contents
Previous Page  22 / 62 Next Page
Information
Show Menu
Previous Page 22 / 62 Next Page
Page Background

24

PAY TV

ĐI LÀ ĐẾN

C

ó nhiều cách khác nhau

để trải nghiệm một điểm

đến, cách trải nghiệm dễ

nhất, sướng nhất và nhiều

người lựa chọn nhất chính là qua

đường “dạ dày”. Chúng tôi trải

nghiệm Cao Bằng bằng món đặc

sản lạp sườn. Món ăn này là đặc sản

mang nét độc đáo riêng của đồng

bào dân tộc Tày Nùng ở miền Cao

Bằng, được làm để ăn quanh năm.

Đi qua một con đường tràn ngập

các cửa hàng chuyên doanh lạp

sườn, thịt ba chỉ hun khói, thịt trâu

gác bếp mà ứa nước miếng. Thôi thì

tiết kiệm cũng vẫn phải mua ít thịt

trâu gác bếp để mang theo, thi

thoảng đem ra nhâm nhi cho đỡ nhớ

núi rừng.

Qua những dặm đường thiên lí,

đến nhà nào vùng núi cao và chui

vào nơi xó bếp ám mùi khói đen bồ

hóng chắc chắn sẽ thấy lủng liểng

trên chái bếp những khúc lạp sườn

ngon lành. Người ta quả quyết rằng,

lạp sườn Cao Bằng có mùi của nắng

vùng cao, mùi của khói bã mía,

thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc

mật thơm một cách đặc biệt. Đó

là lí do khiến lạp sườn Cao Bằng trở

thành đặc sản và luôn là sự lựa chọn

của khách phương xa khi ghé qua

nơi đây. Lạp sườn cũng trở thành món

thết khách trong những dịp đặc biệt

vì nó được chế biến khá cầu kì từ thịt

lợn mán đen nên vừa chắc, vừa ngọt,

có mỡ nhưng không ngán. Khi ăn có

vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị

béo của mỡ hòa quyện với nhau làm

dậy lên một mùi vị rất riêng.

Đoạn đường đi ra khỏi thành phố

Cao Bằng khá đẹp, đường trải nhựa

bằng phẳng, gió thổi nhẹ dưới cái

nắng không quá gay gắt. Cảnh vật

ở đây khác hoàn toàn với những

Cao - Bắc - Lạng là cách

gọi tắt của cung đường

nối liền ba tỉnh Cao

Bằng, Bắc Kạn và Lạng

Sơn. Tùy ý thích mà bạn

có thể đi lên Lạng Sơn,

qua Cao Bằng và về

đường qua Bắc Kạn

hoặc ngược lại. Mỗi

tỉnh lại có những điều

thú vị riêng và bạn

đừng quên khám phá

nét ẩm thực đặc sắc

của ba tỉnh thành vùng

Đông Bắc này.

Cao - Bắc - Lạng

Chung một cung đường